Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

convesau1854/10/16

 1. convesau185

  convesau185 Member

  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  17/8/16
  Rối loạn tiền đình là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên. Đây chỉ là một biểu hiện suy nhược sức khỏe bình thường, không phải là triệu chứng nghiêm trọng, không nguy hiểm đến tính mạng. Các đối tượng thường được chuẩn đoán bị rối loạn tiền đình bao gồm người già, trẻ nhỏ sức khỏe yếu, người thiếu máu lên não, người rối loạn tuần hoàn não, …
  [​IMG]
  thế nào là rối loạn tiền đình


  Biểu hiện của rối loạn tiền đình

  Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh nhân được chuẩn đoán rối loạn tiền đình bao gồm các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai,… Rõ rệt nhất là bệnh nhân cảm thấy hoa mắt chóng mặt buồn nôn sau khi đột ngột thay đổi tư thế, thay đổi môi trường như khi: đứng dậy đột ngột khi ngồi, đi vào chỗ râm đột ngột từ nơi nắng lớn, dễ bị chóng mặt khi quay vòng tròn…

  Các kiểu chóng mặt mà bệnh nhân thường nêu ra được chia thành:
  – Chóng mặt (Veltigo): Tổn thương thần kinh ngoại biên, thần kinh khu tiền đình gây ra chóng mặt có ảo giác. Người bệnh thấy các sự vật hư ảo về sự dịch chuyển của sự vật xung quanh hoặc chính mình. Có thể thấy sự vật đang lơ lửng bồng bềnh. Các triệu chứng kèm theo như buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng, và nhìn mờ..
  – Bệnh nhân rối loạn tiền đình rất dễ ngất (Syncope presyncope): Xảy ra do lượng máu lên não giảm đột ngột, mất cân bằng cảm giác và ý thức, sau khi chóng mặt bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái không còn ý thức.
  – Mất cảm giác vật lý: Cảm giác không cân bằng, đầu óc quay cuồng, chân đứng không vững, có thể di chuyển chệnh choạng như người say. Xảy ra khi tiền đình, tiểu não, mắt, không đồng bộ thông tin.
  – Chóng mặt vô căn cứ: Có thể xảy ra khi ở môi trường kín, tự bệnh nhân thấy khó chịu, ngột ngạt sinh ra đau đầu chóng mặt không xác định được.
  Nguyên nhân rối loạn tiền đình có thể do người biếng ăn, thiếu chất dinh dưỡng khiến cơ thể suy nhược.
  Theo nghiên cứu của các bác sĩ thần kinh, chóng mặt gồm có các nguyên nhân:
  – Chóng mặt do tổn thương sâu trong tai
  – Chóng mặt do rối loạn thần kinh trung ương: tai biến mạch máu não (chiếm 30%), migraine cột sống thân nền (chiếm 15%), những nguyên nhân khác như: động kinh, xơ cứng rải rác…;
  – Chóng mặt do bất ổn tâm lý: trạng thái lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ;
  – Chóng mặt không rõ nguyên nhân: có những khi chóng mặt xảy đến bất ngờ và không có quy luật, những trường hợp như vậy rất khó chuẩn đoán.
   

Chia sẻ trang này