Nguyên nhân răng vẩu và cách khắc phục triệt để nhất

quanglinh9223/9/16

 1. quanglinh92

  quanglinh92 Member

  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  4/8/16
  Sai khớp cắn loại II hay răng vẩu, răng hô là thuật ngữ để chỉ các bệnh nhân có hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới gây mất thẩm mỹ. Răng vẩu sẽ làm lệch diện cắn giữa hai hàm ảnh hưởng đến sức nhai cũng như tiêu hóa do bị bỏ qua giai đoạn sơ chế thức ăn quý giá. Vậy những nguyên nhân răng vẩu là gì và cách điều trị ra sao?
  Nguyên nhân gây răng vẩu
  Nguyên nhân gây ra hiện tượng vẩu có thể chỉ do răng đơn thuần, do xương hàm hoặc phối hợp cả xương và răng. Cụ thể là xương hàm trên nhô ra trước hoặc xương hàm dưới lùi ra sau hay có sự phối hợp cả hai, những trường hợp này thường nặng.
  Răng vẩu được chia làm 3 loại:
  – Vẩu do răng (do răng mọc lệch gây ra)
  – Vẩu do hàm (tình trạng vẩu do xương hàm)
  – Vẩu vừa do răng vừa do hàm (do cả 2 nguyên nhân trên)
  Nguyên nhân gây răng vẩu (răng hô) có 70% là từ di truyền, 30% còn lại xuất phát từ những thói quen từ thời thơ ấu. Khi còn nhỏ, răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch. Và thường liếm môi, ngậm ti giả có ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ răng sau này.
  Xem thêm: nắn chỉnh răng vẩu

  Mút tay trong thời gian dài rất dễ kéo toàn bộ răng hàm trên vi phạm lộ giới, chủ yếu là chìa cả ra ngoài, gây ra hiện tượng răng vẩu. Ngoài ra, khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới.
  [​IMG]
  Nguyên nhân răng vẩu và cách khắc phục triệt để nhất
  Răng mọc không đúng thời gian cũng là một trong những nguyên nhân răng vẩu. Răng thường mọc theo một lịch trình nhất định, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này. Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.
  Với trường hợp 2 răng cửa bị vẩu thì bạn có thể điều trị thẩm mỹ bằng một trong hai phương pháp sau: chỉnh nha hoặc bọc mão răng sứ. Niềng răng chỉ giúp chỉnh sửa thẩm mỹ cho hàm răng lệch lạc, xô lệch về đúng vị trí mà không thể chỉnh sửa cho hình dáng của răng to thành nhỏ được nhưng mất khá nhiều thời gian. Với những trường hợp bệnh nhân có răng vừa to và hô thì nên điều trị thẩm mỹ bằng phương pháp bọc răng sứ.
  Xem thêm: chỉnh răng hô không cần niềng

  Nếu như bạn có bất kỳ nhu cầu tư vấn nào về răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa để được các bác sĩ hàng đầu giải đáp.
   

Chia sẻ trang này

Share