Nguyên tắc cúng khấn vái và lạy tổ tiên

hanewteco8/7/16

 1. hanewteco

  hanewteco Member

  Bài viết:
  143
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  16/5/16
  nghi thức cúng gia tiên

  lúc cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cộng với hoa quả theo nguyên tắc "đông bình tây quả”, rượu và nước. Sau chậm tiến độ, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cầy, hay đèn điện), thắp hương, đánh chuông, khấn, và cúng trước rồi các người trong gia đình theo trật tự trên dưới cúng sau. Hương (nhang) đèn để mời và chuông để thỉnh tiên nhân. khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn.

  Khấn là lời trình với tiên tổ về ngày cúng liên quan tới tên ngưòi quá cố, ngày tháng năm (dương lịch và âm lịch), tên địa phương mình ở, tên mình và tên những ngưòi trong gia đình, lý do cúng và lời nguyện cầu,... Riêng tên ngưòi quá cố ta phải.khấn rõ nhỏ. Sau lúc khấn rồi, tùy theo địa vị của người cúng và người quá cố mà vái hay lạy. nếu bố cúng con thì chỉ vái bốn vái mà thôi. giả dụ con cháu cúng tổ tiên thì phải lạy bốn lạy. Chúng ta cần hiểu cho rõ về ý nghĩa của cúng, khấn, vái, và lạy.

  >>> xem ngày khai trương tháng 7 năm 2016


  *Cúng: lúc với giỗ Tết, gia chủ bày hoa (bông) quả, rượu, cỗ bàn, chén bát, đũa, thìa lên bàn độc rồi thắp hương, thắp đèn, đốt nến (đèn cầy), khấn, vái, hay lạy để tỏ lòng hiếu kính, hàm ân, và cầu phưốc lành.

  Đây là nghĩa rộng của cúng. Trong nghĩa bình thường, cúng là thắp hương, khấn, lạy, và vái.

  *Khấn: Ẳn có mời, làm với khiến… Đối sở hữu việc cúng lễ cũng vậy. Đồ cúng lễ dù sở hữu cường thịnh biên soạn, trang trong nếu con cháu chỉ đặt lên bàn độc, không mời thì tổ tiên ông bà ắt không phối hưởng. do vậy trong buổi cúng, con cháu phải khấn. Người Việt vốn trọng lễ thức, do đó mỗi dịp cúng vái đều với văn khấn riêng.

  Khấn là lời cầu khẩn lâm râm trong miệng khi cúng, nghĩa là lời đề cập nhỏ can dự tới các chi tiết về ngày tháng năm, nơi chốn, mục đích buổi cúng lễ, cúng ai, tên các người trong gia đình, lời cầu xin, và lời hứa.

  Trước lúc khấn, gia trưởng vái ba vái ; sau khi khấn xong, gia trưởng lễ (lạy) 4 lễ và vái thêm 3 vái – ta gọi là 4 lễ rưỡi (xem thêm chi tiết về “vái và Lạy” phần sau).

  >>> chọn ngày tốt cưới hỏi


  Trong lời khấn, gia trưởng sẽ nói rõ ngày, tháng, năm và lý do khiến lễ (và cả các điều xin, ví như có). Phải mời các cụ kỵ trong khoảng ngũ đại trở xuống, cộng sở hữu chú bác, anh chị em vừa mới khuất.

  Trước đây lời khấn thường do “thầy cúng” khiến cho và tiêu dùng chữ Nho. Nhưng hiện giờ việc dùng chữ Nho cho văn khấn rất hiếm. Dân gian thích sử dụng chữ Việt hơn, vì chữ Việt dễ viết và đọc, mạch lạc không bị hiểu lầm…

  *Vái: Vái thường được vận dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái thay thế cho lạy ỏ trong trường hợp này. Vái là chắp hai bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, tương đối cúi đầu và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp khi cúi xuống lúc ngước lên. Tùy theo từng trường hợp, người ta vái 2,3,4, hay 5 vái.

  *Lạy: Lạy là hành động bày tỏ lòng tôn kính thật tâm mang rất nhiều tâm hồn và thể xác đối với người trên hay người quá cố vào bậc trên của mình. sở hữu hai thế lạy: thế lạy của đàn ông và thế lạy của nữ giới. với bốn trường hợp lạy: hai lạy, 3 lạy, 4 lạy, và 5 lạy. Mỗi trường hợp đều có ý nghĩa khác nhau.

  Thế lạy của đàn ông là cách đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp 2 tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán, cúi mình xuống, đưa hai bàn tay đang chắp xuông sắp đến mặt chiếu hay mặt đất thì xòe 2 bàn tay ra đặt nằm úp xuống, đồng thời quì gối bên trái rồi gối bên phải xuống đất, và cúi rạp đầu xuống sắp hai bàn tay theo thế phủ phục. Sau ngừng thi côngĐây cất người lên bằng phương pháp đưa hai bàn tay chắp lại để lên đầu gối trái lúc bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang vối đầu gốỉ chân phải đang quì để lấy đà đứng dậy, chân phải đang quì cũng theo đà đứng lên để cùng với chân trái đứng ở thế nghiêm như giai đoạn đầu. Cứ theo thế mà lạy tiếp cho đủ số lạy. lúc lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra.

  >>> ngày đổ mái nhà hoặc chọn ngày đẹp mua xe tháng 7 năm 2016