Nhà ở xã hội hiện đang cần vốn

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi giakin, 8/10/16.

 1. giakin New Member

  Hiện nay có không ít người thuê, bán nhà đất tại quận 12 mua nhà ở xã hội ngày càng tăng cao trong khi ngân sách ít ỏi như hiện nay thì không đủ thực hiện, do đó Hiệp hội bất động sản TPHCM kiến nghị chuẩn bị khoảng từ 500 – 1000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

  [​IMG]

  Những kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố đã làm mới thấy được rằng hiện có đến 81.000 hộ gia đình, nha dat thu duc cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong hầu hết các quận tại TPHCM từ các năm 2016-2020. Trong đó, có đến 10.000 người làm trong nhà nước, 39.000 hộ thu nhập thấp, cận nghèo và 17.000 công nhân là lao động trong khu công nghiệp. Hầu như các nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê mua nhà ở xã hội, chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94%.

  Điều chú ý, Bộ Xây dựng hiện tai làm văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đã cho quan điểm không thống nhất về vấn đề Bộ Tài chính đề xuất hủy quy định Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay CT nhà ở xã hội. Bởi lẽ, theo Bộ Xây dựng, chương trình cho vay này đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ.

  Theo các nhà nghiên cứu về kinh tế, trong khi nhu cầu thuê hoặc mua các căn hộ ngày càng tăng nhưng nguồn vốn ngân sách để thực hiện nhiều chính sách nhà ở xã hội vẫn chẳng khác gì như ban đầu thì tạo nên không ít bất lợi cho chính chủ đầu tư và cả người mua. Vì vậy, làm sao để đẩy mạnh nguồn vốn từ ngân sách cho vấn đề thực hiện chính sách nhà ở xã hội là rất cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn lực ngân sách không có nhiều, ngay cả khi áp dụng phương thức xã hội hóa thì vẫn khó có thể giải quyết nhanh chóng nhu cầu nhà ở xã hội của cả nước, nhất là tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh công nghiệp hóa cao mà cần phải có lộ trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, việc chuẩn bị gấp nguồn vốn từ ngân sách để bắt đầu cho chính sách nhà ở xã hội trong năm 2016 tồn tại hàng loạt nhập nhằng. Đặc biệt, việc bắt đầu thực hiện những chính sách nhà ở xã hội vẫn còn bị khó khăn. Tuy nhiên, việc chậm sắp xếp nguồn tiền từ ngân sách vì đang có những nhận định không giống nhau của những Bộ, ngành.

  Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh quy định cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng được ưu tiên để đẩy mạnh bắt đầu chính sách nhà ở xã hội trên thực tế (có thể áp dụng tương tự chính sách tạo nguồn vốn tín dụng và cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây).

  Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị người gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các ngân hàng thương mại (hiện nay khoảng 7%/năm) đối với các khoản tiền gửi trên 12 tháng.

  Chính vì thế, HoREA thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng ý kiến Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỷ đồng trong nguồn tiền ngân sách của năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất để bắt đầu chính sách nhà ở xã hội.

  “Tôi nghĩ rằng, nguồn tiền để bắt đầu kế hoạch thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong thời gian 5 năm từ năm 2016-2020 phụ thuộc vào số tiền được bỏ ra từ ngân sách Nhà nước hàng năm”, ông Châu nói.

  >>> ban nha tay ninh gia re
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này