Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc = tuyển dụng tồi

Hong nga17/1/13

 1. Hong nga

  Hong nga New Member

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/8/12
  Tham khảo
  Weird Job Interview Questions = Bad Hiring
  What are some of the weird questions asked on job interviews?
  Published on January 15, 2013 by Ronald E. Riggio, Ph.D. in Cutting-Edge Leadership


  CBS MoneyWatch vừa công bố "25 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng kỳ quặc nhất năm 2012." Một số câu trong số những câu hỏi kỳ quặc (và ngớ ngẩn) đó bao gồm: "Có bao nhiêu con bò ở Canada?" (câu hỏi ở Google), "Những bài hát nào mô tả chuẩn xác nhất tinh thần làm việc của bạn?" - Câu hỏi của Dell, "Bạn muốn trở thành dụng cụ làm bếp nào?" – Câu hỏi của Bandwith.com, công ty dịch vụ Internet, "Một con chim cánh cụt đội mũ rộng vành đang bước qua cánh cửa kia. Nó nói gì và vì sao nó lại ở đây?" - Câu hỏi của Clark Construction Group, công ty xây dựng

  Trong khi những câu hỏi đó gây kinh ngạc thì chúng cho thấy 1 vấn đề lớn với việc phỏng vấn tuyển dụng và quá trình tuyển dụng. Quá trình tuyển dụng tốt nên được thiết kế để quyết định xem liệu 1 ứng viên có kiến thức, kỹ năng, và những phẩm chất liên quan khác để thực hiện công việc không. Tất cả những phương pháp được dùng trong tuyển dụng nên hợp logic và những kiểu câu hỏi kỳ quặc trên cho thấy sự tuyển dụng tồi. Sau đây là lý do:

  Dù nhiều nhà phỏng vấn tuyển dụng sẽ khẳng định rằng những câu hỏi kỳ lạ đó giúp biết được "tính cách", "động cơ" hoặc "phong cách liên nhân cách" của ứng viên, thì không có bằng chứng khoa học ủng hộ điều này. Tuyển dụng tốt là 1 khoa học, không phải 1 nghệ thuật. Dù các nhà phỏng vấn tin rằng kinh nghiệm cá nhân của họ cho phép họ đánh giá chính xác các ứng viên thông qua những câu hỏi kỳ quặc đó, thì không có bằng chứng nào ủng hộ điều này. Vì có những phương pháp đánh giá tính cách và động cơ khác logic hơn có thể được dùng trong tuyển dụng để có những kết quả tốt hơn.

  Bên cạnh những câu hỏi thực sự kỳ quái đó, cũng có 1 số câu hỏi được sử dụng phổ biến nhưng có thể không đánh giá chính xác bất kỳ điều gì liên quan. Ví dụ, những câu hỏi về những sở thích (Bộ phim/ cuốn sách/ chiếc xe yêu thích của bạn?). Trong khi nó có thể chỉ ra 1 số sở thích, thái độ, những quan điểm của người được phỏng vấn, chúng có thể không liên quan đến hiệu suất đối với hầu hết các công việc.

  1 số câu dường như để đánh giá những kỹ năng (Hãy ước tính xem có bao nhiêu cửa sổ ở New York? – Câu hỏi của Bain & Company hoặc "Bạn cần bao nhiêu 1/4 giờ (15 phút) để lên tới đỉnh của tòa nhà Empire State?" - Câu hỏi của JetBlue, hãng hàng không). Tuy nhiên, nếu người được phỏng vấn không biết câu trả lời đúng thì sao? Nếu bạn muốn đánh giá kỹ năng tính toán, phân tích hoặc 1 số kỹ năng liên quan khác, hãy dùng test chứ không phải phỏng vấn.

  Những câu hỏi mở như "Bạn nhìn thấy bản thân ở đâu trong 5 năm tới?" hoặc "Nói cho tôi biết về bản thân bạn?" là không hiệu quả vì chúng dẫn đến 1 loạt những đáp ứng rất khó, nếu nói là không thể so sánh được giữa các ứng viên và nên có 1 "câu trả lời đúng." Hơn nữa, những ứng viên khôn khéo sẽ cố gắng trả lời theo cách gây ấn tượng tốt với nhà phỏng vấn.

  Hãy chia sẻ 1 số câu hỏi kỳ quặc mà bạn từng bị hỏi trong phỏng vấn xin việc.  Nguồn: PsychologyToday