Những khoảng trời cho đom đóm bay

manhtuan2019928/3/11

 1. manhtuan201992

  manhtuan201992 [Trưởng ban FM & Tổ chức]

  Bài viết:
  940
  Đã được thích:
  313
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Đó là những đêm kì diệu. Từng đốm sáng bay chấp chới, làm nên cả một dải ngân hà dưới tán cổ thụ vườn đêm. TôI yêu khu vườn tuổi nhỏ những đêm ba mươI, sau trận mưa tưới tắm, những chú đom đóm bay rợp trong vườn nhà. Đêm tối trời không trăng sao, tán cây già che phủ, nhưng tôI như vẫn được thỏa thích ngắm bầu trời sao. Bỗu trời sao đom đóm cho tôI những mơ mộng đầu đời, những ước mơ bay bổng đủ để tôi biết khát thèm những chuyến đi xa.

  Những bầu trời sao sáng trong vườn đêm. Như bầu trời đom đóm sáng trong vỏ trứng trong câu chuyện về cậu học trò nghèo Mạc Đĩnh Chi thuở xưa ham học rồi đỗ Trạng Nguyên. Chỉ như là huyền thoại, mà câu chuyện luôn nhắc nhở ta phải biết giữ gìn ước mơ khám phá và học hỏi.

  Dưới bầu trời bao la, con người không nguôi mơ cuộc sống luôn nới rông khoảng trời cho những ước mong. Rồi con người còn muốn bay ra khoảng không bao la, vượt đến những thiên hà, để biết thực sự ngoài trời còn có trời. Ước mơ chinh phục không gian không khác gi hơn là ước mơ mở rộng khoảng sáng rõ trong tầm nhìn, cho con người được sống, được soi mình. Đôi khi đích đến còn xa, nhưng được thể hiện mình trong từng chặng chinh phục đã biến mỗi người thành một đốm sáng nhỏ điểm tô cho khoảng trời mơ ước ấy.

  Khi tôi lớn, tôI học cách soi thấy bầu trời trong tách trà như thiền sư soi thấy tĩnh lặng trong xô bồ, buồn khổ cõi đời. Học cách soi vào khoảng trời dưới đáy giếng làng như cô thôn nữ soi thấy bóng mình với sự thuần hậu, trong lành. Nhưng tôi luôn thấy nhớ biết bao bầu trời đom đóm trong khu vườn thơ ấu. Cứ mỗi ngày lớn lên, tôI biết và hiểu câu chuyện đom đóm vườn khuya thêm nhiều ý nghĩa mới. Là chỉ khi biết nhen nhóm hằng hà sa số những đốm sáng trên đời mới nuôi dưỡng được hy vọng về bầu trời sao lấp lánh. Là đừng ngại ngần tỏa sáng ngay cả khi mình chỉ là một chú đom đóm bé nhỏ giữa bao la đất trời. Tỏa sáng không chỉ để soi đường ta đi, mà còn để góp ánh sáng cho những thời khắc đen tối trời buồn thảm, cho những khu vườn lặng lẽ thâm u, cho những giấc mơ tuổi thơ kế tiếp. Giống như chú bé đom đóm tên là Charlie Simpson bảy tuổi ở nước Anh phát sáng trên đoạn đường tám cây số trong công viên gần nhà để quyên tiền cho nạn nhân động đất bi thảm ở Haiti. Một quốc gia mạnh giàu, một thế giới an vui, khi hằng hà sa số những chú đom đóm như thế được thỏa tỏa sáng theo cách của mình vì những điều tốt đẹp.

  Tôi yêu mãi khu vườn có đủ chỗ cho đom đóm thắp sáng những đêm sâu, cho cuộc sống trong lành và sự lạc quan.