Những kỹ năng đem đến cơ hội cho bạn

longv16/10/13

 1. longv

  longv Member

  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  22/7/12
  Cơ hội có thể do tự mình đem lại, và kỹ năng cũng chính là yếu tố quan trọng sẽ đem đến cơ hội cho bạn. Đó là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không phải những cá tính, nhưng quyết định cơ hội có được việc làm của bạn.
  Làm việc nhóm (Team work)
  Là kỹ năng tương tác giữa các thành viên trong một nhóm, nhằm thúc đẩy công việc phát triển. Khi làm việc theo nhóm, để đạt được mục tiêu, đòi hỏi mỗi người phải phát huy tốt nhất thế mạnh của mình để bổ sung cho nhau.

  Bạn cần nắm vững những kỹ năng sau để làm việc nhóm đạt hiệu quả nhất:
  Xây dựng vai trò chính
  Phát triển quá trình làm việc
  Kỹ năng quản lý hội họp
  Sáng tạo và kích thích tiềm năng​


  Giải quyết vấn đề (Problem solving)
  Là cách thức suy nghĩ nhằm làm rõ và đưa ra giải pháp thực thi để cải tiến một vấn đề, cốt lõi là tìm cách đạt được mục đích khi gặp trở ngại hoặc chỉ có những điều kiện rất hạn chế để thực hiện mục đích.Kỹ năng này gồm:
  Xác định vấn đề
  Phân loại
  Mô hình hoá
  Sử dụng các công cụ để giải quyết
  Lên quy trình giải quyết.​


  Kỹ năng giao tiếp (Communication)
  Mục đích của giao tiếp là phải truyền tải được các thông điệp. Muốn truyền đạt thành công, bạn phải truyền đi được suy nghĩ cũng như ý tưởng của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu không, những ý tưởng của bạn sẽ không được phản ánh, gây nên sự hiểu lầm và tạo ra những rào cản để bạn đạt được mục tiêu.

  Nên ứng dụng kỹ năng giao tiếp qua các hoạt động:
  Thuyết trình trước đám đông
  Truyền đạt thông tin
  Lắng nghe và thu thập thông tin​


  Tư duy phản biện (Critical thinking)
  Tư duy phản biện không chỉ đơn thuần là sự tiếp nhận và duy trì thông tin thụ động. Đó là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác nhằm xác định lại tính chính xác của thông tin. Lập luận phản biện cần phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng và khách quan.​