Những ngôi mộ hai đao với những mẫu khác nhau

hoagyenn19/6/16

 1. hoagyenn

  hoagyenn Member

  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  17/5/16
  Làng nghề Mẫu lăng mộ đá đẹp mỹ nghệ Ninh Vân chuyên sản xuất tất cả các sản phẩm về đá tù lăng mộ, tranh đá, đồ thờ đá hay tượng đá nhưng mỗi ở mỗi sản phẩm về đá riêng đều được chia ra nhưng phần nhỏ khác nhau. Như mộ tam sơn đá có tới 4 kiểu khác nhau hay mộ hai đao đá cũng được chia thành hai kiểu khác nhau.
  [​IMG]
  Kiểu dáng thứ nhất của mộ đá hai đao
  Mộ đá có hai mái được làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân đặt là mộ hai đao đá. Kiểu mộ thứ nhất được thiết kế cho các cụ ông. Kiểu mộ này có kết cấu giống như những mẫu mộ khác từ phần đế cho đến phần nắp. Phần đế được thiết kế ghép tù bốn khối đá riêng biệt phía trên đế là phần lá sen, bên trên lớp sen là Mẫu mộ đẹp phần bưng, ở lớp bưng là phần chứa nhiều nét văn hóa nhất, nếu là mộ dành cho cụ ông thì phần bưng được trạm hoa văn chủ yếu là rồng phượng ( những con vật linh) hay là những chữ thọ vuông, ở lớp bưng này của mộ hai đao đá cũng như của các mẫu mộ khác đều được ghép tù bốn tấm và trên cả bốn tấm đều được trạm nét hoa văn liên kết với nhau và được kết ghép bằng những mấu mộng phía trên lớp bưng là lớp nắp . Phần nắp được trạm hoa văn giống như phần lớp sen bên trên lớp đế. Tiếp đến là bài vị trên bài vị là đao, Khu lăng mộ đáđối với mộ hai đao thì sẽ gồm hai khối đao có kích thước tỷ lệ với nhau như khi chúng ta xây nhà. Hai lớp đao này sẽ thiết kế sao cho khi mưa xuống nước không chảy vào phần bài vị phía dưới và phía trên cùng của mộ đá hai đao của cụ ông là một bình rượu tượng trưng cho phái nam và những chiếc đao thường được sử dụng hoa văn là mây cuộn trên đầu đao.
  Kiểu dáng thứ hai của mộ đá hai đao
  Kiểu mộ đá hai đao này là kiểu mộ dành cho các cụ bà, mẫu mộ đá này có nét khác so với mẫu mộ đá hai đao thứ nhất là ở những nét hoa văn trên mộ đá. Hoa văn ở mẫu mộ thứ hai là những nét hoa văn mềm mại, Mộ đá thanh hóatròn trịa như cây hóa, chữ thọ tròn và trên những đầu đao là những chiếc lá mềm mại. Trên đỉnh của mộ hai đao đá ở kiểu mộ thứ hai này là một nụ sen. Có khi nụ sen còn là một chiếc nụ, có lại là một nụ sen đang nở từng cánh, những cánh sen bên ngoài như đáng che trở cho chiếc nụ và chờ những cánh tiếp theo. Đó là những điểm khác biệt giữa hai kiểu mộ hai đao đá được đá mỹ nghệ thiên phú chúng tôi thiết kế.
   

Chia sẻ trang này

Share

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. nhung ngoi mo da hai nap sen