Những phương pháp “truyền thống” luyện thi IELTS

phupzo7/6/12

 1. phupzo

  phupzo New Member

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/5/12
  Những phương pháp “truyền thống” luyện thi IELTS​

  Thông thường mỗi học viên đều có một phương pháp luyện thi riêng tuy nhiên đa số các bạn muốn đạt điểm cao đều có những “điểm chung” trong quá trình luyện tập. Đây là những phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả mà phổ biến nhất đối với các bạn trẻ.
  Bạn nên khai thác những tài liệu như thế nào?
  Chăm chỉ và kiên nhẫn là yếu tố quyết định, hãy tập những thói quen sau và bạn sẽ thấy kết quả!
  Nghe:
  Có một nguyên tắc cơ bản bạn cần nhớ là “Muốn nghe tốt, bạn phải nói chuẩn, và muốn nói chuẩn, phải tập nghe từ những nguồn chuẩn”. Hãy tạm gọi kênh BBC là kênh phát âm tiếng Anh chuẩn nhất đi nhé, giành khoảng 20-30 phút nghe thời sự BBC hàng ngày, bạn nghe chương trình thời sự điểm tin trên thế giới thôi cũng được. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu gì hết hoặc hiểu rất ít, quan trọng là bạn cố gắng đưa vào trong đầu mình cách phát âm (chú ý các trọng âm của từ), và nhịp điệu khi nói của người bản ngữ (trọng âm câu). Khi nào nghe được một từ bạn biết, đọc lại theo người ta, nghe một từ bạn chưa biết, cũng cố nhẩm lại để bắt chước cách người ta đọc, bạn sẽ dần dần quen với cách phát âm của tiếng Anh bằng cách đơn giản như vậy.
  Đương nhiên là xem mãi mà không hiểu thì cũng bực mình, bạn có hai cách: thứ nhất là xem lại chương trình thời sự VTV1, bao giờ VN mình cũng đưa lại những tin tức quốc tế, tuy nhiên không bao giờ đưa hết. Thứ hai là bạn chịu khó giành thời gian đọc một số báo chí phổ thông như Vietnamnews hay đọc luôn BBCnews online, ghi lại các từ mới. Ghi lại rồi, bạn sẽ thấy mấy ngày sau lại nghe lại những từ đấy, lâu rồi thành quen, dần dần bạn sẽ hiểu đến 80-90% những tin tức đưa ra.
  Khi thấy mình tiến bộ rồi, bạn có thể nghe các kênh khác như Discovery hay National Geographic, trên đó có nhiều chương trình về khoa học và các vùng đất thú vị mà xem mãi không chán. Tuy nhiên bạn sẽ thấy là vẫn có những lúc mình chẳng hiểu gì hết cả, đừng quá lo lắng, không hiểu lúc ngay lúc đấy, bạn có thể hiểu ra vào một lúc khác, mà thông thường là luôn luôn có những thứ mà ta chưa hiểu, và có thể sẽ hiểu ra vào một lúc nào đó trong tương lai, hoặc không bao giờ !
  Nói:
  Nói là kỹ năng rất khó luyện tập một mình, bạn không thể nhìn vào gương nói liên tục với bản thân mình mà không thấy chán được. Bạn cũng cần phải có sự tự tin và “quen mồm”, mà điều này thì không thể dễ có được ngày một ngày hai. Một lời khuyên là bạn không nên nóng vội với kỹ năng này, khi bạn đã chăm chỉ học nghe, đọc, viết, bạn sẽ thấy tiếng Anh đã nằm trong đầu bạn rồi và đưa nó ra miệng thôi.
  Tuy vậy, vẫn có một lưu ý. Những người gặp khó khăn với giao tiếp trong tiếng Anh thì rất cần một quyển giao tiếp đơn giản.
  Ví dụ, thứ nhất là quyển Streamline mà rất nhiều người thế hệ trước đã học. Quyển sách đó có rất nhiều bài, và mỗi bài có phần mở đầu là một/ nhiều đoạn hội thoại ngắn thuộc đủ các tình huống. Giao tiếp, nói một cách đơn giản là một thói quen mang nhiều nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, địa lí… Vì thế, giống như khi đang đi trên đường của Anh thì bạn phải tuân thủ luật giao thông ở đó, cách tốt nhất là bạn học thuộc lòng các cách nói của họ và tập nói đúng như vậy.
  Thứ hai là những quyển đại loại như “Tình huống giao tiếp Anh Việt”, bạn nghĩ quyển này giống như sách giành cho người đi du lịch chỉ bập bẹ được vài chữ phải không? Thực ra nó rất có ích vì quyển sách cung cấp nhiều tình huống khác nhau và bạn sẽ biết người Anh có những cách nói như thế nào với từng trường hợp cụ thể như vậy. Sau đó khi học thuộc các câu giao tiếp đơn giản, các bạn cố gắng áp dụng trong những trường hợp cụ thể. Lý tưởng nhất là bạn tập nói với người bản ngữ, ví dụ như tham gia một CLB tiếng anh hàng tuần.
  Câu lạc bộ Tiếng Anh của trung tâm anh ngữ RES ( Res English Club)
  Đọc và vốn từ:
  Vốn từ tiếng Anh có thể chia làm hai loại: từ thông dụng và từ chuyên ngành. Từ thông dụng bạn cần để đọc báo chí hàng ngày, nghe tin tức hàng ngày, tán chuyện lăng nhăng với mọi người, viết dăm câu ba điều trong một bức thư thông dụng… Từ chuyên ngành thì bạn hay gặp trong một lĩnh vực hẹp nào đó riêng biệt hơn mà không phải ai cũng biết và cần phải biết.
  Học tiếng Anh là để sử dụng được ngôn ngữ này trong cuộc sống, chứ chắc cũng không có ai định học thuộc lòng cả mấy chục nghìn từ trong từ điển, thế nên bạn nên mở rộng vốn từ theo hướng thế này:
  - Học các từ thông dụng: để còn nghe ngóng được ở đâu vừa xảy ra động đất, bầu cử ở Iraq có gian lận hay không, hay là biết người dân Hy Lạp tại sao lại biểu tình khi mà quốc gia đang có nguy cơ vỡ nợ và thủ tướng đang phải chạy vạy xin tiền…
  - Học các từ chuyên ngành mà bạn cần thiết: để còn đọc được sách chuyên ngành, viết được bài luận, thi cử và nói chuyện được với đồng nghiệp… Ngoài ra tùy vào lĩnh vực mà bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm từ vựng ở các chuyên ngành khác, nhưng về cơ bản chỉ nên chú trọng đến từ thông dụng và từ chuyên ngành của bạn thôi.
  Đọc báo là một cách tích lũy vốn từ thông dụng. Báo đầu tiên bạn nên đọc là Vietnamnews, vì nó khá là đơn giản, gần gũi, và có đủ các loại tin tức từ dễ đến khó. Đầu tiên, hãy đọc những tin vắn bên lề báo, cố gắng hiểu, khi nào không hiểu lại sử dụng từ điển, sau đó đọc những mục trung bình, rồi những bài bình luận dài. Cách đọc của tôi là đọc từng đoạn ngắn một, cố gắng theo được những tường thuật lại của bài báo, xem có từ nào chưa biết và thử đoán xem nội dung như thế nào. Thường thì bạn sẽ vẫn đoán ra, vì từng đoạn cũng ngắn thôi và nội dung thì cũng phải đi từ đơn giản đến phức tạp và vừa sức mình. Ngoài ra thì ngữcảnh trên báo cũng khá rõ ràng. Nếu không thể đoán ra và không thể hiểu được thì tra từ điển.
  Sau đó, bạn thử chọn ra một số từ tra trong từ điển và ghi vào sổ tay của mình. Việc cố gắng học hết tất cả mọi từ là một chuyện không cần thiết, vì (1) bạn không cần biết hết cũng hiểu được một mức nào đó bài báo, (2) học hết thì mất công lắm và (3) những từ không thông dụng rồi đằng nào cũng sẽ quên. Một cách đơn giản là hãy chọn những từ nào xuất hiện nhiều lần (vì đó thường là những từ quan trọng), tra từ điển và ghi vào sổ. Bạn nên ghi vào sổ cả: từ, phân loại (n, v, adv, adj), phát âm, các nghĩa thông dụng (một từ có đến 20 nghĩa thì cũng chỉ ghi vài nghĩa phổ biến thôi), và ví dụ sử dụng. Nhất là trong quyển từ điển Oxford Advanced những ví dụ được in đậm đều là những cách dùng thông dụng nên ghi vào hết nếu thấy mình cũng sẽ có trường hợp sử dụng. Ngoài ra, cũng nên ghi lại một số câu văn mà mình thấy tâm đắc vì nó có cấu trúc ngữ pháp lạ hay nó có tiềm năng có ích sau này.
  Sau đó hãy đọc các báo phức tạp hơn một chút, ví dụ như The Scientist, The Economist, Far-East Economic Review… tuy nhiên cách đọc nhìn chung vẫn không thay đổi. Lưu ý là các bạn có thể đọc một số trong các loại báo trên ở thư viện trường đại học, ở Trung tâm thông tin Hội đồng Anh, ở Trung tâm thông tin World Bank, Thư viện quốc gia phòng báo chí… Nếu không có thẻ thư viện hoặc không có thời gian nhiều thì bạn vẫn có thể đọc báo trên mạng, cũng rất đầy đủ và hữu ích.
  Viết:
  Muốn viết tốt nên viết thật nhiều và tốt nhất nên kết hợp với việc học đọc. Ví dụ, sau khi đọc một bài báo, hãy ghi lại những từ vựng quan trọng, các mẫu câu, các vấn đề và số liệu sau đó tôi viết lại một bài theo quan điểm của mình . Đây vừa là cách bạn học từ mới, vừa là cách bạn luyện tập để đưa các ý tưởng trong đầu mình thành một bài viết trên giấy. Bạn có thể viết ngắn hoặc dài, đưa vào một hay hai vấn đề, không quan trọng, cái quan trọng là bạn cố gắng vận dụng những từ và cấu trúc vừa gặp, và rèn luyện một thói quen viết tiếng Anh. Ngoài ra bạn có thể tập viết về những thứ rất bình thường trong cuộc sống. Tập viết là một thói quen tốt nên duy trì (cho dù là tiếng Việt hay tiếng Anh) vì đó là một cách tập thể dục cho đầu óc của bạn và giữ cho bạn minh mẫn. Một khi bạn đã viết ra, bạn đã làm được một việc rất lớn: bạn có ý tưởng ở trong đầu và bắt bộ não bạn phải suy nghĩ và sản xuất ra được những câu văn bằng tiếng Anh viết ra giấy.
  Việc tiếp sau đó sẽ là phải viết cho trơn chu và hoàn chỉnh. Sẽ chẳng bao giờ có chuyện viết ra mà không mắc một lỗi lầm nào hết. Khi câu văn đã nằm trên giấy, việc sửa sang, chau truốt là chuyện không khó. Bước quan trọng nhất là bạn tập cho đầu óc và cơ thể bạn quen với việc: gặp một vấn đề, động não, nghĩ và viết ra.
  Những bước tưởng như đơn giản thế thôi cũng nhưng để làm được cũng cần phải có sự tập luyện và cố gắng rất nhiều.