Những thông tin cần biết về sa búi trĩ

tuvanbenhtri12310/5/18

 1. tuvanbenhtri123

  tuvanbenhtri123 New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  3/4/18
  Sa búi trĩ là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân gửi đến phòng khám. Để giải đáp thắc mắc cho các bạn đọc sau đây sẽ là một số thông tin về sa búi trĩ được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám chia sẻ với bạn đọc.

  Sa búi trĩ là gì?

  Sa búi trĩ là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Đây là tình trạng các đám rối tĩnh mạch bị áp lực lớn dẫn tới căng giãn quá mức, phưng phồng lên, tạo ra một hoặc nhiều búi trĩ khác nhau, sa ra ngoài ống hậu môn.
  sa-bui-tri.jpg
  Sa búi trĩ cũng có mức độ nặng nhẹ khác nhau, cụ thể là:

  Ở giai đoạn nhẹ, các búi trĩ mới có dấu hiệu hình thành, còn rất nhỏ, rất khó phát hiện.
  • Đối với bệnh trĩ nội: Sa trĩ xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện, tuy nhiên, sau đó nó sẽ tự co vào bên trong hậu môn.
  • Đối với bệnh trĩ ngoại: Sa trĩ sẽ dễ nhìn thấy hơn khi búi trĩ nằm ở bên ngoài, kích thước chỉ to bằng hạt đậu nhỏ.
  Ở giai đoạn sa búi trĩ nặng, kích thước búi trĩ tăng dần lên, búi trĩ thường xuyên nằm bên ngoài hậu môn gây ra hiện tượng viêm nhiễm, bội nhiễm, nhiễm trùng, gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

  Những nguy hiểm của sa búi trĩ

  Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh: Các búi trĩ sa ra ngoài khiến người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu, đau đớn, tâm trạng thường xuyên cáu gắt, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc và đời sống vợ chồng.
  • Nghẹt búi trĩ: Các búi trĩ bị sưng phồng, sa ra ngoài khiến quá trình lưu thông máu tại khu vực hậu môn gặp nhiều cản trở khiến bệnh trĩ ngày càng to và cứng hơn. Hiện tượng này khiến người bệnh vô cùng đau đớn, mọi hoạt động cuộc sống đều bị cản trở và rất dễ dẫn đến viêm nhiễm.
  • Hoại tử búi trĩ: Các búi trĩ khi phát triển lớn sẽ trở nên nên sơ cứng, khó thu vào trong hậu môn và thường nằm tại vị trí cửa hậu kèm theo rất nhiều dịch tiết. Tình trạng này nếu kéo dài rất dễ gây viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ, một số trường hợp còn dẫn đến nhiễm trùng máu.
  • Rối loạn chức năng hậu môn: Hiện tượng sa búi trĩ thường xuyên gây ra các cơn co hậu môn, tình trạng này kéo dài không chỉ gây khó khăn cho quá trình đại tiện mà còn có thể xâm lấn vào các cơ gây nên hiện tượng đại tiện không tự chủ.
  • Các bệnh về da: Các búi trĩ sa ra ngoài thường mang theo nhiều dịch tiết, gây kích thích mạnh lên những vùng da xung quanh hậu môn dễ gây nên các bệnh về da tại khu vực này.
  • Gây nhiễm trùng máu: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài do các búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài là nguyên nhân gây nên các áp-xe hậu môn kèm theo các triệu chứng xuất huyết, tích tụ các ổ mủ, độc tố được tích tụ xâm nhập dần vào máu và dẫn đến nhiễm trùng.
  >> Xem thêm: Nơi mổ trĩ an toàn nhất ở Hà Nội hiện nay?