NLKT: m.n giúp em bài tập về xác định giá gốc với ạ !!!!!

whrite_page31/5/14

  1. whrite_page

    whrite_page New Member

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Tham gia ngày
    28/9/12
    Mua 1000 kg hàng chưa trả tiền cho ng bán, giá mua chưa thuế 10% là 74000. Chi phí vchuyen trả bàng tiền mặt 5.250 ( đã có VAT 10% )
    - xác định giá gốc lô hàng trong TH VAT theo pp trực tiếp và khấu trừ
    - giả sử nhập kho thấy thiếu 20kg, biết hao hụt trong định mức là 10kg
    Hãy xđ lại trị giá gốc lô hàng trong th VAT khấu trừ . Và đơn giá 1kg hàng mua về tăng lên hay giảm đi? why?
     
  2. linh1994bg

    linh1994bg Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    441
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    28
    Tham gia ngày
    24/1/12
    ~^o^~~^o^~~^o^~
    1. Xác định giá gốc
    - Th theo pp khấu trừ
    Nợ TK Hàng hóa : 74000
    Nợ TK VAT được khấu trừ : 7400
    Có TK Nợ phải trả : 81400

    Nợ TK Hàng hóa : 4772,7
    Nợ TK VAT được khấu trừ : 477,3
    Có TK Tiền mặt : 5250
    => Giá gốc của Hàng hóa : 74000+4772,7 = 78772,7
    - Th theo pp trực tiếp
    Nợ TK Hàng hóa : 81400 + 5250 = 86650
    Có TK Nợ phải trả : 81400
    Có TK TM : 5250
    => Giá gốc hh : 86650
    2. Giá 1 kg chưa thuế ghi trong hóa đơn là : 74000:1000=74

    Nợ TK Nợ phải trả : (10x74) + (10x74)x10% = 814
    Có TK Hàng hóa : 10x74 = 740
    Có TK VAT ĐKT : 74
    => Giá trị gốc của lô hàng :
    78772,7 - 814 = 77958,7
    => Giá 1kg hàng = 77958,7 : 990 = 78,746
    => Tăng lên.
     
  3. whrite_page

    whrite_page New Member

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Tham gia ngày
    28/9/12
    b ơi câu trên t làm như này nhưng mà kq khác, ko biết sai chỗ nào, b xem hộ mình với

    giá gốc lô hàng = 74 x 980 + ( 74 x 10 ) + 5250 : 1,1 = 78032,73
    =>> đơn giá mua 1kg = 78032,73 : 980 = 79,625

    À t tưởng tính đơn giá lúc sau thì láy tổnggia chia cho hàng trong kho thôi, sao lại tính cả hao hụt 10kg nữa ???
     
  4. linh1994bg

    linh1994bg Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    441
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    28
    Tham gia ngày
    24/1/12
    Trong bài này thiếu 20kg hàng , trong đó 10kg là trong định mức , vì là trong định mức nên phần 10kg đó coi như là mình đã nhận, vì thế cộng vào nha.
    :3
     
  5. whrite_page

    whrite_page New Member

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Tham gia ngày
    28/9/12
    uh, vậy ; cho 990 . thế còn phaần t tính giá gốc lô hàng đúng ko b ??
     
  6. linh1994bg

    linh1994bg Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    441
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    28
    Tham gia ngày
    24/1/12
    Tự nhiên tớ bị quên cái hướng tớ làm bài này.
    Nếu cậu viết nợ , có rõ ràng ra thì tớ mới phân biệt được chỗ khác nhau, cách tư duy bài này của c với t khác nhau quá.
    Chứ cậu cộng cộng trừ trừ như này tớ ko biết thế nào.
    Còn về bài của tớ là tớ đơn giản coi như là đã nhập kho ở phần 1. Rồi phần 2 tớ chỉ hạch toán phần thiếu thôi. Hình như như thế là thiếu với yêu cầu đề bài , cậu có thể sửa lại bằng cách làm lại nợ , có. Chứ giờ tớ như kiểu bị ngu ý :v
     
  7. thuydungk15

    thuydungk15 New Member

    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Tham gia ngày
    31/5/14
    2. Giá 1 kg chưa thuế ghi trong hóa đơn là : 74000:1000=74

    Nợ TK Nợ phải trả : (10x74) + (10x74)x10% = 814
    Có TK Hàng hóa : 10x74 = 740
    Có TK VAT ĐKT : 74
    => Giá trị gốc của lô hàng :
    78772,7 - 814 = 77958,7
    => Giá 1kg hàng = 77958,7 : 990 = 78,746
    => Tăng lên.
    [/QUOTE]
    Cậu ơi.c nói rõ ý này đc k :(
     
  8. linh1994bg

    linh1994bg Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    441
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    28
    Tham gia ngày
    24/1/12
    Cậu ơi.c nói rõ ý này đc k :([/QUOTE]
    Như này nha, giờ xem lại tớ làm sai rồi :v
    Phải như này nhé ( không biết có sai tiếp nữa ko nữa :v )


    Nợ TK Hàng hóa : 990x74 + 5250:1,1 = 78032,73
    Nợ TK VAT ĐKT : 7326+(5250-5250:1,1) = 7803,273
    Có TK hàng hóa thiếu chờ xử lí : 74x10x1,1 = 814
    Có TK Tiền mặt : 5250
    Có TK Nợ phải trả : 78772
    => Giá gốc của lô hàng là : 78032,73
    => Giá 1kg là : 78032,73 : 990 = 78,82
    Tăng nha :3
     
    Last edited by a moderator: 4/6/14
  9. huyenlee

    huyenlee New Member

    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Tham gia ngày
    5/6/14
    nhung phan thieu ngoai dinh muc chua biet nguyen nhan ma
    t ngi la phai dinh khoan la:
    No: tk 156( hang thuc nhap+hang trong Dinh muc+tien van chuyen chua bao gom thue)
    No: tk 138(hang ngoai dinh muc k bao gom thue GTGT)
    No: tk 133
    Co: tk 331
    helpppp me