Nụ hoa tam thất chữa bách bệnh: Thần dược hay độc dược?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi giundat185, 23/8/16.

  1. giundat185 Member

    Vào độ giữa tháng Bảy là thời điểm người dân vùng rẻo cao Tây Bắc thu hoạch rộ nụ hoa tam thất, loại cây nằm trong “top” của các loại “thần dược”.
    Trên thị trường, loại “chính hãng” có giá trên dưới cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên, việc nụ hoa tam thất được trà trộn hàng Trung Quốc kém chất lượng, tẩm dung môi bảo quản, bán giá “bèo” khiến nhiều người dùng bị ngộ độc nặng, thậm chí mất mạng.

    Vào “mùa săn lùng”
    Lần theo địa chỉ trang web, chúng tôi liên hệ theo số 0214.2xxx78 thì được kết nối với một thương lái giới thiệu là Giàng Seo Châu (Si Ma Cai, Lào Cai). Châu cho biết: “Tôi vừa mới chào bán nhưng đã cháy hàng. Nhiều khách ở các tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, TP.HCM đều gọi điện về hỏi tìm mua. Mỗi người đặt 1-2 kg, thậm chí lên tới 520 kg nhưng chủ vườn không đủ bán. Chỉ trong lần thu hoạch đầu tiên, 30kg nụ tươi của một số nhà vườn được tôi trực tiếp đặt cọc, thu mua từ lúc ươm mầm đến nay đã bán hết. Giá thu mua tại vườn dao động từ 500 - 700 nghìn đồng/kg. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi tẩm, sấy để bảo quản chuyến đi, đến tận tay người mua cũng rơi vào 900 nghìn đến 1 triệu đồng/kg. Khách ở xa phải chịu thêm phí vận chuyển. Hiện, tôi còn nợ khách 20 đơn hàng. Một tuần nữa mới được thu lứa thứ hai. Tuy nhiên, sản lượng không còn nhiều nên dự tính nhiều khách phải chờ tới năm sau".

    Cũng theo anh Châu, nụ tam thất để lâu dễ bị thâm và chỉ giữ tươi trong khoảng 10 ngày. Vì thế, sau khi khách đặt hàng, chủ vườn sẽ chia làm các túi nhỏ hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian vận chuyển vào TP.HCM khá lâu nên nhiều khách phải chấp nhận lấy hàng sấy khô nhưng giá không đổi.
    [​IMG]
    Việc hoa tam thất trị mất ngủ cháy hàng đươc chị Lò Y Mây - một chủ vườn ở Lào Cai lý giải: “Chúng tôi trồng cây từ khoảng tháng Giêng năm trước, đến đầu tháng Sáu năm sau cây sẽ cho hoa. Thường thì vào tháng Bảy, tháng Tám, cây sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch lần đầu không đáng kể, chỉ từ năm thứ hai, thứ ba trở đi cây mới cho năng suất. Tam thất có giá trị kinh tế tương đối cao nên trên này nhiều người vẫn gọi vui là loại "cây tiền tỉ". Hiện, sản phẩm này cả dạng khô và tươi, cung không đủ cầu".


    Cây tam thất
    Được người bạn thân giới thiệu mối bán nụ tam thất tươi ở Lào Cai, chị Lê Kiều Oanh (Phú Xuyên, Hà Nội) đặt mua ngay 2kg với giá 1,8 triệu đồng. Chị hớn hở khoe: “ Mình có chị bạn cùng cơ quan quảng cáo là sản phẩm này dùng khá hiệu quả, tiền đắt thì xắt ra miếng mà. Truớc đây mình thường mua bột tam thất ở cửa hàng đông y hoặc trên mạng vói giá 1 triệu đồng/kg, nhưng thật giả lẫn lộn. Tuy nhiên, nghe bác sỹ tư vấn nếu người bệnh sử dụng nụ tươi sẽ có tác dụng tốt gấp 2 lần. Năm nay mình chỉ tranh mua được có thế. Mình đã đặt hàng chờ lứa năm sau sẽ mua khoảng 5kg về dùng dần".

    Bị bệnh về gan nên chị Thu Huyền (Đông Anh, Hà Nội) thường xuyên sử dụng các sản phẩm chế biến từ cây tam thất. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường chênh nhau khá lớn khiến chị không yên tâm về nguồn gốc xuất xứ. Chị chia sẻ: “Tìm được nguồn hàng đã khó, mua được mối bán nụ tươi trên Lào Cai lại càng khó hơn. Trong chuyến du lịch Sa Pa, tôi ghé qua chỗ bạn học cũ nhờ mua được 5kg hoa tam thất bao tử tươi về sắc nước uống. Rất ít nơi ở Việt Nam trồng được tam thất, trong khi nụ sấy khô nhan nhản trên thị trường với mức giá khác nhau. Thậm chí có nơi bán 150.000 đồng/kg, nghe thấy mà sợ. cầm trên tay hàng tươi còn nguyên cuống tôi mới thực sự yên tâm".
    Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này