Phân loại giống loài và hệ thống học hoa mộc lan

daovui6/6/16

 1. daovui

  daovui Member

  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  21/4/16
  Mộc lan có danh pháp khoa học là Magnoliaceae là điện hoa cà mau họ thực vật có hoa thuộc bộ Mộc lan gồm có 2 phân họ là Magnolioideae, Magnolia là chi được biết đến nhiều nhất. Liriodendroidae là một phân họ đơn ngành, gồm chi Liriodendron có hoa tulip và cây hoàng dương . Mộc lan được thống kê gồm có khoảng 225 loài 7 chi, một số hệ thống phân loại đưa toàn bộ họ Magnoioideae vào chi Magnolia phổ biến ở miền đông Mexico,Bắc Mỹ, Trung Quốc, Trung Mỹ, Tây Ấn, đông và nam Ấn Độ, cong ty dien hoa khu vực nhiệt đới Nam Mỹ, Sri Lanka, Malesia, Đông Dương, Nhật Bản và Triều Tiên.
  [​IMG]
  Tính đơn ngành họ Magnoliaceae có một số các đặc trưng hình thái chung giữa các chi trong họ. Phần lớn hoa lưỡng tính trừ một số loài Magnolia đoạn Gynopodium và Kmeria trên đế hoa thuôn dài và đối xứng. Lá mọc so le, hoa đẹp tặng sinh nhật xẻ thùy. Cụm hoa đơn, hoa sặc sỡ với lá đài và cánh hoa không phân biệt được . Các lá đài có khoảng 6 lá hoặc nhiều hơn; nhị hoa nhiều chỉ nhị ngắn từ bao phấn. Lá noãn nhiều, phân biệt nằm trên đế hoa. Dạng quả hợp từ quả đại thông khi chín mở dọc theo bề mặt xa trục. Hạt có vỏ dày và màu đỏ tới cam. Hoa của chi Magnoliaceae thụ phấn nhờ côn trùng là bọ cánh cứng, chi Liriodendron thụ phấn nhờ ong. Các lá noãn đặc biệt dày tránh tổn thương do bọ cánh cứng. Hạt của Magnolioideae phát tán nhờ chim, hạt của chi Liriodendron phát tán nhờ gió. Vì có nhiều sự tương tự về hình thái trong họ, bó hoa cô dâu nên không có đồng thuận về số lượng chi. Sự phát triển kỹ thuật tạo trình tự ADN có ảnh hưởng tới nghiên cứu mối quan hệ phát sinh loài . Việc sử dụng chuỗi cpDNA và ndhF bác bỏ nhiều mối quan hệ theo truyền thống trong họ Magnoliaceae. Các chi Michelia và Magnolia là cận ngành 4 chi còn lại của Magnolioideae được tách ra.. Mặc dù phát sinh loài được giải quyết, nhưng tiến bộ công nghệ cho phép định nghĩa rộng các dòng chính.
  Họ Magnolioideae được phân loại thành
  + Magnolia gồm Aromadendron, Alcimandra, Manglietiastrum, Parakmeria, Dugandiodendron, Talauma có 128 loài.
  + Kmeria có 5 loài
  + Pachylarnax có 2 loài
  + Manglietia có 29 loài
  + Elmerrillia có 4 loài
  + Michelia gồm Tsoongiodendron, Paramichelia có 49 loài
  + Liriodendron có 2 loài.
  Họ Magnoliaceae không có tầm quan trọng kinh tế. Họ Magnoliaceae có truyền thống tại Trung Quốc với tính chất hoa dep chuc mung điều trị bệnh của chúng. Người ta sử dụng vỏ của Magnolia officinalis, loài mộc lan của các vùng núi ở Trung Quốc có lá to hoa thơm màu trắng, điều trị chứng tổn thương phần bụng, chuột rút, tiêu chảy và khó tiêu hóa, nôn mửa. Một số loại hoa mộc lan như chồi của lang hoa dam ma hoa mộc lan tím, dùng để điều trị nhiễm trùng hô hấp kinh niên, sung huyết phổi và nhiễm trùng xoang. Vỏ mộc lan được dùng trong y học như thuốc trợ giúp điều trị dị ứng, giải sầu, giảm cân và hen suyễn. Các nghiên cứu cho thấy các chất tìm thấy trong vỏ mộc lan có tính kháng nấm và khuẩn.
   

Chia sẻ trang này

Share