Phần mềm quản lý bán hàng Phương thức quản lý trong tương lai?

stonedoan19/8/15

 1. stonedoan

  stonedoan New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  1/8/15
  Phương thức quản lý bán hàng thống trị trong tương lai?
  Ngày nay với sự hội nhập của VIỆT NAM việc giao dịch hàng hóa ngày càng nhiều, các doanh nghiệp cũng luôn muốn đầu tư thời gian để phát triển thị trường chứ không muốn mất nhiều thời gian về khâu quản lý nội bộ của công ty. Từ đó dẫn đến nhu cầu cấp thiết nâng cấp bộ máy quản lý bán hàng sao cho hiệu quả nhất mà đỡ tốn thời gian nhất. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và khả năng kinh tế cũng như tầm nhìn của người quản lý. Mỗi người đang lựa chọn cho doanh nghiệp của mình những giải phát bán hàng khác nhau. Vậy hiện nay trên thị trường có những hình thức quản lý nào ? và hiệu quả mang lại như thế nào? Chúng ta hãy đi vào phân tích cụ thể để biết được phương thức quản lý bán hàng tốt nhất và không thể thiếu trong tương lai của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn bán hàng.

  Thứ nhất: Phương thức quản lý bán hàng bằng sổ sách

  Đây là phương thức quản lý truyền thống đối với những doanh nghiệp nhỏ và tư nhân, cũng là phương thức sơ khai nhất từ xưa đến nay. Việc quản lý này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp và cửa hàng nhỏ nhất là tư nhân. Nhưng khi công ty phát triển hay cty có công nợ khách hàng nhà cung cấp lớn cùng với năm tháng tồn tại của công ty đó thì lượng sổ sách sẽ ngày một nhiều. Việc tra cứu chỉ 1 khách hàng nợ thôi cũng khiến bạn phải mang cả đống sổ sách ra để kiểm tra. Khi phát triển thì lượng giao dịch cũng lớn bạn lại phải tuyển thêm nhân viên bán hàng sổ sách thì nhiều hơn kiểm soát hàng tồn trở nên khó khăn hơn, thì việc quản lý lợi nhuận và hàng hóa sẽ là cả một vấn đề lớn. Nếu bạn giỏi tính toán đi thế nào nữa thì khả năng nhầm lẫn và mất thời gian là điều không thể tránh khỏi.
  Dựa việc khảo sát hơn 1.000 đơn vị bán hàng hiện nay của, KTSOFT-Việt Nam(website ktsoft.vn) thì 25.8 % người chủ cửa hàng đang sử dụng phương thức bán hàng này.
  Tất cả đều có những phàn nàn về phương thức này như:” Khi bán hàng bình thường thì không sao nhưng phát sinh những trường hợp như, hàng lỗi khách hàng trả lại, rồi mình lại trả lại nhà cung cấp, sản phẩm bán chạy làm sổ sách lung tung hết cả nên, dẫn đến mất kiểm soát, khó phát hiện ra sai sót. ”
  Có chị khách hàng tên Hoa ở Vĩnh phúc kinh doanh về chăn ga gối đệm do không may bị hỏa hoạn làm cháy cả cửa hàng và kho, có nói:” Chị bị cháy sổ sách mất hết giờ không thể biết được công nợ của khách hàng, hàng hóa cháy thì cũng có bảo hiểm đỡ một phần” . Vì vậy việc an toàn dữ liệu là rất mong manh dễ bị mất
  [​IMG]
  quản lý bán hàng thủ công mất thời gian dễ nhầm lẫn bảo mật và an toàn dữ liệu kém

  Thứ hai: Phương thức quản lý bán hàng bằng file excel

  Với sổ sách là truyền thống, nhưng khi sổ sách không đáp ứng được nhu cầu thì những người có nghiệp vụ về kế toán hay biết về excel thì điều đầu tiên bạn nghĩ tới là sử dụng file excel. Công cụ Excel sẽ giúp quản lý nhập xuất tồn hiệu quả lưu lượng hàng hóa thống kê mỗi ngày dễ dàng. Chi phí bỏ ra thấp hoặc bạn có thể tự làm. Nhưng nếu đặt viết riêng thì có thể chi phí còn cao hơn 1 phần mềm quản lý bán hàng nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt viết riêng vì 1 phần mềm viết riêng theo ý của bạn bao giờ chi phí cũng rất cao so với phần mềm đóng gói đã có sẵn trên thị trường.
  Theo KTSOFT nhiều nhà quản lý, hay kế toán chưa biết về phần mềm quản lý bán hàng do đã quá quen với Excel đã đặt đơn vị, cá nhân viết riêng về phần mềm sử lý trên excel với những tính toán nhập xuất báo tồn đơn thuần mất tới 5 triệu VNĐ, File Exel mua xong không có bảo hành bảo trì, hợp đồng. Trong khi đó với bản cớ bản nhất đáp ứng được hơn cả file excel đó rất nhiều bên KTSOFT chỉ có 1.9 triệu VNĐ.
  Excel dùng là thế nhưng với nhu cầu đưa nhiều thiết bị công nghệ vào bán hàng thì không đáp ứng được như: Không thể làm việc với hệ thống thanh toán thẻ, Lập hóa đơn và hạn chế làm việc đồng bộ với các thiết bị bán hàng như máy tính tiền, máy quét mã sản phẩm trong khâu thanh toán
  Hiện nay theo khảo sát mới nhất năm 2015 của KTSOFT có đến 65.8 % các đơn vị kinh doanh nhất là các công ty và cửa hàng đang dùng phần mềm Excel để quản lý bán hàng
  [​IMG]
  quản lý bán hàng bằng file excel sẽ không thể tiện dụng và làm việc với những hệ thống thiết bị tích hợp ngoại vi

  Thứ ba: Phương thức quản lý bán hàng bằng phần mềm quản lý bán hàng

  Phần mềm quản lý bán hàng được chia làm hai loại
  Loại 1: Phần mềm quản lý bán hàng offline

  Loại 2: Phần mềm quản lý bán hàng cloud dạng online web

  Cả hai phần mềm trên đều có những chức năng phục vụ công việc như sau :
  • Quản lý xuất nhập tồn của sản phẩm, kể cả những sản phẩm xuất nhập trả
  • Quản lý đơn hàng, từ những hóa đơn chỉ định đến quản lý chung, hóa đơn đặt hàng, báo giá
  • Quản lý công nợ, lược sử chi tiết đến từng sản phẩm thuộc hóa đơn nào giá tiền và ngày viết hóa đơn,
  • Quản lý lợi nhuận sản phẩm hàng hóa
  • Quản lý nhân viên, đánh giá doanh thu,lương của nhân viên, phân quyền nhân viên không được làm gì trong hệ thống.
  • Quản lý sản phẩm, hóa đơn xuất nhập
  • Tích hợp in mã vạch dùng rất tốt cho các nhà phân phối muốn đưa mã vạch cùa đơn vị mình vào sản phẩm.
  • Quản lý khách hàng: phân cấp độ chiết khấu ưu tiên cho khách hàng, các thông tin ngày sinh, địa chỉ … của khách hàng. Hệ thống nhắc ngày sinh để chăm sóc khách hàng
  • Quản lý chi nhánh và kho: Quản lý được nhiều chi nhánh ở các nơi khác nhau, trong các chi nhánh có tích hợp nhiều kho để quản lý.
  • Xem báo cáo mọi lúc mọi nơi
  • Tích hợp với các hệ thống thanh toán tiền, và các thiết bị tiên tiến khác phục vụ cho bán hàng.
  [​IMG]
  Phần mềm quản lý bán hàng đang là giải pháp chuyên nghiệp nhất
  Với tất cả những yếu tố trên và việc không ngừng phát triển thì phần mềm quản lý bán hàng hiện nay đang dần được các đơn vị bán hàng đưa vào quản lý để thay thế những phương thức quản lý truyền thống. Những khách hàng sau khi dùng sản phẩm phần mềm của KTSOFT – Việt Nam có chia sẻ “Từ khi chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng KTSoft , chị nhàn hơn nhiều, không phải mệt khi tính toán như trước nữa bỏ ra được rất nhiều thời gian cho gia đình vì trước đây chị còn phải thức đêm để làm. Cửa hàng thì để đó cho nhân viên bán cũng yên tâm hơn do chức năng phân quyền và quản lý nhân viên của phần mềm. Có gì thắc mắc về phần mềm hay tính toán thì lại có bên em hỗ trợ không phải tự mò mẫm như trước nữa. Đi đâu chị cũng có thể xem báo cáo tình hình công ty được. Tuy phải bỏ thêm một khoản chi phí, nhưng bù lại giá trị mình nhận được cũng cảm thấy xứng đáng ”
  Vâng:” “Lựa chọn phương thức quản lý bán hàng của người đứng đầu là rất quan trọng. Nếu là người có tư duy quản lý khoa học sẽ luôn mong muốn thay đổi cách quản lý kinh doanh sao cho tiện ích hơn, thông minh và tốn ít thời gian hơn. .”
  Xét về thực tế, phan mem quan ly ban hang là công cụ nổi trội hơn cả so với các phương thức khác, nhưng do chưa có nhận thức đúng đắn và phần lớn người dùng thích sài đồ miễn phí ví như phần mềm quản lý bán hàng miễn phí hơn là mất tiền nên lượng người dùng giải pháp quản lý bán hàng thông minh này vẫn khá thấp so với tiềm năng thị trường. Tuy nhiên, với những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng thì không ai phủ nhận.