Phát triển kĩ năng Writing IELTS

phupzo13/6/12

 1. phupzo

  phupzo New Member

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/5/12
  Phát triển kĩ năng Writing IELTS


  Với kinh nghiệm thi IELTS ba lần với kết quả cuối cùng cực cao – 8.5 IELTS , bạn học viên dưới đây đã đúc rút ra được bài học, sau một thời gian tìm hiểu và ôn luyện. Mặc dù, không đảm bảo đây là một công thức hoàn hảo cho tất cả mọi người nhưng hy vọng sẽ được các bạn đón nhận và cùng thảo luyện về những khó khăn hay bài học rút ra trong quá trình học và thi IELTS.

  1. Học từ mới theo các chủ đề

  Nếu bạn muốn viết IELTS tốt, phải đọc thật nhiều. Tốt nhất bạn nên đọc theo các chủ đề, càng nhiều càng tốt, và bạn sẽ thấy là số lượng đề thi của IELTS dù nhiều thì cũng chỉ ở trong một vài chủ đề thôi. Ví dụ một số chủ đề là: Education: sports or not, pupil participation, music and outdoor activities, studying abroad… Family and children: role division, Money, Technology: space exploration, the internetMedia: Role of newspaper, violence in movies…, Cultural values, Environment: climate change, global warming, pollution… , Traffic: congestion, Architect: sky scrappers – building upward, …
  Dựa vào những chủ đề như vậy, bạn đọc theo đồng thời tự ghi ra cho mình từng vocabulary bank theo từng chủ đề. Bạn nào không có điều kiện đến Hội đồng Anh mà tìm những tài liệu như vậy cũng có thể
  Link download tài liệu luyện thi IELTS
  Các chủ đề viết trên mạng cũng không thiếu, quan trọng là bạn phải đọc để tích lũy cho mình vốn từ và vốn kiến thức về chủ đề đó và khả năng phản xạ của bạn, tức là khi gặp chủ đề gần như vậy bạn sẽ biết mình phải nói những gì và nói như thế nào.

  2. Học viết theo cấu trúc

  Với Task 1 hay Task 2, các bạn thấy là cho dù chủ đề có nhiều đến mấy rốt cuộc người ta cũng chỉ yêu cầu bạn mô tả một cái gì đó với Task 1, hoặc với Task 2 thì có mấy dạng:

  1. problems and solutions
  2. present the pros and cons
  3. personal reflection.
  Bạn cứ hình dung mỗi đoạn có chủ đề “solution” có thể được lắp vào theo dàn ý như thế này: An obvious solution for this is to … For example….. As a result…. We could therefore… Furthermore, it also enhance…. and thus… Sau khi bạn đã học kỹ và nắm vững những dàn ý kiểu như thế này rồi, khi viết, bạn chỉ cần lắp những nội dung mình nghĩ vào từng dàn ý như thế này, vậy là bạn viết rất nhanh mà rất well-organised.
  Vậy thì học những dàn ý như thế này ở đâu: trong mọi tài liệu dạy viết IELTS người ta đều đề cập có điều đôi khi không đầy đủ, hoặc không kỹ lưỡng. Bạn cần chú ý đến cách sử dụng những liên từ và các từ đồng nghĩa chỉ cùng một quan hệ. Ví dụ như nói về quan hệ nguyên nhân hệ quả ta có một loạt các từ sau: As a result, therefore, thus, result in…,lead to, provoke… , consequently, … Khi nắm chắc được các từ này rồi, bạn có thể sử dụng thoải mái trong các câu văn của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các bài viết mẫu sẽ thấy rất nhiều mẫu câu mình có thể học một lần và dùng trong rất nhiều bài viết.

  3. Luyện viết hàng ngày

  Để viết quen, không có cách nào khác là bạn phải bỏ thời gian ra luyện tập. Mỗi ngày viết một bài Task 1 một bài Task 2 là đủ, theo đúng như điều kiện thời gian trong phòng thi. Bạn nên dùng bài viết đó để luyện tập lại tất cả từ mới, những cấu trúc, cách sử dụng các từ định hướng tổ chức cho bài viết của mình.
  Làm xong rồi tốt nhất là nhờ ai đó check giúp xem mình còn lỗi gì phải hoàn chỉnh không, nếu là người bản ngữ thì tốt nhất. Nếu bạn không có ai thì nhờ bạn bè xem giúp, hoặc cùng lắm thì cất đi rồi khoảng 2, 3 ngày sau đọc lại, bạn sẽ phát hiện ối điều hay ho mà lúc đấy bạn không nghĩ ra. Đều đặn viết thế cho đến lúc thi bạn sẽ thấy đến lúc cần viết, bạn sẽ từ cầm bút mà viết thôi, chẳng phải nghĩ nhiều. Khi viết xong cũng nên kiểm tra xem mình viết bao nhiêu từ để điều chỉnh cho vừa phải. Task 1 yêu cầu không dưới 150 từ thì viết khoảng 200 từ là được. Còn Task 2 giới hạn là 250 từ thì viết từ 300-320 từ là phù hợp. Điều này bạn nên vừa viết vừa điều chỉnh.

  4. Một số lưu ý khi làm bài viết:

  • Dành 5 phút đầu phân tích đề. Trong 5 phút đầu bạn nên: (1)đọc kỹ đề và hiểu rõ câu hỏi mình phải trả lời, chủ đề bài viết và dạng câu hỏi; (2) vạch ra các ý chính mình sẽ trả lời là gì, (3) gạch ra một số từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa với các keyword trong đề bài để có thể viết mở bài và kết luận mà không trùng lặp từ với đề bài.
  • Dành 5 phút cuối kiểm tra lại bài viết của mình, các lỗi sai nhỏ có thể làm bạn mất nhiều điểm. Bạn nên đọc lại từ đầu đến cuối và sửa các lỗi chính tả, các lỗi về thời, giới từ, quán từ, tránh dùng lặp các từ, sửa lại các lỗi viết khó nhìn.
  • Không viết dài quá, không viết ngắn quá. Ví dụ tôi thấy mở bài và kết luận chỉ khoảng 3 câu là đủ, mỗi đoạn thân bài chỉ nên có khoảng 5-6 câu, lưu ý đến sự cân xứng giữa các đoạn, đừng viết một vấn đề nhiều quá mà bỏ qua các phần khác. 7. Kỹ năng nghe và nói
   
  Last edited by a moderator: 13/6/12