Phong trào làm mộ đá tâm linh

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi đá mỹ nghệ, 19/9/16.

 1. đá mỹ nghệ New Member

  Với phong tục thờ cúng cũng như quan niệm sống gửi thác về cũng như kinh tế xã hội phất triển người dân có điều kiện kinh tế hơn phú quay sinh lễ nghĩa đã có phong trào xây lăng mộ đá cho người đã khuất, điển hình vài năm gần đây mọc lên những nghĩa trang cao cấp sang trọng
  Đi sâu vào các nghĩa trang Lạc hồng viên... rồi gần đây xuất hiện khu nghĩa Thảo Cảm Viên, khu nghĩa địa sát đường đến Hà Nội, ngỡ lạc vào mê hồn trận mồ mả, lạc vào muôn hình Mộ đá đẹp Mộ Hộp vuông, hộp dài. Lầu cao, chóp nhọn. Mái bằng, mái cong, tường hoa, vòm bán nguyệt. Tầng hai, tầng ba. Nửa tây nửa ta. Có khu lăng mộ đá phỏng y một con tàu há mồm, một ngôi biệt thự, một toà lâu đài... chủ yếu là mộ đá ninh bình ốp đá xanh, lát gạch men nội ngoại lấp lánh. Diện tích mỗi mộđá hẹp nhất cũng bốn, năm m2, rộng từ mười đến hai chục m2. Rồi hơn nữa, có khu lăng mộ gia đình chiếm cả sào ruộng. Chi phí giá lang-tho-da' mộ đá thấp nhất cũng từ năm, bảy triệu; cao đến một, hai chục triệu đồng trở lên. Có khu tới năm, sáu chục, rồi hàng trăm triệu đồng, bằng cả một cơ ngơi nhà ở cấp bốn! Con cháu coi công trình lăng mộ đá như một niềm tự hào, mãn nguyện. Có hai anh em nhà kia sẵn sàng tranh nhau từng tấc đất ở đến đổ máu, ra toà, nhưng họ lại bỏ hàng mét, hàng chục mét vuông đất ngoài cánh đồng cho
  lăng thờđá trơ đá gan cùng tuế nguyệt! Gia đình anh Nam đang làm 50ha đầm thuỷ sản, năm nay liên tiếp bị vỡ đầm, tôm chết hàng loạt. Trắng tay, không còn đồng nào để gây lại vụ mới. Đang lo bạc mặt thì nhận được tin của ông trưởng ngành họ “bổ đầu” đóng góp và gợi ý chủ đầm “hảo tâm” một khoản để xây dựng mộ các cụ:
  khu lăng mộ đá 14.jpg
  Quanh đó mấy ngôi lăng thờ đá cũng vừa mọc lên chẳng kém phần đồ sộ. Được biết có tập đoàn lăng mộốp lát hoa xuể, mỗi cụ một lầu son, do một đứa cháu làm ăn gặp vận đỏ làm chủ chi, kén hẳn thợ khéo từ Hải Dương, Nam Định về bắc giàn giáo thi công cả tháng trời... Cách đây hai mươi năm, cánh đồng Thượng Đồng thẳng cánh cò bay, mượt mà sóng lúa, bằng phẳng đến tận chân các làng Phong Cốc, Yên Đông, Cẩm La, Hải Yến... Nay màu xanh nuôi sống con người đã bị bóc đi hàng chục ha nhường chỗ cho “vương quốc Thiên cổ” ngổn ngang, khô khốc bê tông!
  khu lăng mộ đá 16.jpg
  Năm ngoái chúng tôi đi tảo mộ còn thấy những lũng ruộng cấy lúa, trồng rau giữa các gò đống mồ mả. Năm nay đã bình địa, chi chít các ngôi mộ đá ninh bình. Phải lâu lắm, dễ đến hai giờ đồng hồ, anh em tôi tản ra căn đi căn lại, mới tìm được mộ bà ngoại lấp trong cơ man những ngôi mộ xây chen chúc dày đặc- Ngày xưa chỉ vun nấm đất, nấm cỏ thì mộ không sao. Bây giờ thiên hạ đua nhau xây đắp khu lăng mộ đá hoành tráng. Làng nước thi nhau tung tiền vãi của ra đồng. Mộ gì mà y nhà nghỉ mát! Khổ nỗi, nhà nghèo, chốn ăn ở còn lụp xụp, sợ lẫn sợ mất mộ cũng đành chịu - Họ cậy tiền làm to - Một cụ cắt ngang - Càng có chỗ cho cánh thợ cấy, thợ gặt ngồi nghỉ trưa ăn cơm hoặc ngả lưng đánh giấc... Một cụ khác hóm hỉnh xen vào: - Có mà tiện cho bọn trai gái, bọn nghiện hút chúng kéo tạt ra đây!

  khu lăng mộ đá 17.jpg
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này