Phỏng vấn giám khảo IELTS Michelle Dinh Jones về bài thi Nói

A.C.E7/9/13

 1. A.C.E

  A.C.E New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  8/8/13
  Tại A.C.E, chúng tôi khuyến khích học viên đặt câu hỏi cho giám khảo chấm thi IELTS và dưới đây là những quan tâm, thắc mắc của học viên cũng như giải đáp của giám khảo.

  http://acevn.edu.vn/tin-tuc-su-kien/129-phong-van-giam-khao-ielts-ve-bai-thi-noi

  Cô đã chấm thi bao lâu rồi?

  Tôi đã chấm thi IELTS hơn 12 năm, chấm thi FCE và Cambridge cho học sinh tiểu học và THCS hơn 15 năm.

  Cô có yêu thích công việc chấm thi không?

  Có tôi rất thích công việc này vì tôi được tiếp xúc với rất nhiều học viên và điều đặc biệt là giám khảo có thể đặt nhiều câu hỏi cho thí sinh mà không bị cho là tò mò (cười).
  [​IMG]
  Michelle Dinh Jones
  Giám khảo IELTS với hơn 12 năm kinh nghiệm

  Khi chấm thi cô không thích điều gì nhất
  Thú thực đôi khi tôi không thích nghe những câu trả lời giống nhau ngày này qua ngày khác. Có nhiều trung tâm ngoại ngữ, luyện thi IELTS cung cấp cho học viên bài trả lời mẫu để học thuộc. Giám khảo dễ dàng nhận ra các thí sinh đang “học vẹt” và đoán được câu trả lời của thí sinh là gì. Đôi khi tôi cũng phải hỏi những câu rất buồn cười như kiểu “Bạn thích màu gì?” Một số thí sinh cảm thấy ngỡ ngàng với câu hỏi đó, không phải vì họ không hiểu câu hỏi mà đơn giản có khi ngay bản thân họ cũng không biết màu đó trong tiếng Việt gọi là gì.

  Cô có thể chia sẻ một vài kỷ niệm vui khi chấm thi được không?

  Có chứ, nhiều là khác! Một lần tôi hỏi thi một bạn nữ. Cô ý là người kiệm lời, thậm chí là không nói cả tên mình hoặc là ho lấy một tiếng. Khi tôi nghe lại băng ghi âm, tôi như độc thoại một mình vậy. Một kỷ vui niệm nữa tôi phỏng vấn một chàng trai. Cậu này học vẹt tất cả câu trả lời chuẩn bị sẵn theo một thứ tự nhất định. Khi tôi hỏi tên của anh ý thì anh ý lại trả lời số điện thoại. Tôi hỏi anh ý về công việc thì anh ý trả lời về hệ thống website. Tôi hỏi anh ý về thời tiết thì anh ý trả lời về các con vật. Các câu trả lời thì hoàn hảo nhưng vô nghĩa vì nó không đúng với nội dung của câu hỏi nên tôi đành cho anh ý điểm 0.
  [​IMG]

  Cô có kỷ niệm buồn nào trong suốt thời gian chấm thi không?

  Cho đến nay tôi chỉ có 2 lần duy nhất. Một là khi tôi gặp một thí sinh nữ rất lo lắng và hồi hộp. Trông cô ấy rất run và căng thẳng. Khi cô ấy bắt tay tôi, tôi có cảm giác như cô ấy sắp nôn. Tôi bảo cô kể về một người bạn của cô ấy, cô ấy thật sự rât tâm trạng và đột nhiên bật khóc nấc lên. Tôi không thể tin vào mắt mình. Tôi hỏi liệu cô ý có muốn dừng bài thi nói không và cô ý đáp “KHÔNGGGGGG” mặc dù vẫn đang khóc. Tôi nghĩ chắc hẳn bạn cô ý phải ốm rất nặng hoặc đã mất. Tôi hỏi cô ấy câu hỏi cuối cùng “Bạn có thường xuyên liên lạc với bạn của bạn không?”. Cô trả lời “có, cô ý đang ở ngoài đợi tôi. Hôm nay cô ý chở tôi đi thi vì tôi quá hồi hộp nên không thể tự đi xe được”

  Tôi cũng đã gặp trường hợp thí sinh đút lót giám thị. Một thí sinh đã để tiền vào phong bì và viết sẵn điểm số IELTS mà họ mong muốn ở phía ngoài phong bì. Tất nhiên là tôi không bao giờ nhận phong bì (mặc dù tôi không biết trong phong bì có bao nhiêu tiền) và sau mỗi buổi chấm thi, tôi phải báo cáo tên những thí sinh đưa phong bì.
   
  Last edited by a moderator: 7/9/13
 2. A.C.E

  A.C.E New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  8/8/13
  Bạn theo dõi box của A.C.E. để đọc thêm nhiều những câu chuyện chia sẻ từ kinh nghiệm thực của các giám khảo IELTS nhé! @};-
   
 3. pyhnly

  pyhnly Member

  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  25/5/16
  Quan trọng là kỹ năng giao tiếp của bạn với vốn từ vựng là cũng lấy lòng được giám khảo rồi
   
 4. thold

  thold Member

  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Ai đã từng có kinh nghiệm về phỏng vấn kiểu này thì cho em xin ít kinh nghiệm với ak.