Phương pháp định giá cổ phiếu dựa trên hệ số P/E

Thảo luận trong 'SEC- CLB Chứng khoán' bắt đầu bởi stockbiz, 22/11/11.

 1. stockbiz New Member

  Định giá cổ phiếu dựa trên hệ số P/E (Price per Earnings) là phương pháp phân tích cơ bản thuộc nhóm phương pháp dựa vào các hệ số. Đây là phương pháp đơn giản để định giá cổ phiếu vì không cần nhiều thời gian phân tích số liệu....
  Định giá cổ phiếu dựa trên hệ số P/E (Price per Earnings) là phương pháp phân tích cơ bản thuộc nhóm phương pháp dựa vào các hệ số. Đây là phương pháp đơn giản để định giá cổ phiếu vì không cần nhiều thời gian phân tích số liệu.

  Công thức định giá: P = EPS x P/E

  Trong đó, P (Price) là giá cổ phiếu, EPS (Earnings per Share) là lãi cơ bản trên cổ phiếu và P/E là hệ số giá/thu nhập của ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động.

  Về lý thuyết, có thể áp dụng P/E bình quân toàn ngành mà doanh nghiệp tham gia hoặc lựa chọn một doanh nghiệp có cổ phiếu được giao dịch rộng rãi có cùng tỷ lệ lợi nhuận, độ rủi ro và mức tăng trưởng tương tự như cổ phiếu cần định giá.

  P/E bình quân ngành có thể được tính theo công thức sau:


  Định giá theo phương pháp P/E có ưu điểm là có thể dùng để định giá cổ phiếu trong nhiều trường hợp như sáp nhập, mua lại, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, hoặc thậm chí định giá các cổ phiếu chưa được giao dịch. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm. Do thu nhập (Earnings) là những số liệu kế toán cơ bản nên nếu trong ngành, các doanh nghiệp không áp dụng các nguyên tắc kế toán giống nhau thì cũng không nên sử dụng phương pháp này để định giá cổ phiếu.

  Thông thường, khi định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/E thì các nhà đầu tư thường quan tâm thêm tới 3 hệ số nữa là giá trên giá trị sổ sách (P/BV), giá trên dòng tiền (P/Cash Flow) và giá trên doanh thu bán hàng (P/Sales). Đồng thời, khi định giá cổ phiếu, bạn nên tham khảo thêm các phương pháp khác như phương pháp chiết khấu luồng cổ tức, chiết khấu luồng tiền, để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.
  1 person likes this.
 2. loanle

  loanle New Member

  Tham gia ngày:
  23/12/11
  Bài viết:
  1
  Mình vừa tìm thấy website http://www.hoclamgiau.vn/.

  Mình thấy đây là website rất bổ ích cho dân học đầu tư bọn mình. Mình post lên đây để mọi người cùng biết nhé. Vào Website này, chúng mình sẽ có cơ hội:
  - Được cung cấp hệ thống tri thức, kỹ năng làm giàu và chia sẻ cơ hội thực tế.
  - Thực hành đầu tư tài chính miễn phí với những trải nghiệm thực tế trên 2 sàn giao dịch chứng khoán ảo và vàng ảo với những quy định giao dịch được mô phỏng theo 2 sàn giao dịch HSX và HNX
  - Thử sức với cuộc thi “Nhà đầu tư tài ba” trên sàn chứng khoán ảo và nhận những giải thưởng rất có giá trị.
  Mọi người vào link dưới đây để thực hành đầu tư nè:
  http://www.hoclamgiau.vn/games/vs/
  http://www.hoclamgiau.vn/games/vg/
  Mọi ng vào link này để xem hướng dẫn xác thực và quyền lợi của thành viên chính thức nhé:

  http://www.hoclamgiau.vn/home/MyStor...66543&id=33235

  Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ trang này