Phương pháp học nghe trong Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

OxfordUK10/9/13

 1. OxfordUK

  OxfordUK New Member

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/4/12
  Phương pháp học nghe trong tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cùng Oxford english uk vietnam
  Tiếng anh giao tiếp đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nghe - nói tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luyện nghe đúng đắn. Oxford English UK Vietnam xin giới thiệu đến các bạn một số mẹo cho kỹ năng nghe hiệu quả.


  Mẹo cho các bạn học nghe hiệu quả


  Phần lớn các bạn khi luyện nghe tiếng Anh thường rất căng thẳng, đặc biệt là nghe băng. Tại sao vậy?


  1/ Để hiểu được nội dung bài nghe nói khó hơn nhiều so với nội dung bài đọc vì bạn không có thời gian dịch từng từ một


  2/ Khi giao tiếp, mọi người sử dụng rất nhiều cách nói nối hoặc nói lướt nên các bạn sẽ thấy không thể nắm bắt từng từ một cách rõ ràng.


  3/ Khi bạn nghe băng thì bạn không thể nhìn thấy mặt người nói. Điều này khiến cho việc nghe của bạn gặp khó khăn gấp bội.


  Nghe bằng hay xem video là một cách tốt để luyện nghe những giọng nói, âm điệu khac snhau. Sau đây là một vài mẹo học nghe hiệu quả Oxford English UK Vietnam muốn giới thiệu đến các bạn:


  * TIP 1 - Thư giãn, thoải mái.
  Đừng nản khi bạn không hiểu từ/ cụm từ mình nghe được. Việc chú ý đến tiểu tiết với những lần nghe đầu tiên là việc cực kỳ khó khăn đối với người nghe. Do đó, các bạn nên thử nắm bắt ý tưởng bài nghe trước đã.


  * TIP 2 - Bạn không cần phải nghe hay nhớ tất cả các từ
  Hãy thử nghe từ khóa - từ mang thông tin quan trọng. Đó là những từ thường được nhấn mạnh trong bài nghe.. Kết nối từ khóa nghe được để hiểu được ý tổng quát của bài nghe.


  * TIP 3 - Sử dụng bản thảo

  Nếu bài nghe của bạn có bản thảo, bạn không nên qua nó, kể cả nhìn lướt. Tập trung nghe và viết ra mọi thông tin bạn nghe được; Sau đó sử dụng bản thảo để kiểm tra, đối chiếu với bản viết của bạn.


  * TIP 4 - Bỏ qua hiểu biết của bạn

  Khi bạn nghe được một thông tin quen thuộc ( ví dụ : Thời tiết, giá cả của 1 shop...) bạn thường có hiểu biết nhất định về vấn đề đó ( biết nhiều hơn hoặc ít hơn ). Bạn nên tránh tình trạng dựa vào hiểu biết của mình để suy luận ra nội dung thông tin. Tập trung vào bài nghe, thực hiện ghi chép lấy thông tin từ bài.


  * TIP 5 - Không ngừng luyện nghe
  Thường thì các bạn không biết tìm nguồn tài liệu nghe nào khi tự học. Bạn nên sử dụng những chương trình trên đài, truyền hình, âm nhạc, phim... mà bạn thích xem, thích nghe. Quan trọng hơn là các bạn nên làm bạn với một người bản ngữ và nói chuyện với họ nhiều nhất có thể.
  - See more at: http://oxford.edu.vn/goc-tieng-anh/p....b2zTdcTg.dpuf
   
 2. OxfordUK

  OxfordUK New Member

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/4/12
  ^^ Đúng rồi bạn ạ, học là để mình nắm được phương pháp thôi còn nếu bạn muốn nghe tốt thì bạn nên chịu khó mỗi ngày dành ra ít nhất 30' để tập nghe. Lúc đầu có thể không hiểu gì nhưng cứ nghe cho quen tai. Lâu dần sẽ tạo được thói quen. Bên cạnh đó, bạn có thể nghe nhạc, xem phim (có phụ đề Tiếng Anh). Cùng với tai nghe thì chỗ nào bạn chưa nghe được có thể nhìn xuống sub dưới :)
   
 3. OxfordUK

  OxfordUK New Member

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/4/12
  OK bạn mình sẽ tìm đường link cho bạn. Nếu bạn nghe được VOA thì quá tốt bạn ạ :)
   
 4. tomtanhtach

  tomtanhtach New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  15/11/11
  ĐỂ KHÔNG CÒN SỢ NGHE TIẾNG ANH

  "Bí quyết của bí quyết là đây...

  Không chỉ với những người còn đang học tiếng Anh, mà cả với những người đã học và đang sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên thì kỹ năng nghe vẫn là một kỹ năng khó. Rất hiếm khi có ai học tiếng Anh như tiếng thứ 2 mà có thể hiểu 100% tất cả từng câu từng từ người nước ngoài nói. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn, việc thành thạo trong kỹ năng nghe tiếng Anh, ngay cả với những học sinh còn đang đi học, là hoàn toàn có thể.

  Phát âm tiếng Anh thật tốt
  Nghe có vẻ buồn cười vì khi đang bàn tới nghĩ năng nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. 90% học sinh phổ thông phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết học sinh đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì?

  Nắm không tốt kỹ năng phát âm tiếng Anh, nhịp điệu cần thiết trong tiếng Anh cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà không hiểu. Tương tự với tiếng Anh, việc bạn cẩu thả trong phát âm có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Anh tốt. Trong khuôn khổ bài này, chúng ta không tiện đề cập tới các quy tắc phát âm và phương pháp phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, một lời khuyên cho những bạn giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng.

  Biết được cách phát âm chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt lên rất nhiều.
  Phương pháp ngược
  Một phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh của học sinh là nghe trước, chữa sau. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu.

  Thực tế cho thấy nếu bạn làm ngược lại, hiệu quả sẽ tốt hơn. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe. Tất nhiên, chả cần nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì. nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Nếu trình độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được lõm bõm vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản nên bạn nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc cày bài nghe. Tốt nhất là dùng Media player để dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe. Hãy để ý những từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng.

  Đừng sợ rằng cách làm ngược này sẽ không phát huy hiệu quả. Hãy làm thử trong một thời gian đều đặn, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả.

  Tập trung
  Đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Sợ nhất trong nghe tiếng Anh là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe 10 tiếng một ngày cũng không nên cơm cháo gì.

  Tâm lý thoải mái và khả năng dự đoán
  Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ quá hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được. Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập."
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. co can thiet khi nge hieu tung tu khi nghe hieu mot van ban khong in english