[PV BSC]: Sinh viên nghĩ gì về kinh doanh? Thách thức và cơ hội

PV BSC9/10/11

 1. PV BSC

  PV BSC New Member

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  27/9/11
  Hiện nay kinh doanh khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường đã không còn là xa lạ, khó gặp. Sinh viên ngày nay với những kiến thức mà mình học được, sự năng động, ham học hỏi, ưa thích mạo hiểm cùng với cuộc sống ngày càng phát triển thì các bạn sinh viên luôn muốn thử sức mình. Có rất nhiều con đường kinh doanh mà các bạn có thể lựa chọn: làm thêm ở những quán cafe, kinh doanh theo mạng lưới hay tự mình lập nhóm và phát triển. Nhưng dù là hình thức nào đi chăng nữa thì cái mà chúng ta hướng đến không chỉ kiếm được tiền mà còn là những cơ hội, những trải nghiệm thú vị của sinh viên và kinh nghiệm cho tương lai.

  Sinh viên,họ nghĩ gì?
  Đại bộ phận sinh viên bây giờ họ đã có những quan niệm khác nhau về kinh doanh.Có sinh viên cho rằng kinh doanh là phải buôn bán để kiếm tiền và họ có thừa khả năng để làm.Nhưng có những bạn lại suy nghĩ hoàn toàn khác: “Đừng bao giờ nghĩ kinh doanh là đi kiếm tiền bằng mọi cách. Mà mình chỉ làm những gì có lợi cho mình trong cuộc sống sau này thôi, Không phải những ai thiếu tiền mới đi kinh doanh để kiếm tiền. Kinh doanh để kiếm tiền đó là ý nghĩ sai lầm” -Thoại Phạm_K13 Học viện Ngân Hàng.

  Một bạn sinh viên khác lại cho rằng: “mình nghĩ kinh doanh là để thử sức và để trải nghiệm cảm giác sinh viên nữa. Mình cũng đang kinh doanh với mấy bạn trong câu lạc bộ. Tuy lời lãi thì ít thôi nhưng cái chính là rất vui”

  Mỗi bạn sinh viên đều có những suy nghĩ khác nhau nhưng không thể phủ nhận rằng nó có nhiều lợi ích: có thêm kinh nghiệm trong giao tiếp, marketing, bán hàng. Có thêm nhiêu những kinh nghiệm quý báu cần thiết trong công việc tương lai mà mỗi bạn có thể rút ra riêng.Thêm vào đó,họ biết quý giá trị của đồng tiền khi kiếm ra và tiêu xài chúng một cách cẩn thận hơn.

  Như đã nói ở trên,có rất nhiều con đường đưa bạn đến với kinh koanh và có thể thành công.Nhưng vấn đề kinh doanh ở đây không chỉ là sinh viên thích như vậy nữa, mà chính các nhà kinh tế, các diễn giả cũng luôn muốn đưa tới cho sinh viên những cơ hội, những chia sẻ để họ có thể làm chủ được cuộc sống của mình cùng với đó là sự thành công.


  Cơ hội……
  Các bạn sinh viên bây giờ luôn biết tận dụng những dịp đặc biệt để tạo cho mình cơ hội được kinh doanh, thử sức với những ý tưởng mà mình nghĩ ra như bán bóng bay dịp tết trung thu, hay bán đồ lưu niệm ngày 8-3, 20-10, 21-11… nói chung cứ có dịp là kinh doanh. Những bạn khéo tay ,còn có thể làm đồ handmade để bán trên mạng như thế này

  [​IMG]

  [​IMG]
  những đồ handmade rất xinh xắn

  hay những bạn khác có khả năng sẽ làm ở những công ty, làm mạng lưới hoặc góp vốn với bạn bè để làm những vụ nhỏ hơn như bán hoa, bán bóng bay, mở trà đá nhỏ…..

  [​IMG]

  [​IMG]

  Và thách thức…..
  Tất nhiên bên cạnh những cơ hội luôn song hành với vô vàn những thách thức. Bạn muốn kinh doanh, vẫn biết kinh doanh không chỉ để kiếm tiền nhưng vấn đề tiền nong hay nói cách khác “vốn” vẫn là một vấn đề vô cùng nan giải với nhiều bạn sinh viên.Muốn làm gì đi nữa thì điều đầu tiên cần vẫn là tiền và nếu không có tiền thì bạn sẽ không thể thực hiện những dự định của mình.
  Tiếp theo là sự giúp đỡ của mọi. Nếu bạn được mọi người động viên giúp đỡ, đó sẽ là chỗ dựa vững chắc cho bạn. Bạn có thể lấy đó là điểm tựa cho những bước đi chập chững của mình.Hoặc đã có được thành công nho nhỏ nào đó, bạn sẽ có quyết tâm làm những gì lớn hơn.
  Một điều cũng rất quan trọng nữa chính là những kiến thức xã hội, kiến thức kinh doanh cơ bản. Vẫn biết rằng bạn có đam mê kinh doanh, muốn thử sức và chỉ muốn có thêm kinh nghiệm,nhưng bạn vẫn cần phải học hỏi những người đã từng làm, có kinh nghiệm, để có thể có những cái nhìn đúng nhất khi kinh doanh…

  Cuối cùng điều mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các bạn là: dù bạn là ai dù bạn muốn gì thì hãy nghĩ kĩ trước khi làm một điều gì đó. Hãy nghĩ đúng hướng đúng thời điểm,làm đúng việc cần làm để không hối tiếc với những điều đó. Hãy để quãng thời gian sinh viên là chúng ta được trải nghiệm với đầy đủ những sắc màu của cuộc sống.
  HÃY KINH DOANH ĐỂ TRẢI NGHIỆM!!!
   
  1 People like this
 2. Mr.transungsuong

  Mr.transungsuong New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  14/7/12
  Mình thích câu cuối của bạn. "HÃY KINH DOANH ĐỂ TRẢI NGHIỆM" và với mình thì để trải nghiệm chúng ta cần những môi trường và những cơ hội để trải nghiệm.
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. kinh doanh handmade