[PV Svnhforum] Phóng sự buổi tập huấn coi thi kì thi tuyển sinh ĐH - CĐ 2011

[PV] Svnhforum2/7/11

 1. [PV] Svnhforum

  [PV] Svnhforum Moderator

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  419
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/11
  Buổi tập huấn coi thi kì thi tuyển sinh ĐH - CĐ 2011
  ----------o0o----------
  .
  .
  .

  Học viện Ngân Hàng vốn là một trường đại học thuộc dạng “top” vì vậy sức hút với các thí sinh là rất lớn. Kì thi Đại học năm nay, Học viện thu hút gần 10 000 đơn đăng kí dự thi. Với tỉ lệ dự thi thực được dự đoán vào khoảng 65%, tức có khoảng 6500 thí sinh dự thi đại học khối A vào Học viện Ngân Hàng, trường đã bố trí 9 điểm thi quanh khu vực trụ sở chính của Học viện, địa điểm xa nhất cũng chỉ cách trụ sở chính khoảng 5 km. Với số lượng địa điểm thi và phòng thi lớn như vậy, trường rất cần thêm những giám thị, bổ sung cho lực lượng người coi thi cho các khu vực này. Như thông lệ, các sinh viên năm thứ ba, có kết quả học tập khá, đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản và có mong muốn được đi coi thi sẽ được chọn để vào vị trí giám thị coi thi đầy áp lực này.

  Ngày 01/07/2011, buổi tập huấn coi thi dành cho sinh viên K11 đã diễn ra một cách nghiêm túc lúc 13h30 tại hội trường lớn Học viện Ngân Hàng với 450 sinh viên K11 xuất sắc dưới sự hướng dẫn của thầy Hoàng Minh Thanh – Trưởng phòng quản lí người học và thầy Trần Mạnh Dũng – Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân Hàng.


  [​IMG]


  Mở đầu buổi tập huấn, thầy Hoàng Minh Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc coi thi: Đây là một công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, và đầy áp lực từ các phía: từ thí sinh dự thi và từ các phòng ban kiểm tra, giám sát. Đây không chỉ là một cơ hội để thỏa mãn mong muốn, khát vọng, muốn thử nghiệm công việc coi thi để có chút trải nghiệm mà là một công việc với các quy chế hết sức nghiêm ngặt.

  Nhằm thực hiện mục tiêu tuyển chọn những sinh viên mới thật xuất sắc vào trường, Ban Giám đốc Học viện đã thành lập Hội đồng tuyển sinh Học viện Ngân Hàng năm 2011 bao gồm các thầy cô lãnh đạo: Giám đốc học viện, 3 thầy cô Phó giám đốc học viện, Trưởng phòng Đào tạo và Trưởng phòng Quản lí người học.

  Để tổ chức một kì thi tuyển sinh Đại học một cách quy củ, chặt chẽ có các bước: Coi thi, Chấm thi, Xác định điểm chuẩn và Gọi thí sinh tới nhập trường. Bước coi thi là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng để làm tốt và chuẩn mực cho các bước sau đó. Do vậy, các giám thị cần phải thực hiện theo đúng quy chế, nguyên tắc coi thi mà không hề được phép sáng tạo bất cứ điều lệ, quy trình nào.

  Để nhuần nhuyễn các nguyên tắc ấy, các sinh viên K11 cần phải được tập huấn một cách kĩ lưỡng. Mọi người sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình trong thời gian các buổi tập huấn và các ngày trong đợt thi chính thức. Ngày mùng 3/7 là ngày các thí sinh dự thi tới các điểm thi làm thủ tục nhập trường lúc 9h sáng, tuy nhiên, các cán bộ coi thi phải có mặt tại điểm coi thi của mình vào lúc 6h30’ sáng. Các giám thị là sinh viên sẽ được tập huấn, nhắc lại một lần nữa các quy chế của phòng thi từ 7h cho tới 8h30 ngay tại điểm thi của mình.

  Sau đó tới thời gian được ghi trên giấy báo dự thi, đúng 9h, các giám thị mới được phép gọi tên thí sinh vào phòng và phổ biến các quy chế thi. Các công việc của giám thị được sắp xếp theo thứ tự giấy tờ trong tài liệu phòng thi được phát cho các phòng. Trước tiên là việc đánh số báo danh phải đúng theo nguyên tắc: mỗi người chỉ ngồi một bàn, với những bàn dài ở các trường trung học phổ thông thì có thể sắp xếp 2 người một bàn nhưng khoảng cách giữa các thí sinh phải giữ đúng là 1m. Trong túi đựng tài liệu có các danh sách của thí sinh. Một dùng để gọi tên, điểm danh các thí sinh. Và một danh sách khác để cho thí sinh có thể sửa chữa những sai sót về thông tin cá nhân trên các loại thẻ của mình. Trước đó, giám thị còn cần phát thẻ dự thi để các thí sinh có thể so sánh, đối chiếu các thông tin như ngày sinh, tên, tuổi, quê quán,.. hay thí sinh có thể đổi lại nguyện vọng dự thi của mình thành một ngành khác cùng khối thi trong trường <giữa các mã ngành 401, 402, 403, 404> và sau cùng là thu lại thẻ dự thi đó giúp thí sinh.

  [​IMG]

  Một điều lưu ý trong công tác coi thi, được trích từ điều 24 hướng dẫn trông coi thi: Cán bộ coi thi không được làm nhiệm vụ tại địa điểm thi có anh chị em ruột... của mình dự thi. Vì vậy, sinh viên cần báo lại để đổi địa điểm thi nếu như rơi vào trường hợp này.

  Trong buổi sáng nhập phòng làm thủ tục dự thi cũng như ở mỗi buổi thi tiếp sau đó, các giám thị cần phổ biến rõ nội quy, quy chế phòng thi tới các thí sinh, được quy định tại điều 25 cùng cuốn hướng dẫn trên. Theo đó,, thí sinh phải có mặt đúng giờ tại địa điểm thi theo như thông báo. Với ngày làm thủ tục dự thi, 3/7, các thí sinh cần có mặt tại phòng thi của mình lúc 9h, phải chuẩn bị và xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ( với các thí sinh vừa dự thi Tốt nghiệp THPT mà chưa lấy được bằng) hay Bằng tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh dự thi, kèm theo phiếu báo dự thi của mình.

  Thí sinh cần phải xem xét kĩ lưỡng các thông tin trên các thẻ, giấy tờ của mình, nếu có nhầm lẫn hoặc sai sót gì thì phải báo ngay với các Giám thị để còn kịp thời sửa chữa, tránh nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc mà dẫn tới việc đình chỉ thi. Nếu như thí sinh bị mất hay quên thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác thì bắt buộc phải làm giấy cam đoan và phải nộp lại ngay cho Hội đồng tuyển sinh vào những buổi tiếp theo, chậm nhất là trong vòng một tháng – nếu như bị mất các giấy tờ kể trên.

  Một điều nữa cũng rất cần cả giám thị lẫn thí sinh lưu ý: Thí sinh tới phòng thi chậm hơn 15’ kể từ khi bóc đề thì sẽ không được vào phòng thi và không được dự thi buổi hôm đó. Các thí sinh dự thi nên thận trọng và đúng giờ. Vì nếu như không làm bài thi bất cứ một môn nào thì các buổi thi tiếp theo cũng sẽ không được phép dự thi nữa.

  Thí sinh được phép mang theo các dụng cụ cần thiết cho việc làm bài thi: Bút viết, bút chì, compa, thước kẻ, máy tính không có thẻ nhớ và không có chức năng soạn thảo văn bản. Đi kèm với đó là một danh sách cấm: Thí sinh sẽ không được mang những dụng cụ sau vào khu vực thi: bút xóa, giấy than, chất cháy nổ, độc hại, nguy hiểm, tài liệu liên quan đến môn thi của mình, bia rượu, phương tiện kĩ thuật thu phát,… thí sinh phải điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào giấy thi, như việc ghi đúng số báo danh dự thi: bao gồm cả phần chữ: NHHA với thí sinh thi Đại học khối A và HVNH và NHHD với thí sinh thi Đại học khối D vào HVNH cùng với phần số.

  Đây là một kì thi rất quan trọng nên trong khi làm bài, thí sinh phải tự bảo vệ bài thi của mình, không được phép trao đổi bài thi, giấy nháp của mình,.. đặc biệt không được ném đề ra ngoài phòng thi. Khi có hiệu lệnh chuông hết giờ, phải ngay lập tức đặt bút xuống mà không được viết thêm bất cứ điều gì. Vì vậy, các thí sinh cần phải ghi đầy đủ hết tất cả các thông tin cần thiết vào tất cả các tờ bài làm của mình trước khi hết giờ, kể cả số tờ bài làm,…

  Với môn thi tự luận, các thí sinh được ra khỏi phòng thi sau ít nhất 2/3 thời gian làm bài thi, với môn thi trắc nghiệm, các thí sinh không được phép ra ngoài khu vực thi trước khi hết giờ. Như vậy, với đợt thi Đại học thứ nhất này, môn Toán là môn duy nhất thí sinh có thể nộp bài và ra khỏi phòng thi sau 2h làm bài, còn với môn Lí và môn Hóa thì chắc chắn phải đợi tới khi kết thúc buổi thi, nộp bài và kiểm bài đẩy đủ, thí sinh mới được ra khỏi phòng thi cùng tất cả các thí sinh khác trong phòng. Với việc thí sinh nộp bài thi trước khi có hiệu lệnh kết thúc môn thi, thí sinh phải nộp lại hết tất cả đề bài, nháp và bài làm của mình.

  [​IMG]

  Trong suốt hơn 4h tập huấn buổi chiều, lần lượt thầy Hoàng Minh Thanh và thầy Trần Mạnh Dũng đã đưa ra các quy tắc, quy chế phòng thi để thí sinh lưu ý, giúp cho sinh viên có thể có được những kĩ năng chuẩn mực nhất khi tham gia công tác coi thi đầy ngặt nghèo này. Các thầy đưa ra những ví dụ, những trường hợp cụ thể có thể gặp cũng như kinh nghiệm trong công tác coi thi bao nhiêu năm của mình để sinh viên có được một định hướng cũng như tác phong đúng đắn nhất. Công việc coi thi tưởng chừng không quá khó khăn này nhưng khi mắc phải chỉ một sai sót nhỏ thôi, nó cũng làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới việc học tập của các bạn sinh viên. Vì vậy tất cả đều phải làm việc với một thái độ rất nghiêm túc. Sau những hướng dẫn, các bạn sinh viên có thể đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mà mình chưa rõ để các thầy giải đáp giúp các bạn có cách xử lí tình huống một cách hợp lí nhất.

  Sau đó là việc phân chia sinh viên về các điểm thi để thực hiện công tác coi thi của mình. Các thí sinh còn phải làm một bài kiểm tra điều kiện để xem mình có đủ những kiến thức cơ bản để đảm nhiệm vị trí là một giám thị trông thi đại học hay chưa.

  Tới 5h30, buổi tập huấn kết thúc, để lại trong mỗi sinh viên tham dự một tinh thần trách nhiệm cao khi nhận nhiệm vụ là một giám thị coi thi.

  Kì thi tuyển sinh Đại Học – Cao đẳng đã đến rất gần. Chúc cho các bạn sinh viên K11 hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để mang đến một kì thi an toàn, thành công cho Học viện.

  .
  .
  .

  ---------------**********---------------

  PV Phạm Thanh Hà & Trần Khánh Vy – Ban Truyền Thông CLB SvnhForum
  Học Viện Ngân Hàng​
   
  Last edited by a moderator: 2/7/11
  2 Peoples like this