[PV SvnhForum] *Phóng sự* Không gian tự học của sinh viên Ngân hàng

[PV] Svnhforum30/3/12

 1. [PV] Svnhforum

  [PV] Svnhforum Moderator

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  419
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/11
  Không gian tự học của sinh viên

  *******************************


  Học ở đại học không giống như ở cấp III, yêu cầu về tính tự học của sinh viên rất cao. Đặc biệt là những trường học theo hệ thống tín chỉ, thời gian sinh viên lên lớp rút ngắn đi nhiều, chủ yếu là thời gian tự học. Hơn nữa, những tiết học trên lớp chỉ là thời gian giảng viên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu, đọc sách…


  Chính vì vậy, mỗi sinh viên Học viện Ngân hàng ngoài những giờ học trên giảng đường,những buổi đi làm thêm, tham gia tình nguyện hay CLB… thì không thể thiếu khoảng thời gian dành cho góc thư viện của trường. Bởi đây là nơi học tập khá thuận lợi và có nhiều tài liệu phù hợp với nhu cầu của sinh viên, các tài liệu luôn được cập nhật hàng tháng. Đặc biệt, các cô thủ thư luôn tận tình giúp đỡ sinh viên khi gặp khó khăn về vấn đề tìm tài liệu, nhất là sinh viên năm cuối cần tham khảo những luận án tốt nghiệp từ các năm trước. Nhưng bên cạnh đó, cách sắp xếp tài liệu của thư viện nhiều khi còn chưa thích hợp với nhu cầu của sinh viên, sinh viên khó có thể tìm được tài liệu mình cần. Và hầu như tất cả sinh viên đều muốn mang tài liệu của mình vào thư viện để nghiên cứu nhưng đó còn là vấn đề rất khó khăn.

  [​IMG]

  Thư viện trường


  Lợi ích từ thư viện…

  Nói tới thư viện chúng ta nghĩ ngay tới một không gian yên tĩnh, nơi có những cuốn sách phục vụ cho việc học. Việc lên thư viện đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên, nhất là với nhu cầu của sinh viên kí túc xá.

  [​IMG]

  Sinh viên chăm chú học trên thư viện

  Anh Ngọc, một sinh viên thường lui tới thư viện cho biết: “Mình thường lên thư viện học vì có không gian yên tĩnh và có không khí học hơn ở nhà vì muốn ngủ cũng không được khi xung quanh các bạn đều rất chăm chỉ!”

  [​IMG]

  Phòng thư viện được sinh viên lựa chọn nhiều nhất vào mùa thi là phòng tự học, nơi các bạn được mang tài liệu và tự ôn tập. Thời gian này, lúc nào phòng cũng chật kín người nhưng chính điều đó lại khiến cho sinh viên yêu thích việc học ở đây. Bởi vì khi nhìn thấy các bạn khác đọc bản thân mỗi người cũng muốn học hơn, những khi mệt mỏi mà thấy xung quanh mọi người đang chăm chú ôn bài lại tự nhắc nhở: “Phải cố gắng”… Hơn thế, thư viện còn cho sinh viên mang đồ ăn vào, rất tiện lợi cho các bạn. Tại đây sinh viên họp nhóm cũng khá hiệu quả, tuy nhiên phải giữ trật tự cho mọi người học.


  Quá tải vào mùa thi

  Mùa thi thực sự quá tải, đặc biệt là tầng 2 khi mà không gian của phòng không đáp ứng được nhu cầu của tất cả sinh viên. Chị Lê – sv kí túc xá cho biết: “Mình phải lên tầng 2 từ rất sớm để giữ chỗ, không thì sẽ không có nơi để học”.

  [​IMG]

  Một cảnh học tập ở tầng 2

  Cứ đến mùa thi là thư viện lại rất đông, nhiều sinh viên đến muộn đành ngậm ngùi quay về. Còn thời gian của thư viện cũng hạn chế khiến không ít sinh viên khó khăn về vấn đề này, chỉ có tầng 2 mở cửa đến 20h hàng ngày, các tầng khác đều không được ngồi học đến 18h.

  Và những giải pháp

  PV SVNHFORUM đã có một buổi nói chuyện cùng chị Ngọc – phó Giám đốc thư viện Học viện Ngân hàng. Với một thái đọ rất cởi mở và thân thiện, chị đã giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên. Chị cho biết:
  Về vấn đề tài liệu: hầu hết các bạn SV khi lên thư viện học đều chủ yếu tìm tài liệu theo nhu cầu đột xuất mà không tra cứu trên cổng Thư viện điện tử . Vì vậy, các bạn nên thay đổi thói quen của mình khi tìm tài liệu trên TV. Chị cho biết, TV đang triển khai kế hoạch để sinh viên được đào tạo về kĩ năng tra cứu tài liệu của TV (giống như việc đào tạo việc sử dụng cổng thông tin cho SV năm nhất, dự kiến sẽ đưa vào thực hiện từ K16)

  [​IMG]

  Phó giám đốc Thư viện HVNH

  Việc đưa tài liệu vào để học: đây là vấn đề không dễ bởi nó liên quan đến việc kiểm soát tài sản của thư viện, nhất là khi không phải lúc nào cổng từ cũng phát huy tác dụng. Đây không những là những thắc mắc của nhiều sinh viên mà còn là khó khăn của TV hiện nay.

  [​IMG]

  Việc quá tải phòng học: là một vấn đề đang tìm hướng giải quyết phù hợp nhất. Hiện tại Thư viện đang hướng về việc số hóa tài liệu trong thư viện (đưa nội dung các tài liệu lên mạng) để đáp ứng nhu cầu cho các bạn muốn đọc tài liệu mà không cần phải đến thư viện. Hơn nữa Thư viện sẽ có kế hoạch ổn định hệ thống kiểm soát trong tương lai để tạo điều kiện cho các bạn có thể được mượn tài liệu về nhà!
  Xa hơn nữa là kế hoạch đáp ứng nhu cầu về không gian cho sinh viên học. Trong tương lai, thư viện sẽ mở rộng và có thể sẽ xây dựng 1 phòng đọc tổng hợp để các bạn có thể tự do mang tài liệu vào học, cũng như sử dụng tài liệu của thư viện. Tất cả đều nằm trong kế hoạch của nhà trường với mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Và có thể thư viện cũng đóng cửa muộn hơn để sinh viên có thêm thời gian học…

  Bên cạnh đó, sinh viên có thể lên giảng đường tự học để học, đặc biệt là phục vụ cho họp nhóm, có thể mang sách vở của mình và được làm ồn. Nhưng khu vực này lại hạn chế về thời gian, nếu như không phải mùa thi thì phòng không mở cửa. Nhiều sinh viên họp nhóm phải tụ tập ở ghế đá, sau hội trường lớn trong điều kiện ánh sáng không đầy đủ…

  Có thể nói Thư viện – đó là bộ mặt của một trường đại học, nơi lưu trữ thông tin, tài liệu tham khảo, giáo trình, các tư liệu điện tử cập nhật nhất… Thư viện phải là nơi sinh viên tìm đến để tra cứu, tìm kiếm tài liệu phục vụ cho học tập và nghiên cứu. Mong rằng thư viện sẽ được tin học hóa, hiện đại hóa, tiến tới thư viện điện tử… trở thành trung tâm chuyển giao tri thức bằng công nghệ thông tin. Và cán bộ thư viện sẽ luôn là cầu nối giữa tri thức và sinh viên, hay nói một cách khác họ đã mang sinh viên và tri thức được lưu trữ xích lại gần nhau hơn./.

  Nguyễn Thị Nhung
  Trần Hoàng Yến
  Nguyễn Đức Trung (PV ảnh)
  Ban truyền thông - CLB SVNHFORUM ​
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 30/3/12
 2. banhkinhakdemi

  banhkinhakdemi .:Tận nhân lực - Tri thiên mệnh:.

  Bài viết:
  3,492
  Đã được thích:
  245
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  20/8/11
  Kì này mình chưa lên đây lần nào:laumohoi:
   
 3. lastday

  lastday New Member

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  11/9/11
  Kì này mình lên đây lần nào lần đó quá tải =))
   
 4. banhkinhakdemi

  banhkinhakdemi .:Tận nhân lực - Tri thiên mệnh:.

  Bài viết:
  3,492
  Đã được thích:
  245
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  20/8/11
  Muốn lên thì phải lên sớm lên vào giữa buổi thì chỉ có nước về:khocroi:
   
 5. lastday

  lastday New Member

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  11/9/11
  Giữa buổi mới học xong thì lên sớm cái kiểu ji x-(
   
 6. banhkinhakdemi

  banhkinhakdemi .:Tận nhân lực - Tri thiên mệnh:.

  Bài viết:
  3,492
  Đã được thích:
  245
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  20/8/11
  Thế nó mới tù:wtf3:
   
 7. lastday

  lastday New Member

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  11/9/11
  =)) trg mình vãi éo chịu dc, đi học mà chả biết học phòng nào lại lóc cóc đi về
   
 8. Chí Chuột

  Chí Chuột .:: Đì - rai - nơ ::.

  Bài viết:
  2,835
  Đã được thích:
  996
  Điểm thành tích:
  113
  Tham gia ngày
  7/3/11
  -- Nói thật là lên đây chả được cái tích sự gì (ý kiến cá nhân) :))
   
 9. vanbeo

  vanbeo New Member

  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  1/6/12
  sách vở tài liệu thì quá cũ..mà mình quen học ở nhà một mình .có gì không hiểu gọi hỏi bạn bè,,chứ lên trên này bị cấm nói to...hơi cuồng miệng.......:bebong:
   
 10. congnuong_qt

  congnuong_qt New Member

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  19/9/11
  mềnh cũng rất ít lên ..đc mỗi cái mát.. :D