[PV SvnhForum] Sinh viên kinh doanh – dễ hay khó?

[PV] Svnhforum28/4/11

 1. [PV] Svnhforum

  [PV] Svnhforum Moderator

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  419
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/11
  CLB Diễn Đàn SvnhForum.Com
  .
  .
  .  Sinh viên kinh doanh – dễ hay khó?

  Trong quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm, ngoài việc lựa chọn những công việc tốt, sinh viên còn cần phải có một môi trường, lĩnh vực tốt để họ có thể phát huy được khả năng của mình. Và lĩnh vực kinh doanh đang là sự lựa chọn của đa số các bạn sinh viên. Nhưng việc bắt đầu trong kinh doanh với sinh viên chúng ta có thực sự dễ dàng?

  Sinh viên hiện nay là những bạn trẻ năng động, sáng tạo cả trong học tập lẫn công việc. Không ít sinh viên đã bôn ba kiếm tiền để vơi bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền cho ba mẹ. Gia sư, phục vụ, phát tờ rơi, nghiên cứu thị trường… là công việc sinh viên thường chọn. nhưng đó chỉ là những việc làm thuê. Hiện nay cách sinh viên kiếm tiền mà chính họ là “ông chủ bà chủ” đang dần phổ biến.  Điển tích: Vịt phải biết bơi


  [​IMG]

  (hình ảnh minh họa)
  Bản năng loài vịt sinh ra đã biết bơi. Chỉ cần xuống nước là vịt có thể bơi ngay được. Thế mà vịt con Út Bông ở xóm Chài lại bản tính rụt rè sợ nước, không dám xuống hồ tập bơi. Nhìn anh chị trong đàn biết bơi, Bông thích lắm. Nó thường đứng trên bờ nhìn xuống ao thèm thuồng nhưng nghĩ đến việc xuống nước bơi là lại thấy khiếp sợ.

  Bố mẹ vịt Bông bèn bàn bạc tìm cách làm cho vịt Bông tin vào khả năng bơi lội vốn có của loài, giúp Bông hòa vào cuộc sống của loài vịt. Một buổi sáng như thường lệ, cả nhà vịt tung tăng ra hồ để bơi lội và kiếm ăn. Lũ vịt con đã ào cả xuống hồ, chỉ còn vịt Bông vẫn đứng ở trên bờ. Thấy vậy, vịt mẹ lại gần dỗ dành: “Út Bông ơi, trèo lên lưng mẹ đi, mẹ sẽ cõng Út bơi với các anh chị của con, ngoài kia vui lắm con ạ”. Nghe lời, vịt Bông chèo lên và bám chặt mẹ. Vịt Bông vui quá vì được mẹ chở đi quanh hồ, ngắm bao nhiêu cảnh đẹp, lại còn nghịch ngợm với chị em. Bỗng vịt Bông giật mình, cảm thấy chân mình đang quờ quạng dưới nước, lớp lông cánh đã ướt sũng. vịt mẹ đã thừa lúc vịt Bông không để ý, lặn sâu xuống nước, thả vịt Bông ra khỏi lưng. vịt Bông nhận ra thì đã không kịp, mẹ đã ở tít xa. Nó bắt đầu sợ và đạp chân cuống quýt, miệng la hét gọi mẹ. Nhưng bố mẹ cùng các anh chị không bơi lại mà chỉ động viên và thức tỉnh rằng nó đang bơi đấy và có làm sao đâu. Mải mê vừa quẫy đạp, vừa la hét, vịt Bông chợt nhận ra mình vẫn đang nổi trên mặt nước, chẳng hề hấn gì. Bình tĩnh hơn một chút, nó chỉ quờ nhẹ đôi chân, thật kỳ lạ, nó đang nổi và bơi được những đoạn khá dài. Một lúc sau thì nó đã ở bên bố mẹ. Thế là vịt Bông nhút nhát đã biết bơi. Chẳng bao lâu sau, chú trở thành chú vịt con bơi giỏi nhất trong đàn.


  Qua điển tích này, chúng ta có thể thấy rằng, không phải chỉ có ngành học mới quyết định sinh viên có thể bắt đầu kinh doanh hay không mà ngay tự bản thân mỗi sinh viên đều có khả năng kinh doanh, tự tạo lập thương hiệu cũng như trở thành những ông chủ bà chủ trong tương lai.

  Trong cuộc sống, con người có vô số khả năng đang tiềm ẩn và đang liên tục phát triển. Nếu chúng ta biết phát hiện, đánh thức những khả năng đó chắc chắn chúng ta sẽ tìm thấy những thành công bất ngờ.  Hiện nay trong sinh viên, không ít người nghĩ sinh viên kinh tế là những được đào tạo một cách bài bản và họ có thể kinh doanh giỏi. Trong khi đó, các sinh viên ở những ngành học khác không thể bắt đầu kinh doanh hay nói cách khác không dám tham gia vào lĩnh vực này.Nhưng đó là suy nghĩ hết sức sai lầm.Mọi người đều có thể phát huy những nội lực mà chúng ta chưa phát hiện ra. Nếu biết khai thác và sử dụng thì kinh doanh đã không còn là trở ngại với bất cứ một sinh viên nào. Trong kinh doanh nếu biết phát hiện những nhu cầu tiềm ẩn có tính quy luật của con người và đáp ứng những nhu cầu đó chính là việc phát hiện và khai thác những cơ hội kinh doanh đích thực.  Kinh doanh đâu chỉ trên lí thuyết


  Bắt đầu một công việc mới chúng ta luôn gặp những khó khăn nhất định và trong một môi trường mới lạ như kinh doanh thì nó lại càng trở nên khó khăn hơn.Và trên thực tế những khó khăn đó đã đến.

  Đầu tiên
  , đó là vấn đề vốn trong sinh viên. Bạn là sinh viên, bạn muốn kiếm tiền, bạn muốn làm ông chủ,…nhưng bạn không có hay có quá ít tiền để thực hiện ước mơ kinh doanh của mình.Vậy câu hỏi đặt ra là với một số vốn như vậy bạn sẽ làm gì?  [​IMG]


  Đây luôn là một vấn đề nan giải với những bạn sinh viên muốn làm giàu. Với một số vốn ít ỏi như vậy sẽ quá có ít những sự lựa chọn về lượng sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh. Nhưng cũng không phải là không có những hướng đi đúng cho việc này. Với cách thức kinh doanh vừa hiệu quả mà không tốn kém, anh Thiện- một sinh viên nghèo từ quê ra lên thành phố đi học đã nghĩ ra cách tiếp cận sản phẩm mà không tốn quá nhiều vốn mà lại chất lượng. Anh đã bắt tay vào việc sản xuất nến và bán tại nhà. Khi được hỏi những khó khăn về vốn ban đầu anh nói:”Lúc đầu tôi thực sự nản với số vốn mình có, và định từ bỏ kế hoạch kinh doanh nhưng sau khi tìm hiểu thông tin trên báo về cách thức kinh doanh, tôi đã tìm ra hướng đi cho riêng mình”. Anh đã tìm hiểu thông tin qua sách báo, tập sự tại các xưởng để lấy kinh nghiệm. Sau khi có sản phẩm, anh Thiện đã quảng cáo miễn phí trên các trang rao vặt và với cách làm như vậy, đến bây giờ anh đã có một số tiền nhất định để trang trải cuộc sống. Và từ đó có thể thấy vấn đề vốn đã không còn quá quan trọng trong việc tìm hướng đi đúng đắn cho ước mơ kinh doanh của bạn.

  Thứ hai, đó là sự non trẻ, thiếu kinh nghiệm. Bạn không thể lấy tất cả những gì bạn được học ở trường để coi đó như là cái tạo ra sự thành công cho bạn. Đó chỉ là tiền đề, một bước đà để hướng đến sự thành công trong tương lai. Đúng, kinh doanh đâu chỉ trên lí thuyết, bạn còn phải tích cực học những cái ở bên ngoài xã hội, những cái mà bạn còn chưa có một chút nào và gần như là một con số 0 tròn chĩnh.Đó mới là cốt lõi để đưa bạn đến thành công trong lĩnh vực này. Và kinh doanh thực sự là một môi trường tốt để bạn tích lũy kinh nghiệm cũng như giúp bạn có thêm những hành trang cho công việc chuyên môn của mình sau này.  Vậy tóm lại, sinh viên kinh doanh dễ hay khó?  Không ai có thể khẳng định một cách tuyệt đối rằng nó dễ hay khó nhưng có thể chắc chắn rằng để đi đến một cái đích trong kinh doanh thì thật không hề dễ dàng. Sự đầu tư cho sản phẩm, sự cạnh tranh khốc liệt về thị trường sẽ là những khó khăn mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng sẽ gặp phải. Đối với sinh viên, nó lại càng khó hơn.Môi trường kinh doanh buộc sinh viên phải tiếp xúc với nhiều người, có thêm nhiều mối quan hệ, nhiều tình huống khó khăn khi tiếp xúc với khách hàng buộc bạn phải vận dụng mọi sự sáng tạo và nhạy bén mà bạn có. Quá trình “làm dâu trăm họ” sẽ khiến các bạn trở nên bản lĩnh, khéo léo trong cách giao tiếp ứng xử. Và chỉ có vượt qua những khó khăn đó, bạn mới thấy sự dễ dàng và đạt được thành công.
  Sinh viên kinh doanh là một việc tốt cần được khuyến khích đặc biệt là đối với các bạn học ngành kinh tế. Bạn không chỉ có thêm tiền trang trải mà còn học được rất nhiều bài học thú vị làm hành trang cho mai sau. Tuy nhiên, không nên quá đam mê kinh doanh gây ảnh hưởng xấu đến học tập. Trong kinh doanh cần tính toán kĩ nếu không bạn sẽ bị mất tất cả.  Theo Pv Lê Bá Phú - Ban Truyền Thông
  CLB Diễn Đàn SvnhForum.Com

  .   
  10 Peoples like this
 2. linkmiu

  linkmiu Già vì học

  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  2,064
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  mình thích chủ đề này, vì sinh viên mình kiếm tiền thì có nhiều, nhưng tỉ lệ đi làm thêm, gia sư thì chiếm đa số, và tỉ lệ tự kinh doanh thì ít hơn.
  Đó là việc lựa chọn giữa làm ông chủ hay người làm thuê.
  Tất nhiên, ai cũng thích được làm ông chủ chứ, nhưng tại sao lại ít như thế? đó là do để chọn làm một ông chủ , không phải dễ chút nào.
  Cái quan trọng nhất, có lẽ là sự tự tin và việc chấp nhận rủi ro. trc khi đưa ra một ý tưởng kinh doanh, liệu bạn có thể chiến thắng suy nghĩ sợ thất bại của bản thân để k gạt đó đi?
  Khi bạn dám kinh doanh rồi, mình nghĩ là dù bạn cso thất bại thì những bài học bạn nhận được qua đó, nó đáng giá hơn cả số vốn bạn bỏ ra rồi.^^

  like bài viết, có ai muốn làm một chú vịt tập bơi không nào.:yeutheco:
   
  2 Peoples like this
 3. lebaduong_cka

  lebaduong_cka Active Member

  Bài viết:
  719
  Đã được thích:
  225
  Điểm thành tích:
  43
  Tham gia ngày
  4/3/11
  minh` đã mấy làn kinh doanh (nhỏ thui) có lần bại có lần lời chút ít.nhưng quan trọng là cái minh` nhận dc trong lần thất bại đó để có thể khắc phục dc :)
  vậy tại sao bạn ko thử nhi?
  minh` thik câu vịt phải bik bơi :)
   
  2 Peoples like this
 4. Rytamee

  Rytamee [Phó ban Truyền Thông]

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  33
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Bạn Dương kinh doanh gì vậy :">

  cho mình đu theo với :"> *=))*
   
 5. linkmiu

  linkmiu Già vì học

  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  2,064
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Dương bán hoa em ạ. thế mà k thấy tặng chị bông nào:chimluon:
   
  1 People like this
 6. Rytamee

  Rytamee [Phó ban Truyền Thông]

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  33
  Tham gia ngày
  4/3/11
  à hình như đầu năm nay có mấy dịp cũng thấy bạn Dương đứng bán hoa ở cổng trường mình :">  k thấy tặng bạn bè bông nào =(( hẳn nào người ta hay gọi là Dương les =((
   
 7. lebaduong_cka

  lebaduong_cka Active Member

  Bài viết:
  719
  Đã được thích:
  225
  Điểm thành tích:
  43
  Tham gia ngày
  4/3/11
  c thik đú thì khi nao` t kd t pm c :)) t chỉ cần c góp vốn thui con` chuyện kia t tự làm dc :D:quantu::quantu:
  ủa sao chị bik :"> bán hoa cũng trong 1 số lần dk nho? :D
   
  Last edited by a moderator: 29/4/11
 8. linkmiu

  linkmiu Già vì học

  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  2,064
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Chị thấy e rao bán suốt mà, còn cạnh tranh với chị chupachupu thì phải.;;)
   
 9. Rytamee

  Rytamee [Phó ban Truyền Thông]

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  33
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Em đọc được chỗ đó rồi anh admin ạ :-"

  __________

  Bạn Dương giỏi quá =(( cạnh tranh được với cả chị Thủy =((
  mà lại còn khéo tay hay làm nữa chứ =(( đúng là Dương les =((

  Sáng nay học trong lớp, mọi ng cũng tính mở shop cho bạn Dương làm đồ handmade luôn =((
   
 10. IceFox

  IceFox Xinh zai

  Bài viết:
  723
  Đã được thích:
  821
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  2/3/11
  Bạn nào trong số này thích kinh doanh với mình, đảm bảo lương đủ sống thậm chí là cao so với mặt bằng chung, nhưng công việc gì thì cũng sẽ có giá của nó.
   
 11. le ba phu

  le ba phu New Member

  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  20/3/11
  làm gì đấy anh
   
 12. le ba phu

  le ba phu New Member

  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  20/3/11
  lần sau mà muốn kinh doanh cái gì thì cho t tham gia với.
   
 13. hungnn

  hungnn Nothing To Lose

  Bài viết:
  266
  Đã được thích:
  286
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Mình đã trải qua nhiều vị trí và phân việc khác nhau, mỗi vị trí đều mang cho mình những kích thích riêng :)