[PV SvnhForum] Sinh viên kinh tế và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

[PV] Svnhforum25/4/11

 1. [PV] Svnhforum

  [PV] Svnhforum Moderator

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  419
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/11
  .
  .
  .


  Sinh viên kinh tế và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

  Đó cũng là băn khoăn của rất nhiều sinh viên đang theo học tại các trường đại học trong các thành phố lớn. Với đại bộ phận sinh viên, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong những giảng đường, họ đều đã có những suy nghĩ cũng như định hướng về cơ hội việc làm cho bản thân mình. Hiện nay, các trường đại học đều đang gặp phải một khó khăn lớn đó là làm sao để các sinh viên của mình có một đầu ra với tấm bằng đại học ưng ý.  [​IMG]


  Tháng 7 là thời điểm sinh viên vừa tốt nghiệp tất bật đi tìm việc. Kiếm tìm cơ hội lập nghiệp tại những đô thị lớn với tấm bằng ĐH trong tay liệu có dễ dàng và đạt kỳ vọng của họ?


  Bước đầu của sự thành công:


  Để ra trường và có một công việc ổn định, trước hết sinh viên cần phải có 1 sự nỗ lực lớn của bản thân mà cụ thể là học tập. Sinh viên chúng ta hiện nay phần lớn đều có tinh thần học hỏi, hăng say, cần cù và quan trọng hơn đó là niềm đam mê, nhiệt huyết với công việc. Môi trường học tập tốt là tiền đề để họ phát huy hết năng lực và phẩm chất của bản thân. Và trên thực tế, nếu có một tiền đề vững chắc thì tương lai, cổng mặt trời sẽ không phải là quá xa. Cơ hội để có một việc làm tốt không phải là không thể.


  [​IMG]  Vấn đề ngành nghề:


  Một trong những vấn đề nữa ảnh hưởng đến cơ hội việc làm đó là ngành nghề theo học của sinh viên.Việc khó hay dễ còn tùy thuộc vào ngành học mà họ lựa chọn.
  Tài chính - ngân hàng là một ngành hiện đang "hot". Số doanh nghiệp kinh doanh ngày càng nhiều, nên nhu cầu nhân lực cho ngành này ở những thành phố lớn như Hà Nội là không ít. Sinh viên ngành ngân hàng dĩ nhiên không chịu nhiều áp lực tìm việc như sinh viên các ngành khác.
  Không chỉ có Tài chính – Ngân hàng mà một số ngành khác cũng đang được để ý đến.
  Nhiều ngành khác như CNTT, Y - Dược ... đều được các doanh nghiệp chủ động "săn" nhân lực từ trước khi sinh viên ra trường.
  Nhưng cái gì cũng có tính hai mặt của nó và chúng ta không thể phủ nhận điều này. Trong khi SV các ngành "nóng" kể trên khá ung dung, tự tin làm việc thì không ít sinh viên các ngành xã hội, lý luận... lại lo lắng chạy tìm việc. Về quê xin việc càng khó. Những ngành học đó có quá ít sự lựa chọn trong khi lượng sinh viên xin việc lại quá đông, phải chấp nhận cạnh tranh…


  Nhưng không chỉ vấn đề ngành nghề:


  Không thể phủ nhận chất lượng đào tạo chuyên môn của đội ngũ sinh viên mới ra trường ngày càng được nâng cao, các kỹ năng cũng dần được hoàn thiện, song đó mới chỉ là điều kiện cần khi bắt tay làm việc. Sinh viên mới ra trường không thể chỉ giỏi về nghiệp vụ, điều họ cần thể hiện là họ muốn gì, đến đây để làm gì, có ý tưởng nào cho vị trí được tuyển dụng. Đó mới chính là tiềm năng mà doanh nghiệp nhìn thấy ở họ.
  Yếu tố chuyên ngành ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội việc làm của sinh viên mới ra trường tại các đô thị lớn. Song, bên cạnh những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, lời khuyên của nhiều nhà tuyển dụng là các ứng viên cần thể hiện một tâm thế và mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu công việc.
  Nhưng…..


  Trong xã hội hiện nay, các doanh nghiệp liên tục được thành lập nhưng những công ty thực sư lớn và uy tín không phải là nhiều.Và kéo theo đó là vô vàn khó khăn cho sinh viên trong việc lựa chọn một công việc cũng như một chỗ làm phù hợp với khả năng của mình. Có nhiều sinh viên ra trường với tấm bằng đại học trong tay nhưng sự cạnh tranh để vào những công ty lớn là thật sự khó, dẫn đến làm việc trái với ngành nghề của mình, gây khó khăn cho công việc cũng như cho chính họ. Đúng là trái ngược khi càng ngày càng có nhiều những doanh nghiệp xuất hiện nhưng lượng sinh viên ra trường không có việc làm cũng rất lớn. Tại sao? Một câu hỏi thật lớn mà tất cả chúng ta vẫn đang tiếp tục đi tìm câu trả lời. Phải chăng sinh viên chúng ta chưa có đủ trình độ? Không, một môi trường đào tạo tốt như vậy thật khó để nói là không có đủ trình độ để làm việc trong những doanh nghiệp đó. Hay những những doanh nghiệp đó chưa đủ tầm để sinh viên chúng ta có thể thể hiện sự đam mê, lòng nhiệt huyết. Cũng không phải, những doanh nghiệp đó đang hoạt động tốt và họ cũng có những nhân tài. Vậy lí do là gì? Có thể là do sinh viên chúng ta chưa biết nắm bắt cơ hội, để nó vuột qua đáng tiếc. Cơ hội việc làm sau khi ra trường không nhiều, nhưng cũng không phải là ít với những người biết đam mê, tâm huyết với công việc, biết nắm bắt cơ hội khi nó đến và thực hiện nó.


  Vậy cơ hội nào cho những sinh viên kinh tế?

  Thời điểm tháng 2, tháng 3 là thời điểm sinh viên các trường đại học đi thực tập chuẩn bị tốt nghiệp, cũng là lúc sinh viên lo lắng tìm việc làm phù hợp. Trong khi đó, một bộ phận nhân viên trong các doanh nghiệp sau khi lĩnh đủ lương thưởng trước Tết âm lịch không quay trở lại làm việc mà chuyển sang Cty khác, gây nên tình trạng thiếu nhân lực. Việc hiện các công ty thiếu nguồn nhân lực như vậy khiến cơ hội để sinh viên ra trường có việc làm tốt là rất lớn.
  Hoặc các doanh nghiệp muốn đón đầu các sinh viên có năng lực khá, giỏi của các trường nên đã đẩy mạnh công tác tuyển dụng vào thời điểm này. Đó chính là điểm thuận lợi để cung và cầu về lao động, việc làm gặp nhau. Nếu doanh nghiệp và người tìm việc biết tận dụng cơ hội thì hiệu quả thu được sẽ cao. Doanh nghiệp thì tiết kiệm chi phí tuyển dụng, bổ sung được đội ngũ nhân lực có sức trẻ, năng động, trong khi các bạn sinh viên có nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn.
  Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kết nối giữa nhà tuyển dụng và sinh viên, việc tổ chức các hoạt động tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, tiếp cận được nguồn ứng viên phong phú, chất lượng đồng thời cũng là cơ hội để SV có thể tiếp cận gần hơn với các cơ hội việc làm.
  Vậy, tại sao các sinh viên năm 3, năm cuối không tiếp tục trang bị đầy đủ những kĩ năng và kinh nghiệm để chớp lấy mọi thời cơ đến với mình. Hãy trở thành một đại diện cho lớp trẻ ngày càng năng động trong xã hội hiện nay!!! Cơ hội sẽ đến với bạn và đưa bạn đến với thành công bất cứ lúc nào. Đừng để mọi thứ trôi qua mà bạn phải tiếc nuối...  PV Lê Bá Phú - Ban Truyền Thông
  CLB Diễn Đàn SvnhFourm.Com


  .
   
  Last edited by a moderator: 25/4/11
  7 Peoples like this
 2. linkmiu

  linkmiu Già vì học

  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  2,064
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  hay và có ý nghĩa. cảm ơn em. năm thứ 3 là không nhởn nhơ đc nữa rùi:lacdau:
   
 3. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  chuẩn đấy
  làm gì cho anh làm với Linh ơi :maoi:
   
 4. le ba phu

  le ba phu New Member

  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  20/3/11
  thực hiện một số hoạt động hướng đến nhu cầu việc làm của sinh viên cũng rất hay và bổ ích
   
 5. nguyenlinh

  nguyenlinh New Member

  Bài viết:
  247
  Đã được thích:
  94
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  15/3/11
  anh Phú nói chuẩn đấy, sau Tết là bắt đầu tiến hành xin việc rồi,...........:sutne:
  Các anh chị năm cuối cấp cố gắng nhé,:taon:
  Cho các doanh nghiệp thấy thế nào là Sinh Viên Nguy Hiểm trường mình nào........:dobanhne:
  Chúc anh chị có được khởi đầu thuận lợi.:nhaynhay: