Quy định pháp luật về tài sản riêng của vợ chồng

bengoc14/9/16

 1. bengoc

  bengoc Member

  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  14/6/16
  Khi tư vấn ly hôn đơn phương ngoài tranh chấp quyền nuôi con thì tranh chấp chia tài sản giữa vợ chồng luôn là vấn đề phức tạp. Pháp luật quy định tương đối cụ thể về nguyên tắc chia tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng và cách chia tài sản khi ly hôn. . Bài viết này sẽ đi tìm hiểu cụ thể về tài sản riêng của vợ chồng.
  Trước và trong thời kì hôn nhân, vợ, chồng đều có quyền có tài sản riêng. Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, thủ tục ly hôn đơn phương chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”. Như vậy, tài sản riêng của vợ, chồng gồm:
  [​IMG]
  Tài sản có trước thời kì hôn nhân: Đây là khối tài sản mà vợ, chồng tự tạo lập hoặc được cho tặng, thừa kế trước khi kết hôn. Những tài sản này là tài sản riêng của vợ chồng và sau khi kết hôn vợ chồng có quyền sáp nhập hoặc không sáp nhập khối tài sản này và khối tài sản chung của vợ chồng. Hòa lợi, lợi tức phát sinh từ khối tài sản này là tài sản chung của vợ chồng.
  Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân: Đây là khối tài sản mà vợ, chồng nhận được trong thời kì hôn nhân tư vấn thủ tục ly hôn mà người tặng cho, người để lại thừa kế chỉ định rõ ràng khối tài sản tặng cho, thừa kế chỉ dành cho vợ hoặc chồng.
  Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng: Đây là tài sản của vợ, chồng được chia ra từ một phần hoặc toàn bộ khối tài sản chung mà vợ chồng thỏa thuận chia trong thời kì hôn nhân. Hoa lợi lợi tức phát sinh từ khối tài sản riêng này là tài sản riêng của vợ, chồng.
  Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng: Đây là tài sản nhằm phục vụ những nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thủ tục xin ly hôn thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.
  Tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng như Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng ; hoa lợi lợi tức phát sinh từ khối tài sản được chia riêng cho vợ, chồng.
  Tài sản riêng thuộc về bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.
   

Chia sẻ trang này

Share