quy trình thanh toán XNK

tuantubeo16/10/11

 1. tuantubeo

  tuantubeo đã bị đuổi học >"

  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  105
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  Vài nét về quy trình thanh toán XNK.
  1. Quy trình LC nhập khẩu
  - Đầu tiên khách hàng làm đơn xin mở LC dựa trên hợp đồng ngoại thương đã kí. Cán bộ khách hàng thẩm định rồi làm đơn xin mở LC cho KH, gửi lên phòng TTQT trên H.O
  - Trên H.O phát hành LC qua điện MT 700 tới NH của người bán.
  - Khi người bán giao hàng và lập bộ chứng từ thông qua NH của mình gửi đến NHPH, NHPH kiểm tra trên bề mặt chứng từ xem có xuất trình phù hợp vs LC ko? Sau tối đa 5 ngày làm việc phải có điện trả lời với NH bên kia.
  Có 2 trường hợp:
  - Nếu BCT có sai sót và k phù hợp vs LC thì ngay lập tức đánh điện từ chối thanh toán và chỉ ra các lỗi sai. Gửi thông báo về chi nhánh để chi nhánh hỏi KH vs những lỗi này thì KH có chấp nhận thanh toán hay k? nếu KH ok thì CN yêu cầu KH nộp tiền để thanh toán. Nếu k chấp nhận thì sẽ có nhiều cái phải bàn x))))
  - Nếu phù hợp vs LC thì trong 5 ngày làm việc phải đánh điện chấp nhận thanh toán và thanh toán tới NH bên kia bằng cách yêu cầu NH giữ TK Nostro của mình chuyển tiền cho bên NH của người xuất.


  2. Quy trình LC xuất khẩu
  - Hai bên kí kết hợp đồng ngoại thương.
  - Bên NH mình nhận được LC phát hành qua swift or bằng thư ( với trường hợp này phải xác thức mã test key ) thì thông báo cho người xuất khẩu bên mình.
  - KH chuẩn bị hàng hóa và gừi đi, sau đó lập BCT như LC yêu cầu gửi tới CN, dưới CN sẽ gửi BCT lên H.O để kiểm tra. Đây là bước rất quan trọng và phải kiểm tra thật kĩ. Vì khi có sai sót sẽ bị trừ phí rất nặng or tệ nhất là bị từ chối thanh toán ( như trường hợp vs LC nhập khẩu ở trên ).
  - Sau đó lập covering letter kèm chỉ dẫn thanh toán gửi đi đòi tiền NHPH
  - Khi nhận được điện thanh toán của NHPH đã thanh toán theo chỉ dẫn của mình thì chưa ghi được ghi có cho KH mà phải chờ điện báo có của NH giữ tk Nostro của mình thì mới hạch toán ghi có cho KH

  Dưới đây là vài nét về quy trình thanh toán XNK, hy vọng giúp các e có cái nhìn cụ thể hơn về hoạt động TTXNK trong thực tế.
   
  4 Peoples like this
 2. Ella_Eva

  Ella_Eva New Member

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  8/3/11
  Cảm ơn anh tuantubeo đã chia sẻ những kiến thức thực tế rất hữu ích :x