Răng sữa mọc thưa ở trẻ và cách xử lí hiệu quả nhất năm 2016

quanglinh924/10/16

 1. quanglinh92

  quanglinh92 Member

  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  4/8/16
  80% các vấn đề xảy ra ở răng sữa sẽ có ảnh hưởng hoặc để lại “di chứng” lên hàm răng vĩnh viễn của trẻ khi bước vào giai đoạn thay răng. Răng sữa mọc thưa cũng là một dạng khiếm khuyết ở những chiếc răng tạm thời mà có ảnh hưởng không nhỏ tới hệ răng vĩnh viễn về sau. Sự ảnh hưởng này có thể nghiêm trọng hơn những gì bạn nghĩ.
  1. Điều gì khiến cho răng sữa mọc thưa ở trẻ nhỏ?
  Răng sữa mọc thưa có thể xuất phát từ những tình huống sau đây:

  – Kích cỡ răng sữa quá nhỏ so với khung xương hàm của bé nên giữa các răng tồn tại khe hở nhỏ

  – Do trẻ mọc chưa đủ răng sữa nên khe răng thưa sẽ nhỉn hơn bình thường

  – Cũng có thể trẻ bị thiếu một chiếc răng sữa nào đó. Trường hợp này gây ra khe răng thưa khá lớn, có thể gần bằng kích cỡ một chiếc răng trên cung hàm.


  – Không loại trừ trường hợp răng sữa của trẻ bị thưa do có răng sữa không chịu trồi ra khỏi nướu.

  – Ngoài ra mất răng, gãy răng cũng là nguyên nhân dẫn đến răng sữa cách xa nhau.

  2. Cần can thiệp ngay khi trẻ có răng sữa mọc thưa tại sao?
  Nếu nghĩ rằng việc răng sữa mọc thưa ở trẻ là hoàn toàn bình thường thì có nghĩa là bạn đang quá chủ quan với sức khỏe răng miệng của con trẻ. Bạn nên biết rằng, dù ở độ tuổi nào những chiếc răng sinh lý cũng có sự thích nghi khá cao. Khi trưởng thành răng bị thưa mới được coi là bất thường thì ở độ tuổi mọc răng, răng sữa có nhiều khe thưa cũng là dấu hiệu không bình thường.

  Dù là trường hợp răng sữa mọc thưa do mất răng, do răng mọc ngầm hay là do thiếu răng cũng cần phải biết nguyên nhân và khắc phục kịp thời bằng biện pháp phù hợp. Ngay cả tình huống răng mọc bị thưa ở trẻ là do kích cỡ răng sữa nhỏ cũng không hoàn toàn là bình thường. Bởi răng vĩnh viễn ở mỗi người sẽ có kích cỡ tương quan chuẩn với độ rộng cung răng, nếu không chuẩn sẽ tạo ra sự sai lệch ở răng. Với hàm răng vĩnh viễn cũng vậy, kích cỡ răng sữa không tương quan chuẩn với độ rộng của cung hàm ở độ tuổi của bé thì cũng có nghĩa là bất thường hoặc là dấu hiệu của sự bất thường trong tương lai.

  Cho nên, việc can thiệp tới răng miệng khi trẻ có răng sữa mọc thưa là cần thiết. Đó là chưa kể đến tình huống răng sữa bị thưa sẽ gây ra một số vấn đề bất lợi cho bé như:

  » Hàm răng sữa không chắc khỏe, các răng riêng rẽ, không bám tựa sát khít với nhau sẽ bị giảm sức mạnh khi ăn nhai, dễ dẫn đến tình huống răng lung lay, gãy vỡ.

  » Khe răng thưa nhỏ có thể là “địa chỉ viếng thăm” thường xuyên của cặn bám thực phẩm gây sâu răng – bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.

  » Răng sữa bị thưa sẽ ảnh hưởng không tốt đến vai trò định hướng răng vĩnh viễn mọc lên chuẩn nhất về sau.

  [​IMG]

  Có nhiều nguyên nhân khiến cho răng sữa mọc thưa, trong đó mất răng là một nguyên nhân

  3. Cần xử lý răng sữa mọc thưa như thế nào là tốt nhất?
  Chăm sóc hàm răng sữa khỏe mạnh, chuẩn tỷ lệ chính là cách bạn giúp cho con trẻ có được hàm răng đẹp và khỏe nhất về sau này. Vì thế, đừng nên xem nhẹ việc trẻ bị răng sữa mọc thưa. Tốt nhất nên đưa bé đi nha sỹ để vừa kiểm tra các vấn đề bệnh lý, lấy mảng bám làm sạch các khe răng thưa, làm sạch nướu vừa tìm ra nguyên nhân vì sao răng lại bị thưa.

  Khi thăm khám, bác sỹ sẽ khám ngoài và có thể yêu cầu chụp phim cho bé để phát hiện nguyên nhân và hướng khắc phục sớm để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc về sau.

  [​IMG] Nếu răng sữa mọc thưa do mất răng, gãy răng sữa từ sớm, bác sỹ sẽ khuyên nên cho bé đeo khí cụ giữ khoảng. Đây là mộ khung kim loại không gỉ, gắn lên các răng ở 2 bên khoảng trống mất răng để giữ cho 2 răng này không đổ nghiêng sang khoảng trống mất răng. Nhờ thế, khoảng trống cẩu răng sữa bị mất sẽ được giữ ổn định cho tới khi chiếc răng vĩnh viễn ở vị trí đó mọc lên. Việc này có ý nghĩa quan trọng, tránh cho răng vĩnh viễn mọc thiếu không gian phải vênh lệch sang các hướng khác.

  [​IMG] Nếu răng sữa mọc thưa do thiếu răng, bác sỹ sẽ kiểm tra chiếc răng thiếu là răng nào, tại ví trí đó khoảng trống có đủ chỗ để giữ khoảng cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên không. Tùy vào tình trạng hàm răng cụ thể mà bác sỹ sẽ chỉ định hướng can thiệp tốt nhất cho trẻ.

  [​IMG] Nếu răng sữa bị thưa do có răng sữa mọc ngầm mà bé không bị đau đớn gì và không có ảnh hưởng nhiều đến ăn uống, có thể không cần can thiệp. Khi gần tới thời điểm thay răng vĩnh viễn, bạn cho bé kiểm tra lại để biết chiếc răng ngầm đó ảnh hưởng như thế nào đến chiếc răng vĩnh viễn ở vị trí này. Nếu cần thiết sẽ cho nhổ răng sữa mọc ngầm để mở đường cho răng vĩnh viễn mọc lên được thuận lợi.

  [​IMG] Trường hợp nguyên nhân răng sữa mọc thưa là do kích cỡ răng sữa quá nhỏ, bác sỹ sẽ chỉ dịnh trám khe thưa nếu thấy cần thiết. Nếu không trám thì cần cho bé tái khám định kỳ để làm sạch các kẽ răng và chú ý nhiều hơn đến chế độ vệ sinh răng miệng hàng ngày của bé.

  Những biện pháp xử lý răng sữa mọc thưatrên đây chủ yếu mang tính chất tình thế, sửa soạn để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc được thuận lợi nhất về sau và không có sai khác nào. Các biện pháp này hoàn toàn không gây đau đớn, không có sự xâm lấn răng và nướu nào khiến bé sợ hãi nên bạn có thể yên tấm. Việc thăm khám răng miệng sớm cho bé có rất nhiều lợi ích. Khi cần còn có thể chụp Xquang bàn tay để dự đoán hướng phát triển xương hàm và răng trong tương lai giúp chúng ta biết phải làm gì để bé có được hàm răng và khuôn miệng đẹp nhất.

  Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào khác liên quan răng sữa mọc thưa , bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn tốt nhất.

  Nguồn: http://bacsiranghammat.vn/rang-sua-moc-thua-o-tre-va-cach-xu-li-hieu-qua-nhat-nam-2016.html
   

Chia sẻ trang này

Share