Sai lầm nguy hiểm từ việc dùng thuốc nhỏ mắt

Nam Nhân14/7/16

 1. Nam Nhân

  Nam Nhân New Member

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  2/7/16
  Thuốc nhỏ mắt dùng để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt bạn nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm.

  [​IMG]

  Khi cảm thấy mắt bị khô, dị ứng hay mỏi mắt thì nhiều người nghĩ ngay đến việc mua thuốc nhỏ mắt để sử dụng. Nhưng bạn có biết được rằng trong chai thuốc nhỏ mắt nhỏ gọn ấy có rất nhiều thành phần hóa học. Việc tự ý mua và sử dụng thuốc không qua ý kiến bác sĩ có thể tiềm ẩn rũi ro nếu như chúng bị lạm dụng hoặc nhỏ sai cách.

  Nhỏ nhiều giọt cùng một lúc và vội vàng

  Người sử dụng thường nghĩ rằng nhỏ nhiều giọt sẽ làm mát và công dụng cho mắt liền ngay lập tức. Trên thực tế, đôi mắt chúng ta chỉ có khả năng chứa được một giọt, vì vậy nếu như bạn nhỏ liên tiếp vào mắt thì sẽ bị tràn ra ngoài, gây lãng phí.

  Sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc

  Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn đang sử dụng hơn một loại thuốc nhỏ mắt khác nhau, hãy dùng cách nhau một khoảng thời gian. Khoảng thời gian này ít nhất là 30 phút. Hai loại thuốc khác nhau dùng cùng một lúc có thể gây ra phản ứng khiến mắt có cảm giác cay và chảy nước, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của cả hai loại thuốc. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn dùng 2 loại khác nhau trong cùng một ngày.

  Nhỏ thuốc mà không quan tâm đến liều sử dụng

  Thuốc nhỏ mắt sử dụng hiệu quả tốt nhất là theo đúng hướng dẫn sử dụng. Dùng quá liều hay bỏ liều là nguyên nhân dẫn đến tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Để tránh quên các bạn có thể ghi chú thời gian và liều lượng sử dụng thuốc ra giấy nhớ hoặc ghi chú trên điện thoại.

  [​IMG]

  Xem thời hạn sử dụng của thuốc

  Sản phẩm nào cũng có thời gian sử dụng hạn chế. Khi mua và sử dụng thuốc các bạn cần xem ngay hạn sử dụng của sản phẩm, tránh mua nhầm hàng đã hết hạn sử dụng. Thuốc nhỏ mắt khi hết hạn sẽ rất nguuy hiểm, gây cảm giác đau mắt, đỏ mắt, ảnh hưởng đến thị lực và tăng nguy cơ mắc bệnh glocom ở mắt.

  Tự chuẩn đoán bệnh ở mắt

  Nhiều người nghĩ đau mắt, khô mắt thì cứ mua thuốc nhỏ mắt về dùng là hết ngay thôi. Nhưng không phải vậy, một số bệnh ở mắt như đau mắt đỏ, cận thị có những dấu hiệu sớm như mỏi mắt thường xuyên, mắt khô và đỏ, cảm thấy nhìn không rõ thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên về mắt để thăm khám, chứ đừng tự ý đoán bệnh tình của mình. Sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt 24 đến 48 giờ nếu mắt có biểu hiện đau hơn kèm theo đầu thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

  Không biết rõ về loại thuốc nhỏ mắt đang sử dụng

  Luôn kiểm tra 2 lần lọ thuốc nhỏ mắt trên tay bạn trước khi nhỏ vào mắt.

  Thuốc nhỏ mắt có nhiều loại khác nhau. Có những loại thành phần hóa học ít hơn, tính kiềm nhẹ hơn; có loại thành phần chính từ nước muối; có loại chỉ bảo vệ mắt không bị khô,… Rất nhiều người dùng nhỏ thuốc nhỏ mắt bị tràn xuống tai và nhầm lẫn nhỏ thuốc nhỏ tai vào mắt. Điều này có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng.

  Chớp mắt liên tục

  Trên thực tế chúng ta chỉ cần chớp mắt bình thường khi nhỏ mắt, còn nếu không thể ngừng chớp mắt bạn có thể nhắm mắt lại từ 1 đến 2 phút để giữ cho thuốc nhỏ mắt hoạt động tốt hơn.