Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc thích làm đồng áng

bom23111/1/17

 1. bom231

  bom231 New Member

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  22/1/16
  Bên cạnh miễn phí ba bữa ăn cho một ngày vất vả tại đồng ruộng, những sinh viên còn được nhận thêm một khoản thù lao khoảng 02 triệu.
  Trần Thị Lan, một sinh viên đã có quãng thời gian gần 01 năm học tập tại Daegu, Hàn Quốc, đã từng làm rất nhiều công việc để có thể trang trải sinh hoạt. Các công việc mà Lan đã từng làm khá phong phú, từ phục vụ quán ăn, thu hoạch nông sản cho đến nhân viên thu ngân…Trong các công việc mà Lan từng làm, Lan thích nhất là việc làm đồng áng. Dù Lan thấy công việc này vất vả hơn, tuy nhiên, công việc này khiến Lan thỏa mái hơn so với những công việc gò bó khác. Hơn nữa, số tiền Lan nhận được cho một ngày công cao hơn nhiều so với các công việc khác.
  Xem thêm: Những bí quyết du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc

  Việc làm mà Lan lựa chọn là thu hoạch tỏi vào thời gian mùa vụ tháng 5 đến tháng 7 vừa rồi. Thức dậy lúc 5h kém, rồi tới chỗ làm bằng xe buýt. Đi theo chủ thuê ra cánh đồng lúc 6h sáng. Công việc của Lan phải làm là cắt hoa tỏi và củ tỏi bằng những loại kéo chuyên dụng. Lúc đầu, Lan cũng được hướng dẫn cách làm rất nhiệt tình. Người Hàn Quốc rất thích ăn tỏi bởi tỏi là một gia vị rất đặc biệt. Hơn nữa, ăn tỏi cũng làm cho tăng sức đề kháng cho cơ thể. Công việc của Lan khiến cho tỏi nhanh lớn và có nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  Trong quá trình làm việc khoảng 12 tiếng, Lan được phục vụ 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa cùng một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều. Các bữa ăn đều có các đồ ăn truyền thống như gimbap, bánh gạo,.. Đó đều là các món mà Lan rất thích.
  Luật pháp của Hàn Quốc quy định các du học sinh sau 6 tháng học tập tại đây mới được phép làm thêm. Trước đó, sinh viên sẽ phải đăng kí làm thêm hợp pháp tại Cục xuất nhập cảnh. Một tuần, một sinh viên được phép làm tối đa 28 giờ. Đối với việc này, Lan chỉ có thể làm thêm dịp cuối tuần bởi bận lịch học. Khoản tiền cho từng ngày làm việc cố gắng mà Lan nhận được là khoảng 7000 won một giờ (tương đương 140.000 đồng) và tương đương gần 1,8 triệu đồng/ngày.
  Tại thành phố Daegu tỉnh Gyeongsangbuk-do thì có khá nhiều loại hoa quả khác được người dân trồng quanh năm như lê, đào, dưa, táo…Thời gian thu hoạch những loại nông sản và các loại hoa quả này phụ thuộc vào các mùa khác nhau. Vì thế, nhu cầu về lao động thu hoạch là khá cao. Du học sinh ở tại đây như Lan sẽ không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề làm thêm.
  Một người bạn cùng phòng với Lan chọn lựa việc làm thu hái đào. Người thu hoạch sẽ phải sử dụng găng tay và leo lên cây. Tuy nhiên, việc leo cây này không hề nguy hiểm do các cây đào không quá cao. Bạn có thể mang đào tới các điểm ven đường để bán cùng với chủ lao động. Việc thu hoạch rồi bán luôn những thứ nông sản với nhiều bạn sinh viên cũng là trải nghiệm khá hấp dẫn.
  Xem thêm: Tại sao cần học ngôn ngữ Hàn Quốc
  Mặc dù các công việc này không hỗ trợ Lan hay các học sinh khác có thêm kiến thức về tiếng Hàn hoặc nhiều bài học, kinh nghiệm như với việc làm ở các quán ăn, nhà hàng, nhưng Lan vẫn chọn lựa bởi việc làm này không yêu cầu quá nhiều vốn kinh nghiệm hoặc hiểu biết. Lan cho biết, những du học sinh mới tới Hàn Quốc nên chọn lựa những công việc như trên trong thời gian đầu đẻ có khả năng có thêm nguồn thu nhập trang trải cho cuộc sống.
   
 2. nganha08

  nganha08 Member

  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  26/5/16
  việc đồng áng ở nước này khác nước mình quá nhỉ