Sửa đổi thông tư 36 giúp giải tỏa tâm lý cho thị trường BĐS

Thảo luận trong 'Sinh viên rao vặt' bắt đầu bởi hoangnam2010, 3/10/16.

 1. hoangnam2010 Member

  Chốt lại những tranh luận, góp ý và cả những phản ứng gay gắt, Ngân hàng Nhà nước đã chọn giải pháp dung hòa khi sửa Thông tư 36, mà điểm nóng liên quan là tín dụng bất động sản.

  Theo Thông tư 36 sửa đổi mà NHNN vừa ban hành thì hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200% thay vì 250% như dự kiến, và được thực hiện từ 1/1/2017; tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ nguyên 60% đến hết năm 2016 rồi hạ dần xuống 50% từ 1/1/2017, và từ 1/1/2018 sẽ xuống 40%.
  [​IMG]
  Đứng ở góc độ doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) cho biết quyết định trên của NHNN đã cho thấy NHNN đã có sự tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp BĐS.

  "Nếu như NHNN vẫn giữ như dự thảo ban đầu tăng hệ số rủi ro phải đòi của BĐS lên 250% và hạ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% thì chưa kể là dòng tiền bị siết lại mà ngay cả thị trường BĐS cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý dè chừng, án binh để thăm dò thị trường. Tuy nhiên, với động thái này trước mắt NHNN đã giải tỏa tâm lý cho thị trường BĐS. Đứng về phía góc độ về doanh nghiệp, chúng tôi cũng mừng thị trường đỡ bị tác động", ông Hiệp cho biết.
  Nằm trong vùng được mệnh danh là “tam giác vàng” của bất động sản Hà Nội, quận Thanh Xuân cũng đang có nhiều dự án. Tôi cũng đi khảo sát một số dự án trong khu Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Trọng Phụng. Đi rồi mới thấy dù nằm trong những con phố nhỏ hẹp, chật chội nhưng luôn được giới thiệu với vị trí vàng, khu vực trung tâm đúng theo phương châm lựa chọn nhà ở được quan tâm “vị trí, vị trí và vị trí”.

  Sự “đắc địa” hiện được sử dụng khá phổ biến trong việc quảng cáo các dự án bất động sản, dự án nào cũng có vị trí đắc địa, cách các điểm đến trong vòng bao nhiêu phút, bao nhiêu km khiến người mua choáng ngợp trong ma trận thông tin dự án.


  Một trong những khó khăn đối với tôi khi tìm mua nhà đất hiện nay là tìm kiếm một nguồn thông tin khách quan, chính thống để kiểm chứng. Có khi chỉ ở một dự án nhưng tìm hiểu ở sàn này là một giá, sàn kia lại một giá khác nhưng có điều sàn nào cũng khẳng định là đơn vị phân phối độc quyền.

  Gia đình chúng tôi vẫn tiếp tục cuộc tìm kiếm nhà với lượng thông tin “ngồn ngộn”. Trước đó, chúng tôi có tìm hiểu thêm một dự án nằm trên phố Nguyễn Tuân. Cũng như nhiều dự án khác, dự án này được giới thiệu trên Internet với mật độ dày đặc từ vị trí đến phong cách sống đẳng cấp.
  Trao đổi với chúng tôi đại diện một doanh nghiệp BĐS khác thì cho rằng, hiện nay vốn của doanh nghiệp triển khai dự án chủ yếu là vốn từ ngân hàng. Vì vậy khi Thông tư 36 siết thị trường lại thì bắt buộc DN phải chuyển hướng tiếp cận vốn, thay vì chỉ nhìn vào ngân hàng.

  "Trước mắt các DN cần điều chỉnh lại cơ cấu nguồn vốn một cách đa dạng hơn bằng cách khai thác các quỹ đầu tư, kể cả quỹ mạo hiểm và tín thác. Việc đơn giản nhất là cách họ huy động vốn thông qua hợp tác đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Đây cũng là cơ hội tốt để DN trong nước tích lũy kinh nghiệm quản lý", đại diện doanh nghiệp này cho biết.
  xem thêm: chung cu an binh city
  thông tin chính: bán an bình city hà nội
  DỰ ÁN CHUNG CƯ AN BÌNH CITY

  Địa chỉ : Số 234 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  Tel : 0934.661.915
  Giờ làm việc : 8:00 - 20:30
  Email : cskhanbinhs@gmail.com
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này