[Sức khỏe] Bệnh đau lưng- Đau thần kinh toạ - Những nhầm tưởng về cách điều trị

Thảo luận trong 'Sinh viên rao vặt' bắt đầu bởi ngocantruong90, 12/4/15.

 1. ngocantruong90 New Member

  Những người gặp chứng bệnh đau thần kinh toạ tốt nhất nên được tư vấn một phác đồ điều trị được cá nhân hoá dựa vào triệu chứng cụ thể và mức độ đáp ứng đối với các phương pháp điều trị khác nhau.

  [​IMG]  Quá trình tìm kiếm giải pháp cho cơn đau thắt lưng, đau chân đi kèm với chứng thần kinh toạ có thể cần một vài lần thử nghiệm do mức độ đáp ứng của mỗi người với các phương pháp hoàn toàn khác nhau.

  Xem thêm: Đau thần kinh tọa là gì?  Sự thật 1: Những nguyên nhân gây ra chứng đau thần kinh toạ phải được giải quyết từng nguyên nhân một

  Có nhiều nguyên nhân gây chèn ép rễ thần kinh gây ra triệu chứng đau thần kinh toạ, do đó, cách điều trị hoàn toàn không giống nhau.

  Thông thường, nếu bệnh nhân kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp thì kết quả thu được rất khả quan. Dưới đây là những lựa chọn mà bệnh nhân có thể cân nhắc dựa trên tư vấn của bác sỹ:  • + Vật lý trị liệu và các phương pháp nắn, bóp (chiropractic treatments)

  • + Liệu pháp tắm tương phản nóng lạnh

  • + Các loại thuốc kháng viêm qua đường uống hoặc đường tiêm trực tiếp vào dưới cột sống

  • + Dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau trong khi áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn khác. Tuy nhiên, bệnh nhân không được dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài để tránh những hậu quả xấu do thuốc gây ra như tổn thương gan, dạ dày, thận…

  • + Khi điều trị bảo tồn (thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu..) sau 6 tuần không đáp ứng, bệnh nhân có thể cân nhắc các biện pháp can thiệp ngoại khoa (giảm áp đĩa đệm bằng laser nếu nguyên nhân gây chứng đau thần kinh toạ là thoát vị đĩa đệm, mổ nội soi, mổ hở..)

  Một điểm cần đặc biệt lưu ý là cùng một triệu chứng, vấn đề về lưng nhưng phương pháp hiệu quả cho người này lại không hiệu quả ở người kia. Ví dụ, rất nhiều người bị thoát vị đĩa đệm gây chứng đau thần kinh toạ nhưng người dùng thuốc, vật lý trị liệu đã khoẻ, người thì phải phẫu thuật mới xong.


  Sự thật 2: Đau thần kinh toạ có thể kéo dài rất lâu, tuỳ thuộc vào nguyên nhân

  Nhiều trường hợp bị chứng đau thần kinh toạ được chữa khỏi sau vài tuần dùng các phương pháp bảo tồn. Tuy nhiên có những trường hợp khác, cơn đau kéo dài từ 1 đến vài tháng.

  Do vậy, cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau thần kinh toạ để xác định phương pháp điều trị cũng như thời gian và cường độ điều trị.  Sự thật 3: Can thiệp ngoại khoa (giảm áp đĩa đệm bằng laser, mổ nội soi, mổ hở..) có thể là phương pháp hiệu quả nhất đối với một số bệnh nhân

  Bệnh nhân cần tránh phẫu thuật quá sớm hoặc quá muộn. Mặc dù tâm lý nhiều người sợ phẫu thuật nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là biện pháp tốt và nhanh nhất cho bệnh nhân.

  Khi các biện pháp bảo tồn không đem lại hiệu quả khiến cơn đau diễn tiến trầm trọng hợn, hoặc nếu bệnh nhân bắt đầu bị suy giảm chức năng vận động thì phẫu thuật chính là giải pháp tốt nhất.


  Sự thật 4: Tập thể dục và vận động rất quan trọng để chữa khỏi các nguyên nhân gây đau thần kinh toạ.

  Nhiều người nghĩ rằng khi bị đau cần nằm nghỉ và tránh tuyệt đối vận động. Điều này chỉ đúng trong giai đoạn đầu khoảng 1-2 ngày của đợt đau.

  Sau đó, nếu bệnh nhân tiếp tục không vận động sẽ bị rơi vào vòng luẩn quẩn khi những cơn đau làm cho bệnh nhân không thể vận động, dẫn đến bị đau nhiều hơn và cứ như thế.

  Nếu không tập luyện đúng cách, những khối cơ vùng thắt lưng trở suy yếu và mất dần chức năng hỗ trợ lưng và cột sống. Người gặp triệu chứng đau thần kinh toạ cần chú ý giữ gân và cơ đùi sau linh hoạt bằng các động tác kéo giãn (ví dụ: đứng thẳng rồi từ từ gập người về phía trước, cố gắng chạm tay xuống đất trong khi chân và đùi giữ thẳng, động tác chạy nâng cơ đùi..) do gân và cơ đùi bị căng sẽ gia tăng áp lực lên vùng thắt lưng làm gây đau nhiều hơn.

  Ngoài ra, tập thể dục thúc đẩy máu lưu thông mang dưỡng chất đến các đĩa đệm cột sống để giúp chúng khoẻ mạnh, ngăn ngừa các tổn thương gây ra thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân nên tập các bài tập kéo ĩan nhẹ nhàng và duy trì thói quen tập luyện hàng ngày ngay cả khi chứng đau thần kinh toạ đã được chữa khỏi.

  Bệnh nhân cũng nên xin ý kiến bác sỹ để có những bài tập vừa phải, phù hợp với tình hình sức khoả và tránh những bài tập quá sức có thể gây phản ứng ngược.


  Sự thật cuối cùng: Nên hỏi ý kiến bác sỹ ngay từ đầu trước khi bắt đầu tự khắc phục chứng đau thần kinh toạ.

  Bệnh nhân gặp chứng đau thần kinh toạ không nên bắt đầu tự điều trị khi chưa có ý kiến của bác sỹ. Như đã đề cập ở trên, xác định chính xác nguyên nhân gây đau là bước quan trọng nhất để đưa ra phương pháp điều trị. Hơn nữa, bác sỹ có thể phân định sớm những triệu chứng xấu báo hiệu các nguyên nhân nguy hiểm và có các biện pháp can thiệp để tránh các tổn thương vĩnh viễn.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này