Sưu tầm được bài viết khá hay về kinh nghiệm học CFA LV1

nhok_ljly20/8/12

 1. nhok_ljly

  nhok_ljly New Member

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  14/6/12
  [h=3]Bài này e sưu tầm được về kinh nghiệm học CFA khá hay, share cho cả nhà cùng đọc để tham khảo nhé !

  Kinh nghiệm học CFA level 1[/h]FTMS vừa nhận được tin vui từ bạn Nguyễn Thạch Thảo – Học viên CFA tại FTMS. Bạn vừa vượt qua kỳ thi và đậu CFA cấp độ 1 với kết quả >70% tất cả các topic. Thảo cũng báo tin vui là vừa nhận bằng tốt nghiệp Đại học và trúng tuyển vị trí nhân viên phân tích tại ACBS. FTMS xin gửi lời chia vui tới bạn, và chúc bạn luôn thành công trong công việc và trong các kỳ thi CFA tiếp theo.
  Thảo cũng dành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm với các bạn đang dự định và quyết tâm học CFA cho những kỳ thi sắp tới. FTMS xin trích nguyên văn thư của bạn:
  Trước tiên, em xin cảm ơn thầy Hua, thầy Minh, thầy Hải, thầy Anh Nguyen, chị Thái Hà đã cho em những kiến thức bổ ích. Đặc biệt là thầy Hua, thầy đã dạy cho em rất nhiều, cả những kiến thức sách vở và bài học thực tế.
  Mình bắt đầu quyết định học CFA chỉ trước khi khóa học khai giảng vài ngày (khoảng tháng 11/2011). Bởi vì chưa chuẩn bị đầy đủ tinh thần, mình đã bị ngợp khi nhìn thấy chồng sách CFA dày cộm, dày đặc chữ tiếng Anh, dù mình đã có kiến thức căn bản về tài chính. Nhưng chính nhờ buổi hướng dẫn trước khóa học của chị Thái Hà, mình đã hiểu hơn về cách thức học sao cho hiệu quả: đọc thật kỹ Los và phần ôn tập cuối bài để biết mục tiêu mà mình phải nắm; đây chính là những kiến thức chủ đạo mà những người viết sách muốn ta tiếp thu.
  1. Cách thức tiếp thu kiến thức, có 2 cách thức mình hay áp dụng.

  • Cách 1 dành cho những phần kiến thức mà bạn đã từng học qua và nắm tương đối vững: để tiết kiệm thời gian, bạn có thể không cần đọc hết từng chữ trong curriculum, chỉ cần đọc mục Review, chỗ nào không hiểu thì quay lại xem kỹ hơn. Sau đó chuyển sang làm bài tập. Nếu bạn làm đúng thì có thể xem bạn đã tiếp thu được ý tưởng, nhưng nếu không thì bạn lại quay lại phần kiến thức. Đây là cách tương đối hiệu quả chỉ khi bạn thật sự đã nắm vững được kiến thức đó; nếu ko có thể là con dao hai lưỡi.

  • Cách 2 dành cho những phần kiến thức mới mẻ: lúc này không còn cách nào khác là bạn phải đọc kỹ Curriculum rồi mới làm phần Practice. Các bạn không nên nản khi đọc 2,3 lần mà mình vẫn chưa hiểu, vì vẫn còn thầy cô trong FTMS sẵn sàng giải đáp cho bạn.
  2. Những cách thức giúp ghi nhớ: việc hiểu đã không dễ, việc ghi nhớ còn khó hơn. Đối với mình, những ngày đầu mình học, cứ thích thú đọc liên tục bao nhiêu phần, nhưng đến cuối tuần lại không nhớ được bao nhiêu. Vì vậy, mình quyết định sử dụng mindmap. Những biểu đồ do mình tự vẽ ra chắc chắn là dễ nhớ hơn nhiều những dòng chữ chi chít trong sách. Lần thứ 1 học, bạn có thể ghi chú nhiều; đến lần thứ 2 bạn nên tập ghi nhớ dần một số lượng kiến thức, tờ mindmap sẽ đỡ nhiều chữ hơn;… cứ tiếp tục như vậy. Đến lúc thi, mình đã có tất cả 4 loại mindmap từ dày đặc đến chỉ còn những kiến thức “bắt buộc phải học thuộc lòng”
  3. Một số lưu ý khác:

  • Nhiều bạn chọn học Schweser, nhiều bạn lại chọn Curriculum. Theo mình cả 2 loại đều tốt, nhất là với cấp độ 1, nhưng bạn chỉ nên học một thứ thôi, vì bạn học một lúc hai quyển bạn sẽ bị rối. Theo mình thấy Schweser cũng tương đối giống một loại mindmap, nên nếu bạn tự sáng tạo thì vẫn tốt hơn.

  • Sau mỗi bài học bạn nên hoàn thành đủ loại mindmap đầu tiên. Và trước khi những buổi Revision của thầy Hua bắt đầu, bạn nên tạo cho mình loại mindmap thứ 2 ngắn gọn hơn; vì nếu chưa hiểu gì, bạn có thể dễ dàng hỏi và theo kịp lời giảng của thầy. Sau các buổi ôn tập cuối khóa (Revision), bạn nên hoàn thành mindmap thứ 3. Và sau ba bài thi thử (mock exam) sẽ là mindmap thứ 4.
  Một số chia sẻ nhỏ, hy vọng các bạn sẽ thành công với tất cả các sự lựa chọn của mình.”
  Thật sự đây là một bài chia sẻ khá dài và chi tiết, FTMS chân thành cám ơn sự nhiệt tình của Thảo. Hi vọng bài viết hữu ích cho những bạn đã và đang học CFA. Chúc tất cả các bạn sẽ thành công trong các kỳ thi CFA sắp tới.

  Link bài viết tại đây nhé : http://www.ftmsglobal.edu.vn/kinh-nghiem-hoc-cfa-level-1

  P/S: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm học tập, em mong mọi người những ai đang quan tâm thì cùng đọc để rút kinh nghiệm cho mình, ko mong nhận được những ý kiến mang tính gạch đá nhé !