[SvnhForum] [Phóng sự] Buổi training “kĩ năng thuyết phục và xin tài trợ hiệu quả”

[PV] Svnhforum7/4/11

 1. [PV] Svnhforum

  [PV] Svnhforum Moderator

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  419
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/11
  Đoàn Thanh Niên Việt Nam
  CLB SVNHFORUM

  [Tường thuật buổi training]  “Kĩ năng thuyết phục và xin tài trợ hiệu quả”  Như các bạn đã biết, trải qua một quá trình truyền thông vận động và một vòng phỏng vấn đầy cam go, câu lạc bộ Diễn đàn sinh viên Học Viện Ngân Hàng SvnhForum đã tuyển chọn được 24 thành viên mới. Các bạn đều là những gương mặt tiêu biểu cho sinh viên Học Viện, trẻ, năng động và đầy nhiệt huyết. Mỗi bạn đến với câu lạc bộ tuy mong muốn, mục đích khác nhau, nhưng đều có chung quyết tâm xây dựng SvnhForum trở thành một diễn đàn lớn mạnh, là tiếng nói chung cho các bạn sinh viên trong Học Viện, cầu nối giữa sinh viên và nhà trường, nơi giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà Ngân Hàng tương lai.

  Theo thông lệ mà bất cứ câu lạc bộ nào cũng đều thực hiện khi tiếp nhận thành viên mới, việc đầu tiên cần tiến hành là đào tạo và bổ sung các kĩ năng hoạt động, đặc biệt là các kĩ năng mềm để các thành viên mới có thể quen và hình thành tác phong làm việc hiệu quả. Mặt khác xuất phát từ nhu cầu hiện tại của bản thân câu lạc bộ, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ SvnhForum đã tổ chức một buổi training “Kĩ năng thuyết phục và xin tài trợ hiệu quả” cho các thành viên câu lạc bộ vào tối thứ 6, từ 5h45 đến 8h tối, ngày 01 tháng 04 năm 2011.

  Rộng hơn so với mục đích ban đầu là chỉ đào tạo cho ban đối ngoại, buổi training này đã có sự tham gia đông đủ của các thành viên từ tất cả các ban trong câu lạc bộ. Và quả thực buổi học đã cung cấp cho mỗi thành viên tham gia những bài học đáng giá mà chắc chắn ai bỏ lỡ sẽ tiếc hùi hụi.

  Nào, giờ thì hãy cùng chúng tôi khám phá xem, buổi training kĩ năng mềm này đã diên ra như thế nào….

  Đầu tiên phải kể đến các giáo viên đặc biệt của chương trình. Họ là 2 giáo viên trẻ đến từ trung tâm Tâm Việt: anh Quách Đức Anh và chị Trần Thanh Quý. Chắc hẳn các bạn sinh viên không còn lạ gì thương hiệu Tâm Việt, vốn là một cơ sở đào tạo kĩ năng mềm có uy tín không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà còn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Và càng ý nghĩa hơn khi buổi học này là hoàn toàn miễn phí, như một mòn quà tặng của Tâm Việt đến các bạn sinh viên Học Viện Ngân Hàng.


  [​IMG]


  Buổi training đã thu hút sự tham gia của 27 thành viên câu lạc bộ đến từ cả 5 ban: đối ngoại, nhân sự, truyền thông, FM, tổ chức, ngoài ra còn có sự góp mặt của thành viên đến từ một số câu lạc bộ bạn trong trường.

  Đúng giờ thiêng định trước, 6h, chương trình bắt đầu diễn ra ở hội trường H401.[​IMG]

  [​IMG]

  Mở đầu chương trình, giáo viên kiêm MC vui tính Quách Đức Anh đã thực sự làm hâm nóng không khí bằng trò chơi 4A “a a, ala, a di, a men”. Những nụ cười và tiếng vỗ tay giòn giã dường như kéo mọi người đến gần nhau hơn. Mới tham gia câu lạc bộ, khác khoa khác lớp, nhưng cùng tham gia và trải qua những phút giây phấn khích của trò chơi, các thành viên mới đã nhanh chóng tìm được tiếng nói chung, không khí buổi training thoát khỏi những gượng gạo ban đầu để trở nên gần gũi sôi nổi hơn.

  Bằng những câu chuyện thú vị, chủ yếu xoay quan vấn đề tình cảm vốn rất được các bạn sinh viên quan tâm, thậm chí dũng cảm lấy bản thân mình làm dẫn chứng minh họa sinh động, anh Đức Anh đã khéo léo dẫn dắt các thành viên đến với bài học đầu tiên : “Đừng sợ mất cái mà mình chưa có”. Nghe tưởng chừng như một bài học đơn giản, nhưng thực sự nó khiến chúng ta phải suy nghĩ.
  [​IMG]

  Câu hỏi hóc búa được đặt ra sau đó: “Ở đây đã có ai từng đi thương thảo, thuyết phục hoặc xin tài trợ?” Không có cánh tay nào giơ lên! Thế mới thấy, kĩ năng và kinh nghiệm xin tài trợ khuyết thiếu thế nào trong giới sinh viên.

  Để tiến gần hơn đến mong muốn của các thành viên, anh Đức Anh đề nghị các bạn đặt câu hỏi để thảo luận. Không khí chương trình trở nên nóng hơn với rất nhiều cánh tay giơ lên. Cao trào của chương trình đến khi câu hỏi trọng tâm được Hòa - đại diện ban đối ngoại đặt ra, và sau đó đã được đại diện ban tổ chưc – bạn Đông nhấn mạnh một lần nữa: “ làm thế nào để có thể hẹn gặp được một nhà tài trợ? Khi gặp được rồi, cần phải nói theo cách nào? Thuyết phục ra sao để có thể thu hút sự chú ý của họ, xin được tài trợ?”

  [​IMG]

  [​IMG]

  Giải đáp câu hỏi hóc búa này, anh Đức Anh đã không trả lời trực tiếp, mà gián tiếp khơi gợi, dẫn dắt để mõi chúng ta tự tìm ra câu trả lời riêng cho mình.

  Trước khi tiếp cận dưới góc độ của một người đi xin tài trợ, hãy thử đặt chúng ta là một nhà tài trợ và xem xem, mục đích mà một nhà tài trợ hướng tới là gì: quảng bá thương hiệu, ủng hộ cho một chương trình nhân văn và ý nghĩa hay tranh thủ trích % từ số tiền tài trợ….?

  Như vậy lựa chọn của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì? Bằng kinh nghiệm thực tế của mình anh Đức Anh đã chia sẻ một số cách gây ấn tượng với nhà tài trợ thông qua: đặt một cái tên thu hút, gây chú ý cho chương trình, hay điều chỉnh nội dung để đánh trúng vào tâm lý, sở thích của nhà tài trợ….


  [​IMG]

  Tuy vậy, cũng không thiếu những khó khăn và hạn chế khi đi xin tài trợ, chưa nói đến hẹn gặp, có thể dự án cần tài trợ của bạn còn không hề được chú ý, quan tâm; hay những hạn chế do quan niệm chúng ta còn là sinh viên, ít kinh nghiệm; dự án cần tài trợ có quy mô quá nhỏ giá thị thấp…

  [​IMG]

  Không làm nản lòng các nhà vận động tương lai của ban đối ngoại, tiết lộ về thành công vận động được nguồn tài trợ trị giá 60 triệu khi còn đang là sinh viên của anh Đức Anh đã động viên chúng ta có thêm niềm tin, hãy thử với mọi cơ hội đến với bạn. “Mắc lỗi…mắc lỗi…mắc lỗi và mắc lỗi” nhưng “ ít dần…ít dần…ít dần và ít dần”. Chúng ta chưa bao giờ thực sự phải viết một hồ sơ xin tài trợ đúng nghĩa, có thể dài đến 30 trang như anh Đức Anh. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể.

  Một số gợi ý được đưa ra thực sự bổ ích: như đối tượng tài trợ phù hợp nên là các công ty truyền thông, công ty máy tính, tập đoàn viễn thông….có thể khai thác thêm nguồn tài trợ từ các cựu sinh viên của trường và các thầy cô giáo.

  Cuối chương trình, bài tập “Nhìn” người giao tiếp với mình được đặt ra như một thử thách cho sự tự tin cũng như khả năng tập trung của các thành viên trong câu lạc bộ. Nghe đơn giản, nhưng quả thực không dễ để nhìn chăm chú vào đối tượng giao tiếp của mình trong vòng 1 phút, không cười, không nói, chỉ dùng ánh mắt để diễn đạt điều mình muốn nói.

  Bên cạnh đó, anh Đức Anh chia sẻ thêm, để bắt đầu cần phải “liều” + “tự tin”, cần thiết phải có “lòng đam mê, sự nhiệt huyết” đối với công việc.

  [​IMG]

  Để kết thúc chương trình, anh Hưng – chủ nhiệm câu lạc bộ đã đại diện lên gửi lời cám ơn và có đôi lời phát biểu tổng kết. Ngay sau buổi học, trưởng các ban đã nhanh chóng tập hợp thành viên thảo luận và đúc rút kinh nghiệm cho mỗi người.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tổ chức vào đúng ngày đặc biệt, ngày cá tháng tư, nhưng không có cái bẫy nào được giăng, và cũng chẳng có chú cá béo nào sa bẫy. Tuy vậy không khí vui vẻ gần gũi cũng như những bài học ý nghĩa của buổi training đã thực sự tạo được dư âm tốt đẹp trong mỗi thành viên. Không chỉ là những bài học kinh nghiệm về cách xin tài trợ, chúng ta còn được tiếp xúc với phong cách thuyết trình, điều khiển chương trình chuyên nghiệp để cải thiện khả năng bản thân. Đây cũng là cơ hội để các thành viên mới của câu lạc bộ đến gần nhau hơn, nhanh chóng hòa nhập cùng nhịp độ chung.

  Bạn trẻ, bạn dồi dào những ý tưởng mới lạ và luôn sẵn sang chấp nhận thử thách. Đừng ngại ngần mà hãy sẵn sàng tham gia vào bất cứ hoạt động nào dù dễ dù khó, dù lớn hay nhỏ! Hãy cho bản thân mình được trải nghiệm, được vấp ngã và tiến bộ! Luôn tự hỏi bản thân mình: bạn đã làm được gì hôm nay? Và cũng đừng quên, sau một ngày dài mệt mỏi, trước khi nhắm mắt chìm vào giấc ngủ, vẫn dành chút thời gian để vạch sẵn trong đầu mình những dự định cho 1 ngày mai bận rộn và thành công hơn nhé!

  Cảm ơn Tâm Việt! Cảm ơn ban chủ nhiệm câu lạc bộ svnh forum! Hẹn gặp lại vào những buổi training và những hoạt động lần sau! Và hãy tự hứa với bản thân mình, mỗi lần gặp lại, bạn sẽ thấy một con người khác trong tôi, tươi mới hơn, mạnh mẽ hơn!!! Còn bạn, nếu bỏ lỡ buổi học vừa rồi, hãy đến và tham gia với chúng tôi trong những lần sau nhé, cánh cửa câu lạc bộ luôn rộng mở đón chào những sinh viên ngân hàng năng động ham thử thách.


  PV SvnhForum.Com

  Ghi lại bởi Đàm Nguyên Anh
  và Vũ Thành Trung
  Ban Truyền Thông

   
  6 Peoples like this

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. xin tài trợ cho câu lạc bộ