Tài chính hành vi: Giải thích hiện tượng níu k** trong tình yêu

heaven tad16/3/11

 1. heaven tad

  heaven tad New Member

  Bài viết:
  1,987
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  5/3/11
  Tài chính hành vi - ứng dụng tâm lý học vào tài chính để hiểu hành vi của nhà đầu tư cũng như hành vi của thị trường trong thị trường tài chính.

  Vậy nên thử ứng dụng để giải thích một số hiện tượng trong cuộc sống xem thế nào. Sai hay đúng chỉ là quan điểm của người viết. Quan trọng cho chúng ta một góc nhìn mới.

  Hiện tượng: Níu k** trong tình yêu

  Có những trường hợp khi một người nói lời chia tay, thì người kia lại muốn níu k**, dù họ biết rằng tình yêu thật sự phải xuất phát từ cả hai phía. Vậy lý do gì khiến họ hành xử như vậy, có thể có nhiều lý do đưa ra, trong đó có thể có các lý do sau:

  1. Ác cảm với sự mất mát (loss aversion)

  Con người không thích thừa nhận là mình thua cuộc (mà tình yêu làm gì có kẻ thắng, người thua, đơn giản nếu không còn tình cảm thì nên chia tay). Họ không muốn thời gian, công sức, tiền bạc và tình cảm mà họ dành cho một ai đó lại không có hiệu quả, trở nên vô ích.

  2. Hiệu ứng sở hữu (endowment effect)

  Hiệu ứng Endowment có thể hiểu là khi người ta sở hữu một thứ gì đó, họ sẽ gán cho nó một giá trị cao hơn trước khi sở hữu. Trong trường hợp này, khi chia tay người ta nhận thấy những thứ mất đi nhiều hơn những gì người ta có được khi còn quen nhau. Hiểu đơn giản hơn là khi mất đi một thứ gì đó thì người ta mới nhận ra giá trị của nó. Điều này có thể khiến họ níu k** chăng?

  3. Giữ nguyên tình trạng hiện tại (Status - quo bias)

  Họ đã quá quen với việc có một ai đó bên cạnh, giờ thì phải đối diện với sự thật là mất người ấy mãi mãi. Để giữ nguyên hiện trạng cũng có thể khiến họ có hành vi níu k**.

  Có người sẽ cho rằng hành vi níu k** là hành vi không nên có, không hợp lý. Hợp lý hay không hợp lý nào có quan trọng, đơn giản chúng ta là con người chúng ta sẽ bị chi phối bởi các yếu tố tâm lý, chứ không thì chúng ta là người máy mất.

   
 2. fallen_angel

  fallen_angel New Member

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/3/11
  chuẩn đấy. Anh pro quá đi. :yeutheco: