Talkshow: “How to adapt to multicultural environment” – Thân mật và hữu ích

[PV] Svnhforum8/4/13

 1. [PV] Svnhforum

  [PV] Svnhforum Moderator

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  419
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/11
  [​IMG]
  Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn sinh viên mong muốn được đi du học trong hoặc sau đại học. Tuy nhiên, khi đến một môi trường mới, với một nền văn hóa khác, những con người khác với quê nhà, rất nhiều bạn gặp phải cú sốc văn hóa, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc của các bạn. Nhận thức được điều này, CLB Tiếng Anh Học viện Ngân hàng đã có buổi trò chuyện với hai khách mời là thầy Jason Smith, đến từ trung tâm JKS Training và chị Nguyễn Minh Khanh, cựu sinh viên Học viện Ngân hàng, nhằm chia sẻ và cung cấp cho các bạn sinh viên những thông tin cần thiết, phần nào chuẩn bị cho cuộc sống ở một môi trường mới.

  [​IMG]

  Talkshow diễn ra ở giảng đường C4, vào lúc 8h sáng Chủ nhật, ngày 7/3, nhưng đã có nhiều bạn háo hức đến sớm và chuẩn bị các câu hỏi cho khách mời. Mở đầu, thầy Jason Smith làm quen và có những chia sẻ từ câu chuyện của bản thân, khi thầy rời Mỹ và đến học tập, làm việc ở Việt Nam, cùng những khác biệt mà thầy đã gặp phải khi thay đổi giữa hai lối sống. Thầy đã chỉ ra một điểm quan trọng trong việc chuẩn bị trước khi đến một đất nước khác, đó là: Chưa chắc những gì mọi người quanh bạn nói về nơi đó đã là chính xác, bạn chỉ có thể tự mình đi và trải nghiệm, vì những trải nghiệm đó sẽ hoàn toàn khác với việc được nghe kể lại. Đây là điều mà khá nhiều bạn trẻ mắc phải khi có cái nhìn một chiều về địa điểm mình muốn đến. Sự thân thiện và cởi mở của thầy giáo đã giúp các bạn tham gia cảm thấy hào hứng và mạnh dạn đặt nhiều câu hỏi trong phần Hỏi và Đáp của chương trình. Những câu hỏi đa dạng về mọi mặt của cuộc sống ở nước ngoài, cách kết bạn mới, cách giao tiếp, những điều nên và không nên làm, hay làm thế nào để vượt qua nỗi nhớ nhà, cô đơn, cách giữ được lòng nhiệt huyết của bản thân…liên tục được đặt ra. Và với lối trả lời rõ ràng, cụ thể lại rất hài hước và chân thật, thầy Jason đã giúp các bạn sinh viên có một cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc sống và những vấn đề gặp phải trong một môi trường đa văn hóa. Trong khi đó, khách mời nữ xinh đẹp của chương trình, chị Nguyễn Minh Khanh, người đã học lấy bằng MBA ở Mỹ, giải thích và có những lời khuyên hữu ích về việc hòa nhập, tìm nhà ở, cân bằng chi tiêu....mà sinh viên thường gặp phải khi sống xa nhà.

  [​IMG][​IMG]
  [​IMG]  Vận dụng những lời khuyên vừa học được, các bạn tham gia chương trình đã có phần Thảo luận sôi nổi về chủ đề: “Những giá trị bạn cần có khi đi du học?”. 4 nhóm thảo luận và sau 30 phút đã đưa ra những ý kiến rất riêng của mình về những chuẩn bị cần thiết để tránh sốc văn hóa, như: chuẩn bị về ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa bản địa, có thái độ cởi mở tích cực, sức khỏe tốt hay thậm chí là tay nghề nấu ăn và vài chiêu võ đề tự phòng vệ nữa. Buổi trò chuyện kết thúc vào lúc 10h20 trong niềm vui thích và sự hài lòng của cả hai khách mời lẫn các bạn sinh viên vì đã có được một buổi sáng đầy ắp những chia sẻ thú vị và cực kì bổ ích. Thầy Jason đã bày tỏ ấn tượng đặc biệt của mình về sự nhiệt tình của sinh viên Ngân hàng, và chắc chắn là các bạn cũng đã tự tin hơn rất nhiều với những hành trang mới tích lũy được từ ngày hôm nay.