Thịt heo quay nguyên con được bán rất nhiều ở Bali.

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi obsctv1, 17/8/16.

 1. obsctv1 Member

  Trước đây, babi guling của người Bali chỉ được dành cho những dịp trong đại trong đời như đám cưới, đám tang, lễ 100 ngày tuổi hay lễ mọc răng sữa đầu tiên của trẻ nhỏ, bên cạnh những vũ điệu dân gian của người bản địa.

  >>> Tham khảo thêm: cung cấp bánh tráng tây ninh

  Ngày nay, món ăn xuất hiện phổ biến hơn trong khắp các nhà hàng bình dân trên đảo có lẽ là do sự thương mại hóa và làn sóng khách du lịch đổ tới đây ngày một đông trong những thập niên gần đây.

  Đầu bếp Chris Salans, đầu bếp mang hai dòng máu Pháp - Mỹ của nhà Mozaic và Spice trứ danh ở thị trấn Ubud, Bali. Ông đã sống ở Bali suốt 20 năm qua nên có ít nhiều kinh nghiệm và am tường về món thịt lợn quay nơi đây. Ông cho biết: " Bí quyết để có babi guling ngon không phải chỉ có phần thịt. Phần rau cũng phải ngon. Rau ở đây chính là đậu đũa tẩm ướp gia vị."

  Babi guling đạt chuẩn phải có phần thịt mềm còn bì lợn thì giòn tan. Ngoài ra, cơm phải tơi xốp.

  Theo vị đầu bếp này, thịt lợn quay cần phải có hỗn hợp gia vị đặc biệt mà khi ăn tất cả sẽ bùng nổ, lan tỏa trong miệng.

  >>> Xem thêm: bánh tráng trộn đóng gói

  Hỗn hợp gia vị đó được gọi là basa gede (có nghĩa là hỗn hợp gia vị). Để tạo nên loại hỗn hợp này, người ta cần rất nhiều loại gia vị như hành củ, tỏi, gường, riềng nếp, nghệ, một vài loại gia vị, rau mùi, lá salam (một dạng rau húng của Indonesia), muối, mắm tôm. Tất cả được trộn đều tạo thành một hỗn hợp sền sệt có hương vị đặc trương.

  Lợn sữa nhất định phải quay nguyên con. Vì thế bạn không thể mua một miếng thịt ngoài chợ và hy vọng chế biến được món babi guling đúng nghĩa. Để làm babi guling, người ta thường chọn những con lợn có độ tuổi từ 8 - 18 tháng. Những người đầu bếp sẽ làm sạch lợn sữa, lấy hết lòng ra, nhồi basa gede vào bên trong và khâu bụng lợn lại. Sau đó dùng một hỗn hợp khác được làm từ nghệ, muối và nước chà lên phần da lợn để tạo màu.  Theo Xaluan.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này