Thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

huongquynh1223/8/16

 1. huongquynh12

  huongquynh12 Member

  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  20/6/16
  Thủ tục đơn phương ly hôn và giành tư vấn ly hôn đơn phương quyền nuôi con. Điều kiện nuôi con khi ly hôn.
  Tóm tắt câu hỏi:
  Xin chào luật sư Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về Luật hôn nhân và gia đình. Tôi đã có 1 vợ và 2 con trai, đứa đầu 7 tuổi, đứa 2 được 2 tuổi. Hai vợ chồng không hợp nhau, tôi muốn ly hôn với vợ. Đã viết đơn nhưng vợ tôi không chịu ký. Theo luật sư tôi đơn phương có được không? Cần làm những thủ tục gì? Chi phí khoảng bao nhiêu tiền. Hai con trai sẽ được giải quyết như thế nào? Nguyên nhân: vợ tôi bài bạc, cầm cố sổ đỏ nhà đất. Cảm ơn luật sư.
  [​IMG]
  Luật sư tư vấn:
  Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:
  "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, thủ tục ly hôn đơn phương chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."
  Như vậy, bạn là chồng bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn với vợ nếu bạn xét thấy bạn và vợ bạn không hợp nhau, không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân. Thủ tục ly hôn bạn thực hiện như sau:
  - Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:
  + Đơn khởi kiện về vấn đề đơn phương ly hôn;
  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  + Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu bạn (Bản sao có chứng thực);
  + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  + Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú của bạn;
  + Các giấy tờ chứng minh về tài sản: giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà ở...
  - Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện tư vấn thủ tục ly hôn nơi vợ bạn đang sinh sống, cư trú, làm việc.
  - Nếu bạn không có tranh chấp về tài sản chung, chỉ yêu cầu giải quyết ly hôn và nuôi con thì mức án phí là 200.000 đồng (quy định trong danh mục của Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12). Trong trường hợp có việc phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm phần án phí tương ứng với tỉ lệ theo quy định trong Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12.
  * Về vấn đề nuôi con: Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
  "1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, thủ tục xin ly hôn nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, ly hôn trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."
   

Chia sẻ trang này

Share