Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Luật Tiền Phong, 8/7/16.

  1. Luật Tiền Phong New Member

    Luật Tiền Phong – người Việt Nam khi có tình cảm và muốn kết hôn với người nước ngoài thì cần điều kiện gì và thủ tục kết hôn như thế nào? Luật Tiền Phong xin giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết sau đây:

    I. Quy định pháp luật về kết hôn với người nước ngoài

    1. Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

    Luật Hôn nhân và gia đình quy định nam nữ phải đủ điều kiện kết hôn thì mới có thể kết hôn. Đối với trường hợp người Việt Nam và người nước ngoài kết hôn với nhau cũng vậy, người Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định; người nước ngoài cần phải đáp ứng điều kiện kết hôn của pháp luật nước họ, đồng thời cũng phải đảm bảo điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.
    Đối với những nước mà Việt Nam có ký kết các Hiệp định tương trợ tư pháp về vấn đề hôn nhân và gia đình thì hai bên nam nữ cần phải tuân theo các điều kiện kết hôn quy định trong Hiệp định.

    2. Thẩm quyền kết hôn với người nước ngoài

    Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thực hiện tại UBND quận, huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.
    Thủ tục kết hôn với người nước ngoài được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

    II. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    1. Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

    Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần những tài liệu sau:
    - Tờ khai đăng ký kết hôn;
    - CMND, Sổ hộ khẩu (đối với công dân Việt Nam), Hộ chiếu (đối với người nước ngoài);
    - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã, phương cấp (đối với công dân Việt Nam); Giấy tờ tương đương do cơ quan nước ngoài xác nhận người nước ngoài vẫn còn đang độc thân, không có quan hệ hôn nhân với người khác (đối với người nước ngoài);
    - Giấy khám sức khỏe;
    Lưu ý: đối với hồ sơ của người nước ngoài khi mang sang Việt Nam thực hiện thủ tục cần chú ý một số điểm sau:
    - Tài liệu phải do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, có đầy đủ dấu và chữ ký;
    - Tài liệu khi mang sang Việt Nam cần phải được dịch hoàn chỉnh thành tiếng việt, có chữ ký và dấu xác nhận bản dịch của Phòng Tư pháp thuộc Sở Tư pháp;
    - Tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh sự, cụ thể:
    + Cần được Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam xác nhận đây đúng là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước họ cấp;
    + Sau khi đã có xác nhận của Đại sứ quán thì văn bản cần được dịch và gửi đến Cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao của Việt Nam để công nhận văn bản được thi hành tại Việt Nam.
    Mọi thắc mắc về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự văn bản nước ngoài, quý khách hàng và độc giả có thể tham khảo tại bài viết dưới đây của chúng tôi.

    2. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    Hai bên nam nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND quận/huyện nơi một trong hai bên thường trú, tạm trú.
    Tại đây, hai bên thực hiện việc điền thông tin vào tờ khai, phỏng vấn và cam kết việc tự nguyện kết hôn trước cán bộ tư pháp.
    Sau khi đã thực hiện những thủ tục trên thì việc đăng ký kết hôn đã hoàn tất, hai bên nam nữ nhận giấy chứng nhận kết hôn.


    III. Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

    Luật Tiền Phong cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những nội dung như sau:
    - Tư vấn điều kiện kết hôn với người nước ngoài;
    - Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài;
    - Tư vấn hồ sơ và thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ từ nước ngoài thực hiện thủ tục;
    - Hỗ trợ và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.


    Luật Tiền Phong cam kết dịch vụ tốt nhất và uy tín nhất.
    Liên hệ 1900 6289 để được tư vấn và hỗ trợ pháp luật miễn phí.
    Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.
    Chỉnh sửa cuối: 8/7/16

Chia sẻ trang này