“Thưởng Tết” giáo viên bằng… gói bột ngọt, mì chính

Thảo luận trong 'Rao vặt - Quảng cáo' bắt đầu bởi djtrung87, 11/3/13.

 1. djtrung87 New Member

  Dạy suốt một năm học, tiền lương mỗi tháng “ba cọc ba đồng” tiêu chi tiêu sinh hoạt hàng ngày cũng đã thiếu trước hụt sau, không dành dụm được gì nên nhiều giáo viên (GV) mong chờ vào thời điểm cuối năm được thưởng. Thế nhưng khi nghe lãnh đạo trường tuyên bố tính đi tính lại ngân sách không còn nhiều nên không thưởng, nhiều GV chỉ biết ngậm ngùi.


  Chúng tôi về Trường Tiểu học Phong Thạnh (huyện Giá Rai, Bạc Liêu) những ngày cuối năm nghe chuyện thưởng Tết cho GV của trường cũng thấy buồn với họ. Thầy Huỳnh Văn Tuấn - phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nói đến hai từ thưởng Tết thì nghe có vẻ “sang” quá".


  Thầy Tuấn chia sẻ, trường còn nghèo, kinh phí hạn hẹp nên hầu như cuối năm không còn dư dả gì, do đó chuyện thưởng Tết cho cán bộ, GV cũng “hẻo” lắm.


  “Năm nay để lấy tinh thần cho GV, trường cũng chỉ có thể gửi mỗi người một phần quà là 2 bịch bột ngọt, mì chính nửa cân đường, bịch trà ăn Tết”, thấy Tuấn cho biết.

  Còn tại Trường THPT Giá Rai (huyện Giá Rai) có phần “sang” hơn chút đỉnh bởi mỗi GV cũng được 100.000 đồng tiền gọi là thưởng Tết. Tuy nhiên với thời buổi giá cả hiện nay thì con số này cũng chẳng bỏ bèn gì.


  Thầy Huỳnh Nhật Giang (GV dạy Sử Trường THPT Giá Rai) cho hay, ngoài 100.000 đồng, nhà trường cũng làm vài con heo chia cho cán bộ, GV mỗi người ít kg thịt để ăn Tết. “Nói chung dù sao có cũng đỡ hơn là không có gì, ngày Tết có nồi thịt kho cũng ấm lòng rồi, nghề giáo có bao giờ nghĩ rằng được thưởng Tết cao đâu”, thầy Giang bùi ngùi nói.


  Trong khi đó, tại Trường THCS thị trấn Hộ Phòng (huyện Giá Rai), các GV cho biết, Tết này không được thưởng gì. Cán bộ, GV nhận đủ tháng lương ăn Tết là xong. “Một tháng lương ít ỏi mà lo vài miệng ăn trong mấy ngày Tết cũng chẳng đến đâu nhưng biết sao hơn”, một nhân viên của trường bộc bạch.


  Cô Lâm Hồng Nhung - hiệu phó Trường Mầm non Hoa Sen (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) cho biết, nhà trường cũng không có nguồn tiền dư nên chỉ gói gém lại “thưởng” bằng một phần quà gồm bánh kẹo, nước ngọt… cho tất cả cán bộ, GV, kể cả bảo vệ của trường. “Trường nghèo nên thưởng cũng "bèo", nghe ở nhiều nơi khác thưởng Tết bạc triệu mà thấy tủi”, cô Nhung chia sẻ.

  [​IMG]
  Nhiều giáo viên ở miền Tây ngậm ngùi với thưởng Tết.  Nhiều trường khác ở tỉnh Bạc Liêu khi PV hỏi thăm cũng cho biết việc thưởng Tết hầu như là không có mà chủ yếu chỉ hỗ trợ quà cho GV ăn Tết. “Vì thời buổi kinh tế khó khăn, các trường học cũng thiếu thốn nên cán bộ, GV, công nhân viên đành chia sẻ với nhau để đón Tết”, nhiều GV bộc bạch với chúng tôi.


  Huỳnh Hải[/b]
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.
 2. djtrung87

  djtrung87 New Member

  Tham gia ngày:
  5/2/13
  Bài viết:
  0
  Ăn nhiều bột ngọt bị khó chịu?
  OCTOBER 30, 2012 ADMIN 1 COMMENT
  [​IMG]
  Sau khi ăn những món phở, bún bên ngoài, tôi gặp những triệu chứng khó chịu, nổi đỏ người… Tôi nghe nói triệu chứng này là do món ăn có nhiều bột ngọt. Cho tôi hỏi vậy bột ngọt có phải là nguyên nhân của các triệu chứng trên hay không? (Chị Diệp Ánh, quận 8, TP.HCM)[/b]

  Bột ngọt là một gia vị được khám phá tại Nhật Bản hơn 100 năm nay và được đưa vào Việt Nam từ rât lâu. Bột ngọt giúp tạo vị ngọt thịt trong nêm nếm các món ăn. Bột ngọt không cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng. Bột ngọt là một gia vị an toàn trong sử dụng được các tổ chức Sức khoẻ và thực phẩm trên thế giới công nhận với điều kiện sử dụng phù hợp.


  Một số người tại nước ta và cả trên thế giới có cùng cảm giác như chị mô tả trong thư liên quan đến ăn các món ăn có chứa bột ngọt. Các triệu chứng nêu trên được các nhà khoa học gọi là hội chứng nhà hàng Trung Quốc, do một nhà khoa học ở phương Tây mô tả và đúc kết vào năm 1968 sau khi ăn tại một nhà hàng Trung Quốc có sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm và bột ngọt.


  Tiếp theo sau đó có rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới nhằm làm rõ hội chứng này. Các nhà khoa học đã đi đến kết luận: Có một số người chỉ nghe người khác truyền nhau về hội chứng này mà cũng tưởng tượng mình có triệu chứng tương tự, mặc dù họ không cảm nhận bất kỳ triệu chứng gì (hiệu ứng lan truyền). Trường hợp thứ hai có rất nhiều người có biểu hiện các triệu chứng trong hội chứng này, nhưng thực sự các triệu chứng này do một nguyên nhân khác trùng hợp ngẫu nhiên vào thời điểm ăn các món ăn có chứa bột ngọt (ví dụ trùng hợp người đó làm việc, học tập hay lái xe gây mệt mỏi, tê vai…) chứ hoàn toàn không liên quan đến bột ngọt. Trường hợp thứ ba là thực sự có một số người ăn bột ngọt xuất hiện các triệu chứng liên quan đến hội chứng này, tuy nhiên tỷ lệ này ít, và y học gọi là mắc bệnh nhạy cảm với bột ngọt – là trường hợp nhẹ hơn cả dị ứng như một số người dị ứng với tôm, cua, hải sản, đậu phộng…


  BS.CK 2 ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP, GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM DINH DƯỠNG TP.HCM[/b]


  Nguồn[/b]: longchef.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1437:n-nhiu-bt-ngt-b-kho


  Thông tin thêm về bột ngọt:[/b]


  [/b]>>>Nên nêm bột ngọt vào lúc nào?
  >>>Tính an toàn của bột ngọt
  >>>Bột ngọt có hại hay có lợi cho sức khỏe?
  >>>Tư vấn dinh dưỡng – bột ngọt có dị ứng không?

Chia sẻ trang này