TÌm hiểu về căn bệnh rò lỗ hậu môn tại trẻ em

rosicky21/7/16

 1. rosicky

  rosicky New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  14/7/16
  - Một vài trẻ khi sinh ra thông thường tuy vậy sau vài ngày hoặc vài tuần, phụ huynh nhìn ra vùng cạnh "cửa hậu" của nhỏ dính sưng đỏ và bất lực mủ. nhỏ cực kỳ không dễ chịu và quấy khóc nhiều. có nguy cơ bé bị bệnh rò "cửa hậu" hoặc apxe cạnh "lỗ khu", cần thiết khám mới chuẩn đoán được.

  Rò "lỗ khu" là một đường hầm đầu (có khi gọi là lỗ) trong nằm ở ống "cửa hậu", đầu ngoài nằm tại phần da quanh ống hậu môn. Apxe cạnh hậu môn là một búi sưng, đau, nung mủ nằm tại vùng quanh "lỗ khu".

  Có thể bạn quan tâm : bệnh trĩ giai đoạn đầu

  [​IMG]

  bệnh bẩm sinh

  Rò "cửa hậu" là khi có lỗ mở ra da tồn tại trên ba tuần tại khu vực quanh "cửa sau". Apxe cạnh hậu môn và rò "cửa hậu" là hai giai đoạn khác nhau của một quá trình căn bệnh bởi nhiễm trùng các xoang tuyến hậu môn, apxe là giai đoạn cấp tính và rò là thời kỳ mãn tính.

  Apxe cạnh hậu môn gây ra sưng tấy, đau khu vực "lỗ khu", cần xử trí ngay bằng phương thức rạch chỗ apxe thoát dịch, mủ giúp không lớn dễ chịu. Còn rò hậu môn tuy không đòi hỏi xử trí ngay tuy vậy khi tạo nên thì gây nên tình trạng rỉ dịch dai dẳng qua một hay không ít lỗ cạnh hậu môn hoặc hình thành ổ viêm tái đi tái lại. Tỉ lệ tạo ra rò "cửa sau" sau apxe cạnh "cửa sau" tại trẻ em là khá cao, từ 20% đến 85%.

  bệnh này không phải do trong quá trình chăm sóc thân thể rất lớn vô tình gây ra thương tổn nhỏ. Có nhiều giả thuyết về tác nhân, hiện ở giả thuyết vì nhiễm khuẩn một số xoang tuyến khác thường bẩm sinh của "lỗ khu" được chấp nhận rộng rãi nhất. Sự tắc nghẽn của một số xoang tuyến "lỗ khu" dẫn tới ứ đọng phân, vật lạ trong tuyến, dẫn đến viêm nhiễm tuyến hậu môn.

  Ổ nhiễm khuẩn theo ống tuyến, xuyên qua thành ống "lỗ khu" vào tầm mô mềm xung quanh hình thành nên ổ mủ, tạo thành apxe. Khi ổ apxe vỡ ra da sẽ có sự thông thương được hình thành giữa ống hậu môn, khoang apxe và da. Khi sự thông thương này tồn ở trên vài tuần sẽ hình thành đường rò.

  Tìm hiểu thêm : chữa bệnh trĩ bằng lá lộc vừng

  biểu hiện chứng bệnh

  Apxe cạnh "lỗ khu" tiêu biểu thường xuất hiện tại không to trai, phần lớn là dưới 6 tháng tuổi với triệu chứng là một bó sưng đỏ, đau, chắc hoặc nung mủ nằm ở khu vực quanh hậu môn. Với chứng bệnh rò hậu môn, chứng bệnh nhi thường được đưa đến xét nghiệm do nốt cứng cạnh "cửa hậu" sưng tái đi tái lại hoặc rỉ nước vàng hay chảy mủ tiến hành không lớn khó chịu, đáy quần luôn vấy bẩn.

  không lớn có tiền căn phải rạch apxe cạnh "lỗ khu" nhiều lần mà không triệt để. nhưng mà cũng có tình huống rò "cửa sau" hiện diện đơn độc mà không có apxe cạnh "cửa hậu".

  những kiểm tra để phát hiện apxe và rò "cửa sau" nguyên phát ở trẻ em thường không cần thiết. Chụp đường rò, chụp điện toán cắt lớp khu vực chậu hay chụp cộng hưởng từ chỉ có lợi trong một số tình huống rò phức tạp bởi nguyên nhân thứ phát.

  Xem thêm : lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

  Điều trị chứng bệnh như thế nào?

  Cho đến nay, chữa bệnh này vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Việc chăm sóc tại chỗ gồm vệ sinh "cửa sau" sạch sẽ và ngâm hậu môn đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc chữa chứng bệnh.

  Ngâm hậu môn được chỉ định cho trẻ đang mắc apxe chưa hóa mủ, apxe trước và sau dẫn lưu, rò "cửa hậu" sau phẫu thuật. Ngâm hậu môn được làm sau mỗi lần trẻ đi tiêu và sau khi vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ. Ngâm trong tầm 5 phút hoặc hơn.

  Dung dịch uống để ngâm "cửa sau" có thể uống nước pha loãng với dung dịch povidine-iod hoặc đơn giản hơn chỉ là nước sạch, không cần bất cứ loại thuốc sát trùng nào. Dung dịch sử dụng ngâm nên có độ ấm, giúp người bệnh giảm đau và tụ mủ apxe nhanh hơn.

  Khi khối apxe cạnh "cửa hậu" sưng phồng và có hiện tượng tụ mủ, cần phải rạch thoát mủ. Việc rạch này được tiến hành tại bệnh viện với dẫn đến tê tại chỗ. Ổ apxe sau khi thoát mủ de dang được nhét một miếng bấc không to hoặc để hở.

  Ngâm "cửa hậu" được bắt đầu ngay vào ngày đầu tiên sau rạch. Để miệng vết rạch không mắc khép lại, phụ huynh được hướng dẫn kéo giãn, tách hai mép vết thương sau mỗi lần thay tã hoặc vệ sinh "cửa hậu". các tình huống rò "cửa hậu" đã chữa bảo tồn mà không đáp ứng thì có chỉ định tiểu phẫu xẻ đường rò.

  Săn sóc sau mổ cực kỳ quan trọng, góp đa phần vào hiệu quả của thủ thuật. Cần vệ sinh tại chỗ bằng hướng ngâm "cửa hậu" với nước nóng có thuốc sát trùng rất nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau mỗi lần đi tiêu. Cần nhuận trường để khi đi cầu không phải rặn bởi rặn thực hiện không to đau.

  Nhuận trường bằng chế độ ăn rất nhiều rau quả, dùng không ít nước, dùng thuốc nhuận trường.
   

Chia sẻ trang này