Tòa án có phải nhận đơn ly hôn nếu được gửi qua đường bưu điện?

hoagyenn1/9/16

 1. hoagyenn

  hoagyenn Member

  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  17/5/16
  Theo Khoản 14 Điều 3 Luật HNGĐ 2015 thì ly hôn là dịch vụ tư vấn ly hôn chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn chỉ là giải pháp sau cùng khi không còn khả năng hàn gắn lại cuộc sống vợ chồng- mục đích hôn nhân không đạt được. Muốn chấm dứt hôn nhân thì chủ thể trong quan hệ hôn nhân cần làm gì? Đó là làm đơn ly hôn và nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu như giấy đăng ký kết hôn là xác nhận quan hệ hôn nhân được pháp luật thừa nhận thì Bản án hoặc quyết định ly hôn là bằng chứng xác nhận việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vấn đề hôn nhân là vấn đề nhân thân của mỗi cá nhân, dịch vụ ly hôn đơn phương vậy nộp đơn ly hôn có bắt buộc có quyền nộp đơn không? Hôn nhân là mối quan hệ dân sự do đó sẽ do Luật Dân sự và Luật Tố tụng dân sự điều chỉnh, quy định về thủ tục ly hôn. Theo Điều 167 Luật TTDS hiện hành thì Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn.
  [​IMG]
  Các phương thức nộp đơn ly hôn tới Tòa án
  Có thể thấy Luật TTDS hiện hành quy định có hai phương thức thủ tục ly hôn nhanh nhất để nộp đơn tới Tòa. Cách thứ nhất đó là đương sự có thể nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền, cách thứ hai là có thể gửi đơn qua đường bưu điện. Thoạt nghĩ, cách thức thứ hai được ít người biết đến. Mặc dù Luật quy định như vậy nhưng thực tế vẫn có thêm trường hợp đó là đương sự có thể ủy quyền cho một người khác đi nộp đơn. Mặc dù, vấn đề này thuộc về nhân thân mỗi cá nhân. Tuy nhiên, luật không cấm việc người khác đinộp đơn ly hôn thay cho đương sự. Do đó, cá nhân không phải là đương sự vẫn có thể nộp đơn ly hôn thay cho đương sự nếu có giấy ủy quyền. Bởi lẽ, nộp đơn ly hônkhông chắc rằng ly hôn sẽ xảy ra. Vì chủ thể trong quan hệ hôn nhân còn được Tòa mời lên giải quyết ít nhất là một, hai lần. Do đó, vẫn có thể suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn của mình khi ly hôn.
  Giải quyết việc ly hôn nếu nhận được đơn ly hôn qua đường bưu điện
  Mặc dù, đương sự nộp đơn ly hôn trực tiếp, hoặc gửi đơn qua đường bưu điện, hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp thì trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và luật sư tư vấn ly hôn có một trong các quyết định sau đây:
  Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;
  Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
  Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.
  Trước khi đi nộp đơn ly hôn cần kiểm tra lại xem về hình thức nội dung đơn khởi kiện có phù hợp với quy định của Điều 164 Bộ luật Tố tụng Dân sự.
  Tóm lại việc nộp đơn ly hôn có thể bằng ba phương thức đó là: đương sự nộp trực tiếp, đương sự gửi đường bưu điện, luật sư giải quyết ly hôn hoặc đương sự ủy quyền cho người khác. Việc sử dụng phương thức nào đi chăng nữa không làm thay đổi nội dung đơn ly hôn cũng như thay đổi quá trình giải quyết ly hôn.
   

Chia sẻ trang này

Share