Tổng quan về bệnh quai bị

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi sutu185, 7/10/16.

 1. sutu185 Member

  Bệnh quai bị là gì?

  Quai bị là bệnh lây nhiễm virus gây sưng và đau tuyến nước bọt, đặc biệt là các tuyến mang tai (giữa tai và hàm). Tuy nhiên một số người bị quai bị có thể sẽ không bị sưng tuyến, thay vào đó họ có thể cảm thấy như đang bị cảm lạnh hoặc cúm.

  Quai bị thường tự hết trong khoảng 10 ngày. Nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ gây biến chứng ảnh hưởng đến não (viêm màng não), tinh hoàn (viêm tinh hoàn), buồng trứng (oophoritis), hoặc tuyến tụy (viêm tụy).

  Hiện tại đã có vắc-xin ngừa bệnh quai bị. Vắc-xin này là một phần của vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và MMRV (sởi, quai bị, rubella, thủy đậu). Hầu hết trẻ em đều được tiêm ngừa vắc-xin quai bị như các loại vắc-xin khác. Trước khi có vắc-xin chủng ngừa, quai bị là một bệnh phổ biến của trẻ nhỏ ở Việt Nam.

  >> Tìm hiểu cách chữa bệnh quai bị đờn giản nhất

  Nguyên nhân nào gây ra bệnh quai bị?

  Bệnh quai bị lây lan khi người bị bệnh ho hoặc hắt hơi gần bạn, đồ ăn của bạn hoặc bạn ăn uống chung với người bị bệnh.

  Bạn có thể lây lan virus từ trước 7 ngày đến 9 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng. Có nhiều khả năng bạn sẽ lây lan virus 1-2 ngày trước và 5 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

  Những triệu chứng là gì?

  Các triệu chứng có thể bao gồm:

  Sưng và đau ở xương hàm. Sưng một hoặc cả hai má.

  Bị sốt.
  Nhức đầu, đau tai, đau họng và đau khi nuốt nước bọt hoặc mở miệng.

  Đau khi bạn ăn thức ăn chua hoặc uống chất lỏng chua như trái cây họ cam quýt hoặc nước ép trái cây.
  Các triệu chứng thường xuất hiện từ 2-3 tuần sau khi bạn đã tiếp xúc với virus gọi là giai đoạn ủ bệnh. Một số người nhiễm virus quai bị có thể không gặp triệu chứng nào.
  Nếu bạn có những triệu chứng nghiêm trọng hơn như cứng cổ, đau đầu nặng, tinh hoàn đau, đau bụng nghiêm trọng thì hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.


  Làm thế nào để chẩn đoán bệnh quai bị?

  Quai bị thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và tiền sử có tiếp xúc với virus. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để có thể xác nhận rằng bạn có quai bị hay không và loại trừ nguy cơ bị nhiễm các bệnh khác.

  Virus quai bị có thể được xác định bằng cách sử dụng mẫu nước tiểu, nước bọt hoặc dịch não tủy, nhưng bác sĩ hiếm khi thực hiện những xét nghiệm này.

  Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn bị bệnh quai bị, hãy gọi điện cho bác sĩ trước và giải thích các triệu chứng trước khi bạn đi đến văn phòng của bác sĩ. Điều quan trọng là phải tránh xa những người khác để virus không lây lan.

  Làm thế nào để điều trị quai bị?

  Trong hầu hết các trường hợp, người bị bệnh quai bị tự phục hồi sau khi nghỉ ngơi và được chăm sóc tại nhà. Trong những trường hợp phức tạp, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ở lại bệnh viện.

  Mệt mỏi, đau ở cơ và khớp.

  Chán ăn và nôn mửa.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này