Trà chanh nào anh em???

IamL14/7/11

 1. IamL

  IamL New Member

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  28/6/11
  Trà chanh “chiết suất” từ trà mạn lọc bằng tất giấy

  Ai cũng nghĩ trà chanh vừa rẻ, vừa ngon, mỗi ly trà chanh chỉ 10.000 đồng. Tiết lộ về bí quyết pha chế trà chanh tại các quán ở Hà Nội, bác Mận, bán phở trên phố Lý Quốc Sư khẳng định: “Làm gì có trà chanh bằng nước cốt chanh, toàn chế từ trà mạn vụn, thêm ít đường và vài lát chanh mỏng. Nhà tôi ở đấy, nên không bao giờ dám uống”.

  [​IMG]


  Mỗi ly trà chanh tuy chỉ 10.000 đồng, nhưng các chủ quán vẫn "hời" rất lớn.
  Ghé vào một quán trà chanh trên phố Nhà Thờ, chưa đầy 1 phút, chủ quán đã mang ra cho chúng tôi hai cốc trà chanh đầy hấp dẫn. Trà chanh ở đây luôn được pha sẵn và đổ ra các cốc nhỏ, khách đến, nhân viên chỉ cần bỏ đá và 2 lát chanh mỏng là xong.

  Tuy nhiên, trà chanh ở đây có mùi vị rất lạ. Vừa đưa cốc lên uống thì một mùi hắc hắc, nồng nặc sộc vào mũi. Vị trà cũng rất lạ, có vị chua của chanh, vị ngọt của đường, nhưng khi uống xong, ở đầu lưỡi lại có vị chát, chứ không phải vị đắng nhưng ngọt mát của chanh.

  [​IMG]
  Các quán trà chanh luôn đông nghẹt khách.
  Hỏi chủ quán thì anh này giải thích: “Trà pha ngoài quán phải khác với nước chanh em pha ở nhà. Trà thì phải chát, còn hắc chắc là do uống không quen vị. Hương hoa lài thơm thế mà em bảo hắc thì anh chịu”.

  Theo lời mách của bác Mận, chúng tôi tìm đến hàng cô Tâm, chuyên bán các loại chè mạn ở phố Cao Thắng.

  Vừa thấy người hỏi, cô Tâm liền đon đả: “Chè xịn hay chè thường em ơi. Chè xịn thì trong nhà, chè thường thì ở ngay ngoài đấy”.

  Ngỏ ý muốn mua loại chè bình dân, cô Tâm hỏi luôn: “Mua làm trà chanh à? Thế thì lấy loại chè búp hoặc muốn rẻ hơn nữa thì lấy chè vụn”.

  Vừa đưa gói chè vụn 1kg cho khách xem, cô Tâm vừa giới thiệu, quán cô là chỗ bán rẻ nhất chợ, lại nhiều loại chè bình dân, nên các chủ quán trà chanh ở phố Nhà Thờ, Nhà Chung vẫn hay đến mua. Giá của các loại chè cũng rất rẻ so với thị trường. Chè Thái Nguyên thì 120.000 đồng/kg, chè bút đóng túi nilong thì 90.000 đồng/kg, còn loại chè vụn thì chỉ 40.000 đồng/kg.

  [​IMG]
  Các loại trà mạn bình dân đước bán chủ yếu cho các hàng trà đá và trà chanh
  .


  Tuy nhiên, giá đấy là giá bán cho người quen, còn giá cho người mới thì “ưu đãi” bớt 10.000 đồng cho mỗi kg chè búp và 5.000 đồng cho mỗi kg chè vụn, tức là giá mỗi cân chè búp chỉ còn 80.000 đồng, còn mỗi cân chè vụn thì chỉ 35.000 đồng.

  Thấy chúng tôi ngần ngừ về công nghệ pha trà chanh từ chè mạn, cô Tâm liền giải thích cặn kẽ: “Pha trà này rất dễ thôi. Đa số các chủ hàng chỉ xài loại chè vụn cho rẻ. Mua chè về không cần tráng qua nước sôi, ướp hoa nhài thêm vào. Sau đó, cho chè vào trong 1 chiếc tất giấy mỏng của phụ nữ, đổ nước sôi vào. Khi nào chè ngấm hết chất, hết màu thì vất đi. Chế thêm nước trắng, bỏ đường, vắt chanh và thêm mấy lát chanh mỏng cho bắt mắt là xong”.

  Trong lúc đang phân vân chưa biết lấy loại chè nào, thì một vị khách đỗ chiếc Air Blade phịch cái trước cửa quán, chắc là khách quen, nên cô Tâm thoăn thoắt lấy ra 2 bọc chè lớn (tầm 4 – 5kg) đưa cho khách. “Giá vẫn như cũ nhé”, vừa nói, cô Tâm vừa đưa tay lấy tiền từ vị khách.

  Quay sang chúng tôi, cô Tâm giới thiệu: “Cũng là chủ quán trà chanh đấy, hàng ông này bán chạy lắm, cứ dăm ba hôm lại chạy qua chỗ cô lấy chè”.

  Thắc mắc về “bí bíp” pha trà chanh không cần tráng chè nước đầu, trong khi đó việc tráng này có thể loại bỏ tới 50% độc tố có trong chè, cô Tâm cười nhạt: “Đúng là chè bây giờ muốn mọc nhanh thì phải phun nhiều thuốc kích thích. Nhưng cháu đã thấy ai ngộ độc hay chết vì chè nhiều thuốc sâu chưa. Thế mới thần kỳ chứ. Nên cháu cứ yên tâm, pha nước sôi cẩn thận là khách hàng uống thoải mái cũng không sợ ngộ đâu”.

  Có lẽ, tuy chỉ 10.000 đồng/cốc trà chanh, nhưng với cách pha chế như trên thì đây cũng quả là một mặt hàng khá “hời” với các chủ quán. Cũng chính vì thế, càng ngày càng có nhiều quán trà chanh mọc lên như nấm ở Hà Nội.  VTC​
   
  6 Peoples like this
 2. linkmiu

  linkmiu Già vì học

  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  2,064
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/3/11
  biết là cho vào ng toàn độc tố mà vẫn cứ nhắm mắt cho qua. nói thật là giờ k biết bảo vệ mình kiểu gì.:))
   
 3. Bboynewnew

  Bboynewnew New Member

  Bài viết:
  684
  Đã được thích:
  212
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  8/3/11
  đồ cổ :-<
   
 4. cucnguyen_91

  cucnguyen_91 New Member

  Bài viết:
  1,995
  Đã được thích:
  850
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  6/3/11
  jo ăn uống cái j chẳng hại, sống chết có số, nghĩ làm j
   
  2 Peoples like this
 5. AnhSorry

  AnhSorry New Member

  Bài viết:
  1,257
  Đã được thích:
  584
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  9/4/11
  Ăn cũng bẩn...uống cũng bẩn...sống lâu lắm đấy :tau:
   
 6. winter madness

  winter madness New Member

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  21/4/11
  mình hay ngồi ở trà chanh 29 Láng hạ, quán do a e rock mở để tụ tập, chứ k xác định kinh doanh lắm. ai rảnh ra thử nhá. hehe