Tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng

ctventerviet3/10/16

 1. ctventerviet

  ctventerviet Active Member

  Bài viết:
  1,115
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Tham gia ngày
  24/8/16
  Tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng hay còn gọi là tranh bốn mùa đang thu hút lượng người mua rất lớn bởi ý nghĩa, sự sâu sắc trong từng bức tranh và hiệu quả thẩm mỹ cao. Những loại tranh này được ưa chuộng nhiều bởi sự tinh tế nhưng vẫn vô cùng gần gũi được thể hiện rõ ở mỗi bức. Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và sản xuất Vương Nhungrất vinh dự khi được mang đến cho khách hàng những bộ tranh đẹp. giá re, vô cùng chất lượng.

  Có thể nói bộ tranh bốn mùa Tùng, Cúc, Trúc, Mai là một trong những bộ tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng nổi bật nhất. Tuy rằng bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai có nguồn gốc từ trung quốc, nhưng khi được đưa về Việt Nam nó đã được cải biên lại để phù hợ với văn hóa người việt. Sau này đã có nhiều bộ tranh tứ quý được ra đời như tứ bình mai sen cúc hồng hay bộ tứ dân, mai sen cúc tùng,Mai trúc cúc lan, đào trúc cúc tùng, hay mai trúc cúc tùng... Vậy rốt cuộc bộ tranh này có ý nghĩa gì ? Vì sao lại được yêu thích đến vậy ? Bài viết dưới đây sẽ tìm ra câu trả lời giúp bạn hiểu hơn về bộ tranh này.

  [​IMG]

  Đầu tiên, Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc, có thể coi là Quốc hoa. nó có màu trắng hoặc hồng. Không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam đâu. Vì nó trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về. Vì ý nghĩa đó, ngay cả Cao Bá Quát cũng phải thốt lên rằng: “ Nhất sinh đê thủ bái mai hoa “ ( Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi ). Hình ảnh cây Mai ở bức tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng tượng trựng cho mùa xuân, mùa đầu tiên và cũng là mùa đẹp nhất của năm

  Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc. Cây tre trong bức tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng theo tiếng Hán nghĩa là Thích Trúc. Ở nông thôn Việt Nam, hình ảnh luỹ tre xanh gợi lên một cảm giác yên bình và che chở. Các vật dụng trong nhà, dưới bếp và đồ dùng trong nông nghiệp không thể thiếu vắng vai trò của cây tre. Ngày nay, tại các cửa hàng lưu niệm cũng có rất nhiều đồ thủ công mỹ nghệ làm từ cây tre để du khách thập phương mua về làm kỷ niệm.

  Hình ảnh hoa Cúc trong tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng biểu tượng của sự trường thọ. Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

  Cuối cùng, chữ Tùng có nghĩa là cây Thông. Ta gọi là Tùng, Bách, Thông nhưng Tàu chỉ gọi là Tùng. Họ phân biệt mấy loại đó bằng Tùng la hán , Tùng mã vĩ (thông đuôi ngựa)... Cây Tùng mọc trên núi đá cao,khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Loại cây này thường mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió,bão tuyết mà không chết, không đổ. Nó chính là hình ảnh đại diện cho mùa đông trong bức tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng.

  [​IMG]

  Xem thêm một số bài viết liên quan :

  1. Tranh gốm sứ của làng nghề truyền thống Bát Tràng

  2. Trang trí không gian nhà ở với tranh gốm sứ Bát Tràng

  Với quy mô sản xuất lớn, Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và sản xuất Vương Nhung cung cấp những bộ tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng vừa đem lại tính thẩm mỹ vừa có thể sử dụng lâu dài, chất lượng gốm, sứ đạt chuẩn không pha trộn với hàng kém chất lượng. Không chỉ riêng bộ tranh tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai mới có ý nghĩa đặc biệt như vậy mà sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hết sức có thể.

  Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và chọn mua hàng ngay hôm nay !  Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và sản xuất Vương Nhung

  Xưởng sản xuất: khu công nghiệp làng nghề Bát Tràng, Hà Nội
  Showroom: số 26 phố Gốm Giang Cao Bát Tràng- Hà Nội

  Tel: 0943002890 – 0943450538

  Email:nguyenthanhvuong2890@gmail.com

  Website: langnghebattrang.vn
   

Chia sẻ trang này