Trẻ chậm nói- những điều còn chưa biết

tretho21/7/16

 1. tretho

  tretho New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  14/7/16
  Nếu bạn vào google và tìm “ trẻ 18 tuổi chậm nói” sẽ tìm thấy hàng ngàn bài viết của các phụ huynh quan tâm tìm kiếm lời khuyên về trẻ 18 tháng chậm nói. Nhiều trường hợp trẻ em phát triển bình thường về thể chất nhưng lại có sự chậm trễ trong lời nói. Nhiều phụ huynh lo lắng hoang mang vì trẻ chậm nói, trong khi đó không ít phụ huynh thờ ơ trước sự chậm nói của con trẻ đơn giản vì cho rằng đó là sự bình thường của việc nhanh đi chậm nói, hay trong gia đình đã có trường hợp 3 tuổi mới nói, thậm chí có phụ huynh quan niệm rằng chậm nói sẽ là thiên tài giống Einstein.

  Chờ đợi sự “tự nói” từ trẻ là quan niệm sai lầm từ phụ huynh. Mỗi trẻ em có sự phát triển không giống nhau tuy nhiên sự phát triển này đạt được mốc quan trọng trong một độ tuổi nhất định. Khi nhận thấy trẻ có sự phát triển không bình thường, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân và cách can thiệp kịp thời.

  Những nghiên cứu về tình trạng chậm nói – trường hợp này không nói đến chậm nói ở trẻ tự kỷ, trẻ bại não, hội chứng Down, cho thấy trẻ từ 18-30 tháng có sự phát triển bình thường về thể chất, phát triển bình thường các kỹ năng chơi, vận động, tư duy song có khó khăn trong ngôn ngữ nói, khó khăn trong diễn đạt thành lời, trẻ thường ít hoặc không nói chuyện.

  Nguyên nhân của chậm nói dù được đưa ra song nguyên nhân thật sự vẫn là điều còn tranh cãi, song dù là nguyên nhân do đâu thì việc chậm nói ở trẻ em sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của trẻ. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, ảnh hưởng đến học tập khi trẻ đủ tuổi đến trường.

  Mốc phát triển ngôn ngữ sẽ là thước đo giúp cha mẹ nhận ra sự chậm trễ trong lời nói ở trẻ. Sự hạn chế vốn từ sẽ gây chậm nói ở trẻ so với bạn bè cùng lứa, khi nhận ra điều này ở trẻ, cha mẹ cần can thiệp để giúp trẻ nhanh chóng hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ. Việc can thiệp đạt hiệu quả ở mức nào phụ thuộc không nhỏ vào thời gian phát hiện sự chậm nói ở trẻ.

  Sự phát triển ở trẻ em không chỉ là sự tăng cân, chiều cao phát triển, vận động tốt mà còn là sự phát triển về trí tuệ, tình cảm, ngôn ngữ…hiện nay tình trạng trẻ em chậm nói ngày một gia tăng và ẩn sau đó là nguy cơ trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, đây cũng là tiếng chuông cảnh báo cho phụ huynh, phụ huynh cần theo dõi sự phát triển của con yêu ở nhiều khía cạnh và hỗ trợ cho bé yêu phát triển toàn diện mọi mặt.

  Nguồn: Những dấu hiệu cho thấy khả năng trẻ bị tự kỷ cha mẹ nên biết?
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. diễn đàn ngôn ngư cua con trẻ