Triệu chứng của giang mai

bangung20163/10/16

 1. bangung2016

  bangung2016 Member

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  7/9/16
  Bệnh giang mai là gì? là một căn bệnh hoa liễu đã tìm thấy từ hơn 400 năm trước trong lịch sử bệnh tật của loài người. Cho đến nay, bệnh này còn rất phổ biến, với số bệnh nhân lây truyền tăng cao. Bệnh do xoắn khuẩn gây nên. Giang mai đã được cho là benh xa hoi nguy hiểm, lây qua đường QHTD không an toàn, gây hại cho sức khỏe bệnh nhân và thành gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

  [​IMG]
  Hình ảnh mang tính chất minh họa

  Hinh anh benh giang mai, các bạn có thể tra trên google. Vì lý do nhạy cảm nên chúng tôi không đưa hình ảnh của bệnh giang mai vào trong bài này. Mong bạn thông cảm.

  LÝ DO GÂY RA SYPHILIS (GIANG MAI)

  Do quan hệ không an toàn với đối tác đã có bệnh Syphilis. Loại bệnh xã hội này có khả năng nhiễm qua đường quan hệ qua am dao, hậu môn, miệng nếu không được bảo vệ an toàn.

  Lây từ mẹ sang con đối với trường hợp người phụ nữ mang bầu. Bệnh Syphilis sẽ mắc nhiễm cho thai nhi, tới khi trẻ ra đời đã có sẵn bệnh giang mai bẩm sinh.

  Tiếp xúc qua vết thương hở của bệnh nhân, khuẩn Treponema pallidum tồn tại ở huyết thanh, máu của bệnh nhân. Khi vô tình tiếp xúc với vết thương hở có dịch, máu sẵn chứa xoắn khuẩn Treponema pallidum cũng sẽ bị lây nhiễm bệnh Syphilis.

  Lây truyền qua đường truyền máu trong trường hợp nhận máu của người bệnh bị bệnh Syphilis (giang mai).

  Ôm hôn, tiếp xúc mật thiết với người bệnh Syphilis (giang mai) cũng có thể bị mắc nhiễm, trường hợp này ít.

  BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GIANG MAI QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

  Giai đoạn 1

  Nếu phát hiện được bệnh Syphilis trong giai đoạn này thì việc trị sẽ đơn giản, nhanh chóng, dứt điểm, ít để lại di chứng xấu cho bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 10 đến 90 ngày, trung bình là 3 tuần, sau đó bệnh nhân bắt đầu có những bieu hien benh giang mai . Trên cơ thể bệnh nhân xuất hiện các vết loét gọi là săng giang mai có hình tròn hoặc bầu dục, nông, màu đỏ, nhẵn, không gây đau đớn hay ngứa ngáy, không làm mủ, hạch nổi dày đặc 2 bên bẹn, cứng nhưng không gây đau đớn cho người bệnh.

  Các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới, săng Syphilis (giang mai) thường phát bệnh ở các bộ phận sinh dục như quy đầu, rãnh quy đầu, lỗ sáo, bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn (thường gặp ở người có tình dục đồng tính), bao quy đầu, bên trong khoang miệng, lưỡi, xung quanh môi..

  So với nam giới, Syphilis ở đàn bà thường diễn ra âm thầm, kín đáo hơn. Săng Syphilis ở nữ giới có thể phát bệnh ở nơi đầu tiên mắc nhiễm khuẩn Treponema pallidum, hoặc các bộ phận như cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, xung quanh trong và ngoài hậu môn, miệng, lưỡi…

  Đặc biệt bệnh không gây nên khó chịu cho người bệnh mà sau khoảng 2 đến 6 tuần, các dấu hiệu của bệnh đều tự nhiên mất đi. Nhiều người tưởng đã khỏi nhưng thực ra bệnh chuyển sang thời kỳ 2.

  Giai đoạn 2

  Khi vào thời kì 2, trên cơ thể phát ra các nốt ban đối xứng màu hồng hoặc hơi tím khắp nơi nhưng tập trung nhiều ở vùng lưng, mạn sườn, tứ chi, lòng bàn tay, chân. Các nốt ban này không đau, ngứa, không nổi lên, khi ấn tay vào thì biến mất, không bong tróc vảy.

  Cũng có thể bệnh nhân bị nổi mảng sần, vêt bỏng, viêm loét trên da. Các nốt mang theo dịch, nước dễ bị vỡ do bị cọ sát nên dễ bị lây nếu mặc chung đồ với bệnh nhân Syphilis (giang mai).

  Trong thời kỳ này có dấu hiệu khác đi kèm như đau đầu, mệt mỏi, sốt toàn thân, đau họng, nổi hạch bẹn, nách, cổ, sụt cân, kém ăn. Thậm chí phần ít có biểu hiện đau nhức xương khớp, rụng mắt, viêm giác mạc,… thời kỳ này, bệnh kéo dài khoảng 3 – 6 tuần, các dấu hiệu lại biến mất và chuyển sang thời kì bệnh tiềm ẩn.

  Giai đoạn tiềm ẩn

  Thời kỳ này, bệnh không có triệu chứng đặc trưng, diễn biến của bệnh âm thầm người bệnh không nhìn ra được. Thời kỳ này, xoắn khuẩn đã đi vào máu nên cần phải xét nghiệm máu mới biết được. Giai đoạn đầu của thời kỳ tiềm ẩn rất dễ lây truyền nếu không biết biện pháp phòng ngừa. Bệnh có nguy cơ chuyển sang giai đoạn cuối nguy hiểm.

  Thời kỳ cuối

  Thời kì này bắt đầu sau 3 -15 năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm, có ca vài chục năm mới chuyển sang thời kỳ cuối. Ở giai đoạn này, không thể chữa khỏi triệt để, người bệnh dễ bị đột quỵ, động kinh, liệt người, hoại tử, mù lòa, điếc,… và có thể chết. Vì thời kỳ này, xoắn khuẩn đã nằm sâu vào các tổ chức và khu trú trong cơ thể người, gây ra 3 loại bệnh giang mai chính là bệnh Syphilis (giang mai) thần kinh, Syphilis (giang mai) tim mạch, củ giang mai. Ở giai đoạn này, bệnh Syphilis đã hết khả năng lây truyền.

  PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH SYPHILIS

  Bệnh giang mai có thể trị liệu khỏi hoàn toàn khi ở thời kì 1, giai đoạn 2 và giai đoạn đầu tiềm ẩn. Ở thời kỳ cuối tiềm ẩn và giai đoạn cuối sẽ không thể trị liệu khỏi hoàn toàn được. Mọi cách áp dụng chỉ có thể làm giảm sự tiến triển và hạn chế biến chứng của bệnh. Biện pháp chữa trị là dùng thuốc đặc trị ở thời kì 1 và 2.

  Trị giang mai thời kì cuối có thể dùng liều cao liên tục trong khoảng 10 ngày.

  Đối với trường hợp bệnh nhân đã được trị liệu khỏi, vẫn cần đi xét nghiệm sau 3 tháng. Từ năm thứ 2-3 kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để bảo đảm bệnh đã khỏi triệt để.

  PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH GIANG MAI

  QHTD an toàn sử dụng bao cao su, chung thủy một bạn tình.

  Trong thời gian trị bệnh không được QHTD, tránh lây cho người khác hoặc tái nhiễm bệnh.
   

Chia sẻ trang này

Share