Trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng quyết định nội tiết tố nữ

menhim20104/8/14

 1. menhim2010

  menhim2010 New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  1/8/14
  Sự phối hợp nhịp nhàng của Trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng Trứng là một hoạt động sinh học đặc biệt và duy nhất trong cơ thể người phụ nữ. Hệ trục này có vai trò vô cùng quan trọng khi điều tiết, kiểm soát và quyết định toàn bộ các nội tiết tố nữ, tạo nên các đặc tính rất riêng của phái đẹp.

  Bản hòa tấu trong cơ thể phái đẹp

  Hệ trục Não bộ - Tuyến Yên - Buồng trứng hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể phái đẹp từ lúc dậy thì đến tuổi mãn kinh. Não bộ - Tuyến yên giống như cấp trên với chức năng chỉ đạo, điều hòa và kiểm soát hoạt động của buồng trứng, giúp buồng trứng đảm bảo chức năng ngoại tiết và nội tiết, nhờ đó mà kinh nguyệt xảy ra có tính chu kỳ.


  [​IMG]
  TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy
  Cơ chế hoạt động của Hệ trục rất rõ ràng: Não bộ tiết ra các xung nội tiết GnRH, được vận chuyển qua hệ tĩnh mạch cửa đến Tuyến Yên, kích thích tuyến yên tiết ra FSH và LH. FSH và LH gây tác động tại buồng trứng, kích thích các nang noãn của buồng trứng phát triển, đồng thời sản xuất estrogen và progesterone, tác động lên tử cung, tuyến vú và các cơ quan sinh dục thứ phát khác. Không có GnRH, FSH và LH, các nang noãn của buồng trứng sẽ không phát triển và sản xuất estrogen và progesterone. Ngược lại, buồng trứng cũng có những phản hồi lên trên Não bộ - Tuyến yên để các cơ quan này điều tiết lại các nội tiết quan trọng. Đây chính là cơ chế tự điều chỉnh của Hệ trục.  Sự hoạt động nhịp nhàng của Hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng mang lại “quyền năng” thực sự cho phái đẹp. Ở tuổi dậy thì, Hệ trục giúp cho bé gái bỗng biến thành thiếu nữ với các đường cong hấp dẫn bên ngoài. Đồng thời bên trong là cả một bộ máy sinh sản được hoàn thiện để phái đẹp thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng trong nhiều năm liền. Khi thời kỳ sinh sản chấm dứt, nếu biết chăm sóc đúng cách, Hệ trục sẽ tiếp tục giữ vai trò cân chỉnh các nội tiết tố, giúp cơ thể người phụ nữ duy trì chất lượng cuộc sống.  Để tuổi quanh mãn kinh vẫn nồng nàn

  Từ tuổi 35, phái đẹp có thể đã bước vào thời kỳ quanh mãn kinh, Hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng bắt đầu có những phối hợp không ăn ý và thiếu đồng bộ gây nên tình trạng rối loạn nội tiết. Bất ổn của “guồng máy” này mỗi lúc một tăng dần dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ.


  [​IMG]
  Mô hình hoạt động sinh học đặc biệt và duy nhất của trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng.


  Sức khỏe bị suy sụp, biểu hiện bằng nhiều rối loạn từ vận mạch, thần kinh đến chuyển hóa, tuần hoàn... Triệu chứng thường gặp nhất là cơn bốc hỏa gây nóng mặt và cổ, tần suất có thể lên đến 60-85% và kéo dài từ vài tháng đến vài năm, kèm theo là vã mồ hôi ban đêm và mất ngủ. Mất ngủ ban đêm lại kéo theo sự mệt mỏi, dễ nóng giận ban ngày, và nặng hơn, có thể suy nhược thần kinh. Bên cạnh đó, nhan sắc của phụ nữ cũng bị “tuột dốc” với hàng loạt biểu hiện như:da bắt đầu khô, nhăn, xuất hiện nhiều những đốm sạm nám ở mặt và tay, lưng bắt đầu còng xuống, mỡ tích tụ ngày càng nhiều ở bụng, eo và đùi v.v…  Ở giai đoạn này, người phụ nữ bỗng giảm đi sự háo hức, chờ đợi hay mong muốn sinh hoạt vợ chồng, khó đạt khoái cảm trước tình trạng “khô hạn”. Nhiều chị em sẽ không thể sinh hoạt được do lo sợ bị đau rát và trốn tránh quan hệ gây nên sóng gió làm không ít gia đình tan vỡ! Rối loạn Hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng có thể dẫn đến thừa estrogen quá mức làm tăng nguy cơ tăng sinh và ung thư nội mạc tử cung.  Vậy “công thức” nào giúp vượt qua những khó khăn của tuổi quanh mãn kinh? Các nhà khoa học khuyên phái đẹp cần nâng cao chất lượng cuộc sống bằng đồng thời 3 con đường sau: (1) Lối sống năng động, tích cực vận động rèn luyện; (2) Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế sử dụng đường và mỡ…; (3) Khuynh hướng mới hiện nay được thế giới tin dùng là sử dụng thảo dược từ thiên nhiên như Lepidium Meyenii nhằm cung cấp các dưỡng chất quý hỗ trợ Hệ trục Não bộ - Tuyến yên -Buồng trứng cải thiện và duy trì tốt các hoạt động. Đây chính là cách giải quyết tận gốc các vấn đề của tuổi quanh mãn kinh, giúp chị em giữ được sức khỏe bền lâu với thời gian.
  H.T.T.T
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. co che hoat dong cua buong trung

  ,
 2. video hệ trục và cơ quan sinh sản

  ,
 3. cơ chế điều hòa hoạt động nội tiết của buồng trứng