Truyền thuyết về tượng lã võng câu cá gốm sứ Bát Tràng

ctventerviet10/10/16

 1. ctventerviet

  ctventerviet Active Member

  Bài viết:
  1,115
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Tham gia ngày
  24/8/16
  Tượng lã võng câu cá gốm sứ Bát Tràng là một trong những pho tượng làm nên tên tuổi cho làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Với bàn tay điêu khắc khéo léo của các nghệ nhân đã làm cho thị trường gốm sứ phát triển rộng lớn hơn.Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và sản xuất Vương Nhung chuyên cung cấp đồ gốm sứ đã chiếm được lòng tin của nhiều quý khách hàng bởi sự uy tín ngay từ chính sản phẩm gốm sứ chúng tôi cung cấp.

  Có thể nói, mỗi sản phẩm gốm đều được đi kèm với 1 câu chuyện truyền thuyết nhưng không phải ai cũng biết đến, điển hình như tượng lã võng câu cá gốm sứ Bát Tràng. “Lã Vọng câu cá” kể về Ông Khương Thượng thời nhà Chu ngồi câu cá trên một bến sông, nhưng cần câu không có móc. Thực ra mục đích của ông không phải là câu cá mà ngồi suy ngẫm về thời cuộc. Chu Văn Vương đã thấy được tài năng trong con người ngồi câu cá này và đã vời ông về làm quan, sau này ông đã làm nên sự nghiệp cho nhà Chu. Tích này muốn nói muốn nói: muốn làm nên sự nghiệp phải biết dùng người và cũng phải biết chờ thời.

  [​IMG]

  Hình ảnh tượng lã võng câu cá gốm sứ Bát Tràng được lấy nguyên mẫu từ Khương Tử Nha, vốn là người phương đông, từng làm nghề giết trâu bò ở kinh đô Triều Ca nhà Thương, lại từng bán rượu trên bến Mạnh Tân, tuổi đã quá 60 mà vẫn nghèo khổ lưu lạc chỉ có một chí khí hơn người. Sau ông ra làm quan cho Trụ Vương, cứu giúp dân lành, cũng cưới vợ ở cái tuổi thất thập cổ lai hy. Nhưng vì vua vô đạo mà Đắc Kỷ có ý hại nên ông lội sông trốn chúa, vợ ông Mã thị cũng từ đó bỏ ông mà đi. Thất thế, Tử Nha ẩn mình nơi Bàn Khê đợi gặp chúa hiền. Bàn Khê là một thung lũng hẹp, nằm giữa hai ngọn núi cao của Tần Lĩnh, cũng được gọi là Phàm Cốc. Chung quanh núi non xanh rì, mây bay mù mịt. Một con sông có tên là Phạt Ngư Hà, từ giữa hai ngọn núi uốn lượn chảy qua, tiếng nước róc rách suốt ngày, rồi tiếp tục chảy thẳng đến phía Bắc để hoà vào dòng sông Vị Thủy. Bên cạnh Phạt Ngư Hà có một dòng suối tên gọi Tư Tuyền, nước trong leo lẻo, sóng gợn lăn tăn. Núi non nơi đây rất hùng vĩ, tùng bách mọc xanh um, cảnh trí vô cùng xinh đẹp, trang nhã, lại yên tĩnh rất phù hợp cho hiền sĩ ẩn cư.

  Ngày ngày ông ra ngồi gieo câu sông Vị chờ thời, đói ăn trái cây, khát uống nước suối, vui thì xem kinh luyện phép , buồn thì câu cá giải khuây, cái tên Khương Thái Công hay Lã Vọng ra đời từ đó. Ông hay ngồi câu cá mà không dùng mồi, có người hỏi vì sao thì ông đáp: Ta không dùng lưởi câu cong này để câu cá câu tôm, chỉ dùng lưỡi câu ngay để câu thời câu vận. Chính ý nghĩa này đã làm nên cái đẹp, cái chất riêng cho tượng lã võng câu cá gốm sứ Bát Tràng.

  [​IMG]  Xem thêm một số bài viết liên quan :

  1. Tượng Di Lặc gốm sứ Bát Tràng - biểu tượng của hạnh phúc
  2. Quy trình làm nên tượng gốm sứ Bát Tràng  Là người Việt Nam, chúng ta ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đặc biệt, tượng lã võng câu cá gốm sứ Bát Tràng do Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và sản xuất Vương Nhung giá thành rẻ, chất lượng đạt chuẩn. Khó có sản phẩm gốm sứ ở nơi nào có thể vượt xa chất lượng sản phẩm ở làng nghề Bát Tràng.

  Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại tranh treo tường, tranh tứ quý, đồ thờ cúng gốm sứ, tượng Di Lặc… Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và chọn mua hàng ngay hôm nay !  Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và sản xuất Vương Nhung

  Xưởng sản xuất: khu công nghiệp làng nghề Bát Tràng, Hà Nội
  Showroom: số 26 phố Gốm Giang Cao Bát Tràng- Hà Nội

  Tel: 0943002890 – 0943450538

  Email:nguyenthanhvuong2890@gmail.com

  Website: langnghebattrang.vn
   

Chia sẻ trang này

Share