Ưu điểm của chỉnh nha tháo lắp

khangpro19113/6/16

 1. khangpro191

  khangpro191 New Member

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  10/6/16
  Chỉnh nha tháo lắp là gì? Hàm chỉnh nha tháo lắp có gì nổi trội và sử dụng trong trường hợp nào thì thích hợp? Để tiện cho bệnh nhân tham khảo, chúng tôi xin tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về loại hình chỉnh nha tháo lắp ở dưới đây.

  1. CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ?

  Hiểu một cách đơn giản và cơ bản nhất, chỉnh nha tháo lắp là hình thức chỉnh hình răng và hàm bằng khí cụ có thể tháo lắp được.
  Khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp cũng có những loại khác nhau với thiết kế riêng tùy vào từng trường hợp sai lệch khớp cắn cụ thể của răng hay hàm.

  [​IMG]
  Hàm chỉnh nha tháo lắp và nong hàm kết hợp

  2. ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA THÁO LẮP

  Đặc trưng cơ bản của chỉnh nha tháo lắp chủ yếu thiên về nắn chỉnh tương quan hàm nhiều hơn là chỉnh răng.
  Đặc điểm chung của khí cụ chỉnh nha tháo lắp là dạng khối liền, khi áp lên răng phải dùng đồng thời cho nhiều răng hoặc toàn hàm,
  Về mặt tác động đối với răng khi niềng chỉnh, tác dụng làm nghiêng răng theo những chiều cố định và đồng loạt cùng với chỉnh hàm thay vì làm di chuyển răng. Đây là điểm khác với chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài.
  [​IMG]
  Hiệu qua sau khi chỉnh nha tháo lắp
  3. CÁC KHÍ CỤ CHỈNH NHA THÁO LẮP

  Các loại khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp được chia thành 2 nhóm cơ bản là khay niềng và hàm chỉnh tháo lắp.
  - Khay niềng chỉ có tác động đến các răng là chỉ yếu, nhưng không làm cho răng di chuyển linh động theo nhiều chiều mà chỉ làm nghiêng răng theo những chiều cố định.
  Khay niềng thường dùng cho người trưởng thành hoặc thiếu niên nhưng đã có đủ răng, xương hàm ổn định và không bị hẹp. Hiệu quả đạt được khi răng có độ sai lệch không quá phức tạp.
  [​IMG]
  Chỉnh nha tháo lắp có cung môi
  - Hàm chỉnh nha tháo lắp là loại khí cụ gắn ở vòm trong của cung hàm, cố định vào các răng vừa có tác dụng làm nghiêng răng vừa chỉnh hàm, chủ yếu là kích thích sự phát triển của xương hàm hẹp bằng cách nong hàm và cân đối lại hàm lệch.
  Loại khí cụ này có 3 dạng chủ yếu sau:
  + Hàm có cung môi kết hợp thêm lò xo để đẩy ra hoặc kéo vào. Cũng có thể có ốc nong ở giữa để nới rộng khi cần thiết gọi là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong.
  [​IMG]
  Một dạng khay dùng trong chỉnh nha tháo lắp

  + Hàm chỉ có cung môi, không có ốc nong hoặc lò xo: Loại này chỉ dùng làm hàm duy trì sau khi tháo mắc cài trong niềng răng cố định. Tương đương với máng duy trì hiện nay.
  + Hàm có lò xo để đẩy răng ra ngoài, vào trong hoặc răng hai bên.
  Loại hàm này được sử dụng chủ yếu cho trẻ em niềng răng mà có khum hàm và cung răng hẹp cần nong rộng để kích thích xương hàm phát triển thêm cho các răng có đủ chỗ để mọc.
  Trên đây là thông tin về chỉnh nha tháo lắp giúp bạn tham khảo trước khi quyết định lựa chọn niềng răng theo phương pháp nào mang lại hiệu quả nhất

  Nguồn: Chỉnh nha tháo lắp- Ưu điểm nổi trội trong niềng răng - phẫu thuật chỉnh nha
   

Chia sẻ trang này