Vai trò Dệt May với việc góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế

ngokbuon4/8/16

 1. ngokbuon

  ngokbuon Member

  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  13/3/14
  báo cáo thực tập quản trị kinh doanh xin đưa ra những luận điểm để chứng minh rằng Vai trò của Dệt May với việc góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế để các bạn tham khảo cho mình.

  Ngành Công nghiệp Dệt May là một bộ phận cấu thành công nghiệp Việt Nam trong cơ cấu ngành (Công nghiệp - Xây dựng; Nông nghiệp; Dịch vụ) của cơ cấu nền kinh tế. Công nghiệp Dệt May là một bộ phận tích cực góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

  Công nghiệp Dệt May phát triển sẽ làm tăng tỷ trọng phần trăm (%) công nghiệp trong cơ cấu kinh tế. Công nghiệp Dệt May là ngành sản xuất ra sản phẩm vật chất phục vụ cho tiêu dùng. Giá trị gia tăng của ngành được xác định dựa trên cơ sở hạch toán các khoản chi phí, các yếu tố sản xuất và lợi nhuận của các cơ sở sản xuất và dịch vụ trong ngành. Do vậy phát triển ngành Dệt May sẽ làm tăng thêm giá trị gia tăng của ngành công nghiệp, tăng tỷ trọng GDP của ngành công nghiệp.

  Công nghiệp Dệt May thúc đẩy các ngành ngược chiều phát triển. Ngành Công nghiệp Dệt May sử dụng nguyên liệu từ ngành nông nghiệp như đay, bông, tằm..Do đó nó đòi hỏi ngành nông nghiệp cũng phải phát triển theo. Đơn cử như về diện tích trồng bông vải, trên cả nước có 226000 ha, năng suất bình quân 9 tạ/ 1ha. So với năm 1996 là 10100 ha tăng 2,24 lần; năng suất bình quân là 6,4 tạ/ha tăng 1,4 lần. Sản xuất bông trong 5 năm qua có tốc độ tăng bình quân của sản xuất bông là 16%/năm cả về diện tích và sản lượng.

  báo cáo thực tập bán hàng của Công nghiệp Dệt May thúc đẩy các ngành xuôi chiều phát triển. Sản phẩm của ngành sản xuất ra được phân phối trong phạm vi trong và ngoài nước và làm nguyên liệu đầu vào cho các ngành khác. Trước hết sản phẩm của ngành Dệt là đầu vào của ngành May, ngoài ra nó còn cung cấp cho các ngành khác như trang trí nội thất, giày da, bao bọc bàn ghế ... Để có khả năng tái sản xuất ngành thì cần phải thông qua các ngành dịch vụ như thông tin quảng cáo, bưu điện, dịch vụ bán hàng, ngành vận tải...

  Công nghiệp Dệt May thúc đẩy các ngành gián tiếp phát triển. Trong sản xuất kinh doanh, nếu ngành dệt may có nhu cầu sản xuất lớn thì kéo theo các ngành khác cũng phát triển, ví dụ như: ngành điện đảm bảo cho công suất máy hoạt động liên tục, ngành hoá chất phục vụ cho in vải thành phẩm, ngành chế tạo máy móc...Chẳng hạn như ngành cơ khí chế tạo máy, để đáp ứng nhu cầu của ngành Dệt May, Nhà nước có chủ trương đầu tư phát triển cơ khí Dệt May. Từ 2001 – 2005, tập trung đầu tư cho hai công ty cơ khí Dệt May phía Bắc và phía Nam đủ năng lực sản xuất phần lớn phụ tùng cho ngành , tiến tới lắp ráp một số máy dệt; tiếp đó đầu tư để có thể chế tạo máy dệt cung cấp cho nội địa và xuất khẩu.

  Tóm lại, báo cáo thực tập nhân sự về Công nghiệp Dệt May tác động tích cực đến cả ba ngành Công nghiệp, Nông nghiệp, Dịch vụ của cơ cấu nền kinh tế cả về mặt chất và mặt lượng.
   

Chia sẻ trang này

Share